Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn danh tiếng xuất phát từ Trung Quốc. Hôm nay, hãy khám phá cách chế biến vịt quay Bắc Kinh thơm phức, hòa quyện vị ngon đậm đà như các đầu bếp người Hoa nhé.
4 giờ Chế biến
2 giờ Dành cho
4 - 5 người
Thịt vịt là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, trong đó không thể nào bỏ qua món vịt quay Bắc Kinh. Giờ đây bạn không cần phải đến nhà hàng mới thưởng thức được món ăn này, chúng ta sẽ cùng vào bếp trổ tài món ăn này nha.
Nguyên liệu làm vịt quay Bắc Kinh
- Con vịt: 3kg
- Màu gạch tôm
- Mạch nha
- Hành tím băm
- Gừng băm
- Tỏi băm
- Giấm trắng, giấm đỏ
- Rượu trắng
- Nước cốt chanh
- Ớt trái
- Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, tương hột, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, ngũ vị hương
Mẹo hay
- Vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn, phần da bụng, da cổ phải dày, cầm vịt lên thấy rất nặng tay. Khi chặt hai đùi cánh nâng lên, sờ thấy hai bên lườn, ức mà căng lên nở nang rắn chắc thì đó là vịt ngon, nhiều thịt.
- Thông thường nên chọn vịt đực sẽ có thịt ngon, thơm và săn chắc hơn vịt cái.
Giấm đỏ hay còn gọi là giấm tiều các bạn có thể tìm mua ở các tiệm tạp hóa ở chợ, siêu thị lớn, khi mua lưu ý xem thông tin bao bì, để ý hạn sử dụng và xuất xứ nhé.
Bí quyết làm vịt quay Bắc Kinh
Bước 1 Tiến hành sơ chế thịt vịt
Bạn có thể mua thịt vịt đã sẵn hoặc tự sơ chế thịt từ con vịt tươi. Để loại bỏ mùi khó chịu từ lông vịt, bạn cần chuẩn bị 50g gừng, 150ml nước lọc, 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh rượu trắng để pha hỗn hợp và thấm vào thịt vịt.
Sau khi pha hỗn hợp, bạn đặt vịt vào thau lớn và thoa hỗn hợp đã pha lên toàn bộ thịt vịt trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Tiến hành sơ chế thịt vịtBước 2 Chuẩn bị gia vị ướp thịt vịt
Các bạn đặt một chảo lớn lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm và đun nhỏ lửa cho thơm.
Sau khi thơm, đổ hỗn hợp hành tỏi vào tô, thêm 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2,5 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, khoảng 3g ngũ vị hương rồi kết hợp đều.
Tiếp theo, cho gia vị vào bụng con vịt, thoa đều rồi đặt đầu hành lá vào, xiên que may bụng con vịt và dùng chỉ buộc chặt.
Chuẩn bị gia vị ướp thịt vịt bên trongBước 3 Pha dung dịch màu ướp vịt
Sử dụng nửa chén giấm đỏ, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm trắng, 50ml nước lọc, 1 muỗng canh mạch nha, 1 ít màu gạch tôm, 1 muỗng canh nước ấm và hòa tan.
Đun sôi một chảo nước lớn, chần qua nước sôi để làm săn da vịt, sau đó quét màu lên. Đặt con vịt vào thau lớn, quét hỗn hợp màu lên khắp con vịt và để phơi nắng 3 tiếng.
Pha dung dịch màu ướp cho vịtBước 4 Rán vịt
Sử dụng một chảo dầu lớn để rán vịt, đảm bảo nhiệt độ rán khoảng 120 độ C. Hãy chú ý giữ lửa ở mức vừa phải. Rán trong 120 phút cho đến khi vịt chín, sau đó nhỏ dầu từ chảo lên vịt khi vẫn đang rán.
Sau khi vịt chín, bạn có thể treo vịt để ráo dầu hoặc vớt ra mâm để ráo dầu, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
Rán vịtBước 5 Làm nước chấm cho vịt quay Bắc Kinh
Có 2 cách làm nước chấm cho vịt quay Bắc Kinh nhưng hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đơn giản nhất như sau:
Sử dụng 1 chén nước lọc pha với 1/2 muỗng tương hột xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng muối khuấy đều. Tiếp theo, đun nóng chảo và phi thơm hành tím, tỏi băm, sau đó thêm hỗn hợp trên vào và đảo đều trong khoảng 5 phút, sau đó thêm một ít nước cốt chanh và tiêu xay. Có thể nêm lại theo khẩu vị cá nhân.
Chuẩn bị nước chấmBước 6 Hoàn thành
Vịt quay đã hoàn thành với màu sắc hấp dẫn, bạn chỉ cần chặt thành từng miếng và bày ra dĩa là có thể thưởng thức cùng gia đình!
Món vịt quay Bắc Kinh đã hoàn thiệnThưởng thức
Khi thưởng thức, vịt quay sẽ mang lại cảm giác thịt mềm mịn, ngấm đượm gia vị vừa phải, thật sự hấp dẫn. Hãy làm ngay món ăn này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Thưởng thứcXuất xứ của món vịt quay
Xuất xứ của vịt quay Bắc KinhMón vịt quay xuất hiện lần đầu tiên trong thời kỳ nhà Nguyên (1206-1368) và là một trong những món ăn quý tộc chỉ dành riêng cho hoàng cung. Đặc trưng của món vịt quay là lớp da mỏng giòn, màu sắc rực rỡ và hương vị thơm ngon. Thịt vịt quay thường được phục vụ cùng hành lá, dưa leo, rau xanh và nước sốt đặc biệt.
Sự khác biệt giữa vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông
Vịt quay Quảng ĐôngCả hai món đều có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cả về hương vị và cách chế biến đều khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai món ăn này:
- Vịt quay Bắc Kinh thường chọn những con vịt to béo, nhiều thịt trong khi vịt quay Quảng Đông ưu tiên vịt có kích thước vừa phải không quá lớn.
- Vịt quay Bắc Kinh thường được nướng trong lò đúng nhiệt độ, giúp thịt chín đều. Còn vịt quay Quảng Đông thường được quay trên lửa lớn.
- Vịt quay Bắc Kinh thường được thưởng thức theo phong cách hoàng gia, còn vịt quay Quảng Đông thì phổ biến trong dân dã, thường chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Vịt quay Bắc Kinh không được nhồi gia vị quá mạnh để giữ vị tự nhiên, da giòn, thịt mềm. Vịt quay Quảng Đông thường được nhồi với nhiều loại gia vị như hoa hồi, gừng, hành lá và nhiều thảo mộc khác nên có hương vị đậm đà hơn.
Các phương pháp khác để chế biến vịt quay
Làm vịt quay bằng chảo thơm ngon
Vịt quay bằng chảo thơm ngonNếu bạn không có lò nướng nhưng lại muốn thưởng thức vịt quay tại nhà, Mytour xin giới thiệu cách làm vịt quay bằng chảo thơm ngon, màu sắc hấp dẫn đơn giản. Với cách này, bạn có thể tự làm ra món vịt quay thơm ngon, giòn ngoài, đậm đà trong từng miếng thịt.
Làm vịt quay tiêu tại nhà
Làm vịt quay tiêu tại nhàMột trong những món vịt quay đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà là món vịt quay tiêu thơm ngon, giòn béo. Con vịt được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp gia vị cùng tiêu. Sau khi hoàn tất, vịt sẽ có lớp da giòn bên ngoài, thịt mềm ngọt và hương vị tiêu thơm tự nhiên. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt nè.
Làm vịt quay me chua chua, đậm vị
Vịt quay me chua cay đậm đàNếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì cho gia đình vào cuối tuần này hoặc bạn chuẩn bị một bữa tiệc cần một món chính ngon và hấp dẫn, thì đừng bỏ qua vịt quay me chua siêu ngon. Sau khi hoàn tất, phần thịt vịt vẫn giữ ngọt tự nhiên và độ mềm, kết hợp với hương vị chua chua, ngọt ngọt từ nước sốt me sẽ làm bạn hài lòng.
Đây là cách làm vịt quay Bắc Kinh thơm ngon, chuẩn vị người Hoa với những bước đơn giản. Cuối tuần, hãy dành thời gian vào bếp để làm món vịt quay Bắc Kinh ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé!