THỊT HEO QUAY CUỘN PORCHETTA là một trong những đặc sản ẩm thực tại Ý. Với thịt ba chỉ nướng và lớp da giòn rụm, ướp đầy hương vị thảo mộc thơm ngon. Món ăn hoàn hảo cho bữa tiệc, đặc biệt là vào dịp Giáng Sinh.
Thịt ba chỉ nướng giòn béo là lựa chọn hoàn hảo cho ngày lễ Giáng Sinh. Hương vị đặc trưng của tỏi, thảo mộc và hạt thì làm cho thịt mềm mịn, chảy nước. Món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình và bạn bè trong bữa tiệc lễ hội.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU CHO MÓN THỊT HEO QUAY CUỘN KIỂU Ý
- 2.5kg thịt ba chỉ heo nạc không xương tươi (còn da)
- 1 thìa hạt thì là (nướng và xay thô)
- 1½ muỗng canh xô thơm tươi băm nhỏ
- 1½ muỗng canh hương thảo tươi băm nhỏ
- ½ thìa ớt đỏ nghiền
- 4 tép tỏi (xay hoặc bằm nhuyễn)
- 1½ thìa muối biển hoặc muối Kosher
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê tiêu đen mới xay
- 1 thìa vỏ chanh tươi
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 củ hành tây lớn (thái lát)
NGUYÊN LIỆU CHO MÓN THỊT HEO QUAY CUỘN PORCHETTA Ý
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MÓN THỊT HEO QUAY CUỘN KIỂU Ý
Bước 1. Chuẩn bị thịt heo
Dùng dao vạch nhẹ da heo theo hình bàn cờ chéo, khoảng cách giữa các vạch kẻ là khoảng 2-3 cm. Chú ý không cắt hoàn toàn qua da đến lớp mỡ.
Lật mặt da bụng xuống và sử dụng một chiếc dĩa ăn hoặc xiên thịt kim loại để tạo lỗ sâu khoảng 2-3 cm, cách nhau khoảng 2-3 cm.
Bước 2. Pha hỗn hợp sốt ướp
Chuẩn bị hỗn hợp sốt bằng cách trộn hạt thì là xay, cây xô thơm, lá hương thảo, ớt đỏ nghiền nhỏ, tỏi, muối, đường, tiêu đen, vỏ chanh và dầu ô liu.
Bước 3. Ướp thịt heo
Thoa đều hỗn hợp sốt ướp lên toàn bộ thịt heo, kể cả cả hai mặt và da. Đặt mặt da bụng đã ướp lên khay, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại và đặt trong tủ lạnh qua đêm. Thời gian ướp 12 giờ là lý tưởng.
Ngày hôm sau, lấy thịt heo đã ướp ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 giờ.
Bước 4. Chuẩn bị lò nướng
Đặt lò nướng ở nhiệt độ 240 độ C và đợi khoảng 15 phút cho đến khi nóng.
Bước 5. Cuộn thịt lợn
Đặt mặt da xuống. Cuộn lợn từ phía chưa cắt cho đến khi tiếp xúc với mặt còn lại của miếng thịt. Chuẩn bị sẵn dây buộc thịt và buộc chặt xung quanh thịt nhiều lần, cách nhau khoảng 2-3 cm
Bước 6. Chuẩn bị khay nướng
Bố trí lớp hành tây đã cắt lên khay và thêm nước đủ để phủ toàn bộ bề mặt của khay. Đặt miếng thịt lên trên đó.
Bước 7. Nướng thịt
Đặt thịt vào lò nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 240 độ C. Xoay khay 180 độ sau đó nướng thêm 15 phút. Giảm nhiệt độ xuống 160 độ C, và tiếp tục nướng trong 2 giờ. Kiểm tra khay sau mỗi 20 phút, thêm đủ nước để nước khay không cháy.
Sau tổng cộng 2 tiếng rưỡi trong lò nướng, da món thịt heo sẽ có màu nâu vàng hơi sẫm và bạn có thể nhìn thấy các điểm đường chéo. Ở giai đoạn này, da có thể trông giòn, nhưng nếu vẫn còn mịn, da vẫn có thể hơi dai.
Để làm cho da porchetta giòn tan, hãy vặn nhiệt độ lò nướng lên đến 240 độ C. Nướng porchetta thêm 10 đến 15 phút khi lò đạt 240 độ C, và kiểm tra 5 phút một lần hoặc cho đến khi bạn thấy lớp da nổi lên.
Lấy thịt ra khỏi lò và để nghỉ trong 15 phút.
Bước 8. Trình bày
Đặt thịt lên thớt cắt. Gỡ bỏ dây quấn thịt cẩn thận, vì nó có thể dính vào da. Cắt thịt ở nơi buộc dây để có những miếng thịt dày đều.
Đổ nước từ thịt chảy ra khỏi khay nướng qua rây ép lọc để lấy nước cốt. Đổ phần nước từ thịt vào bát hoặc lọ nước thịt nhỏ và dùng kèm thịt quay.
DANH SÁCH NGUYÊN LIỆU MÓN THỊT HEO QUAY CUỘN THEO PHONG CÁCH Ý
Từng miếng thịt đều màu hấp dẫn. Khi thưởng thức lớp da heo giòn tan và thịt thấm đẫm vị của các loại thảo mộc thơm ngon. Món ăn này rất ngon khi kết hợp với bánh mì, khoai tây nghiền, rau củ quả nướng và salad.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn và có những bữa ăn ấm áp và vui vẻ nhé!
Nguồn: Tìm kiếm chọn lọc