Nước đường là nguyên liệu quan trọng trong việc pha chế nước uống và làm bánh. Hãy học cách nấu nước đường và cách bảo quản nó tại nhà một cách đơn giản.
Nước đường có vẻ đơn giản nhưng để bảo quản và tạo ra hương vị đặc biệt cho các loại bánh không hề dễ. Hãy cùng Mytour thử làm ngay tại nhà với những bước đơn giản.
Hướng dẫn nấu nước đường dùng để pha chế
Nấu nước đường từ đường phèn
10 phút Chế biến
30 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm nước đường từ đường phèn
- Đường phèn
- Muối
- Nước lọc
- Chanh
Hướng dẫn làm nước đường từ đường phèn
Đun sôi đường phèn với nước lọc và muối trong khoảng 15 phút trên lửa nhỏ.
Đun sôi nước đường phènThêm nước cốt chanh vào và nấu cho đến khi đường sánh lại.
Nấu nước đường từ đường phènSau khi nấu xong, để nguội và đổ vào chai thủy tinh ở nhiệt độ phòng để sử dụng ngay.
Nước đường trong việc pha chếHướng dẫn nấu nước đường từ đường cát
Đầu tiên, chuẩn bị các nguyên liệu: đường cát, nước lọc, một ít muối. Đun sôi và khuấy cho đến khi tan, sau đó giảm lửa nhỏ.
Nồi nước đường từ đường cátSau khi đun sôi trong khoảng 15 phút, thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều, sau đó tắt bếp. Để nguội và đổ vào chai thủy tinh, hạn chế ánh nắng và bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Nấu nước đường từ đường tinh luyện
Cách nấu nước đường từ đường tinh luyện cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đổ đường cát vào nước ấm trong nồi đun sôi, đặc biệt không khuấy đường khi nó đang sôi. Sau khi nguội, đổ vào chai thủy tinh ở nhiệt độ phòng.
Nước đường tinh luyệnHướng dẫn nấu nước đường làm bánh
Cách nấu nước đường làm bánh rất đơn giản. Bạn chỉ cần đun sôi đường và nước lọc, sau đó thêm một muỗng nước cốt chanh và tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây để thu được thành phẩm ngay, rất tiện lợi và nhanh chóng.
Nước đường được sử dụng để làm bánhCách nấu rất đơn giản, chỉ mất khoảng 10 phút là bạn có thể sử dụng để làm bánh và nên bảo quản nó trong tủ lạnh để sử dụng lâu hơn.
Tác dụng của nước đường trong việc pha chế
Tác dụng của nước đường trong việc pha chếNước đường giúp tăng vị ngọt cho đồ uống. Trung bình mỗi ly nước đường cần khoảng 20 - 30 ml nước, tuy nhiên điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại đồ uống và khẩu vị của mỗi người.
Mẹo và lưu ý khi nấu nước đường
- Nồi, chảo, lọ thủy tinh cần được tiệt trùng bằng nước sôi và vệ sinh kỹ lưỡng.
- Nên sử dụng nước cốt chanh và muối để cân bằng vị ngọt thanh của nước đường trong quá trình chế biến.
Lưu ý:
- Nên mua đường ở các cửa hàng uy tín, tránh đường bẩn và hết hạn sử dụng
- Khi nấu, hãy giữ lửa nhỏ hoặc vừa để đảm bảo nước đường sẽ nhanh chín mà không bị đóng đường khi nguội
- Trong quá trình nấu, nếu có bọt nổi lên, hãy sử dụng rây để loại bỏ bọt, giúp đường giữ được độ trong và đẹp mắt.
Cách bảo quản nước đường
- Sau khi hoàn tất các bước chế biến, để nước đường nguội rồi chuyển vào các dung cụ thủy tinh trong nhà như: ly, tô, hộp đựng thủy tinh, đậy kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Đặc biệt lưu ý là không nên chứa nước đường trong các đồ nhựa vì sau một thời gian nhựa sẽ tạo ra mùi, ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe.
- Nếu nước đường bị đặc lại, bạn chỉ cần thêm một chút nước ấm và đun sôi lại là được.
Trên đây là chia sẻ về cách làm nước đường pha chế và làm bánh tại nhà từ Mytour. Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Mua đường tại Mytour để làm nước đường ngay nhé: