Món lẩu lòng bò không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất phù hợp để thưởng thức trong những buổi nhậu gia đình vào những ngày đông lạnh. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món ăn hấp dẫn này nhé!
Lẩu lòng bò không còn xa lạ với nhiều người. Hương vị thơm phức của nồi lẩu, miếng lòng bò giòn và ngấm đều vị của nước dùng khiến ai cũng mê mẩn. Tại sao bạn không tự tay nấu món này để cả nhà cùng thưởng thức? Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm lẩu lòng bò thơm ngon ngay tại nhà nhé!
50 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu lòng bò
- 1 kg lòng bò
- 1/2 trái thơm (dứa/khóm)
- 1 trái dừa
- 3 quả cà chua
- 250g nấm rơm
- 1 kg bún
- 300g rau: Xà lách xoong, bắp cải, cải bẹ xanh,...
- 20g ớt sa tế
- 10g ngũ vị hương
-
2 củ hành
- 5 tép tỏi
- 2 trái ớt
- Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối, nước mắm,...
Mẹo hay: Để chọn được miếng lòng bò ngon, bạn nên lựa chọn miếng lòng có độ đàn hồi cao, đồng đều màu hồng, không có vết thâm tím hay khả năng co lại khi bị bóp. Ruột lòng phải trắng, không màu xám, và không có mùi khó chịu.
Hướng dẫn cách nấu món lẩu lòng bò
Bước 1 Chuẩn bị lòng bò
Trước tiên, hãy rửa sạch và khử mùi của lòng bò, sau đó đun sôi nước và luộc lòng bò cho đến khi chín.
Chuẩn bị lòng bòSau đó, hãy cắt lòng bò thành từng miếng vừa ăn, và ướp với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng nước mắm, 20g ớt sa tế cùng 10g ngũ vị hương, trộn đều và để ngấm gia vị trong khoảng 20 - 30 phút.
Ướp gia vị cho lòng bòBí quyết chuẩn bị lòng bò:
Cách 1: Bắt đầu bằng việc chà sạch lòng bò bằng chanh và muối, sau đó rửa kỹ bằng nước sạch. Tiếp theo, trụng lòng bò trong nước sôi (khoảng 80 độ C) với 1 muỗng canh giấm ăn, để loại bỏ chất nhờn và mùi hôi, sau đó vớt ra. Sau cùng, trộn tái lòng bò.
Cách 2: Dùng muối để chà sạch, sau đó dùng lát chanh để tẩy sạch chất bẩn và rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, trụng vào nước sôi có gừng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, ½ muỗng canh giấm. Cuối cùng, ngâm trong nước lạnh trước khi thái lát và trộn tái.
Chú ý: Hãy tránh việc sử dụng quá nhiều vôi và phèn chua khi rửa và khử mùi hôi của lòng bò, vì sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bóc vỏ và băm nhỏ 2 củ hành tím, 5 tép tỏi, 2 trái ớt. Tiếp theo, cắt lát mỏng gừng.
Chuẩn bị hành tím, tỏi, ớt và gừngĐối với nấm rơm, bạn rửa sạch và gọt bỏ phần đất trước khi ngâm trong nước muối.
Chuẩn bị nấmTiếp theo, bạn lấy thơm để gọt vỏ, loại bỏ phần lõi và cắt thành từng miếng dày 1 - 2cm. Cà chua được rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm sau khi nhặt bỏ lá sâu, bạn ngâm trong nước muối và rửa sạch.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 3 Hấp dẫn với lẩu
Bắt đầu, bạn đun nóng chảo, thêm dầu (hoặc mỡ heo) và phi thơm hành tím cùng tỏi băm. Sau đó, cho lòng bò vào xào đều cho đến khi săn lại và tắt bếp.
Xào sơ lòng bòTiếp theo, bạn lấy một nồi và đặt lên bếp, thêm một chút dầu ăn, gừng, tỏi và hành tím để phi thơm. phút sau đó, thêm ớt băm vào, sau đó đổ nước dừa và khoảng 300ml nước vào nồi để nấu sôi.
Chuẩn bị nước lẩuSau đó, bạn tiếp tục thêm nấm rơm và thơm cắt lát vào, nấu thêm phút với lửa vừa. Cuối cùng, bạn cho lòng bò vào nấu cho đến khi có vị dai vừa ăn, sau đó thêm cà chua và tiêu vào nấu phút nữa là ăn được.
Bước 4 Đã hoàn thành
Khi ăn, bạn bày lẩu ra kèm với rau tươi, cùng bún hoặc cơm là đã có thể thưởng thức cùng gia đình.
Bày lẩu ra kèm với rau tươi, cùng bún hoặc cơmĐã hoàn thành
Tô lẩu bò thơm phứcBây giờ bạn đã hoàn thành món lẩu lòng bò với hương vị đặc trưng từ lòng bò kết hợp với vị cay nồng của ớt sa tế, ăn kèm với rau và bún tươi vào những ngày mưa thì thật tuyệt vời.
Mytour hi vọng rằng với cách làm món lẩu lòng bò này, bạn sẽ tạo ra một món ngon với hương vị thơm lừng. Hãy thưởng thức ngay nồi lẩu lòng bò nóng hổi này cùng với người thân yêu của bạn! Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.
Mua các loại rau tươi ngon tại Mytour để nấu lẩu nhé: