Cùng Mytour tham gia nhà bếp, thể hiện khả năng làm món ốc gạo xào sả ớt cay nồng, hấp dẫn để thưởng thức cùng những người thân yêu của bạn nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Ốc gạo xào sả ớt là một trong những món ăn có cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay cách làm món ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa nhé.
Nguyên liệu cho món ốc gạo xào sả ớt
- 2kg ốc gạo
- 4 cây sả
- 1 củ tỏi
- ½ củ gừng
- 2 trái ớt
- 2 củ hành tím
- 1 quả chanh
- Lá chanh, rau răm
- Gia vị: Đường, sa tế, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo hữu ích
- Để chọn ốc gạo ngon, bạn nên chọn những con ốc có vỏ không bị vỡ, còn sống. Khi chạm vào miệng ốc, nếu thấy ốc nhả nhẹ vào bên trong thì đó là ốc tươi và ngon. Hãy tránh chọn những con ốc có mùi hôi lạ, có dấu hiệu nhớt.
- Bạn cũng có thể thả ốc vào nước, nếu thấy những con ốc nổi lên trên mặt nước là những con ốc đã chết.
- Để chọn sả ngon, bạn nên chọn mua sả có thân to và tròn, không bị héo, lá xanh tươi, khi sờ vào thấy cứng, không bị nát.
Bí quyết làm món ốc gạo xào sả ớt
Bước 1 Sơ chế ốc gạo
Sau khi mua ốc gạo về, ngâm trong nước sạch, thêm 2 muỗng kim loại và 1 - 2 quả ớt, để ngâm khoảng 2 tiếng để ốc nhả hết cát đất.
Sơ chế ốc gạoMẹo hữu ích
Để ốc nhanh chóng nhả sạch bùn đất và nhớt trước khi chế biến, bạn có thể ngâm ốc trong 15 phút với nước vo gạo hoặc với hỗn hợp giấm và ớt.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khácTỏi sau khi bóc vỏ, bạn băm nhuyễn cùng 2 trái ớt và 2 củ hành tím.
Sả sau khi rửa sạch, cắt bỏ gốc, lột vỏ bên ngoài và băm nhuyễn phần thân sả, để lá sả để hấp ốc gạo.
Gừng sau khi gọt vỏ, bạn thái thành từng lát mỏng.
Lá chanh và rau răm sau khi rửa sạch, bạn lặt lá và dập nhuyễn, sau đó thái nhỏ.
Bước 3 Luộc ốc
Luộc ốcBạn đặt nồi lên bếp, đưa ốc gạo vào nồi sau đó thêm 1 lít nước, lá sả, 1/2 củ gừng đã thái lát, 1/2 muỗng canh muối vào nồi để luộc ốc.
Sau đó, bạn đậy nắp lại và luộc ốc trong khoảng 10 - 15 phút cho đến khi nước sôi, ốc mở miệng và chín thì bạn vớt ốc ra tô.
Tiếp theo, bạn rửa sơ ốc lại bằng nước sạch thêm một lần nữa để làm sạch hết bùn, nhớt trên thân ốc.
Bước 4 Xào sả ớt
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho hỗn hợp tỏi, hành tím, ớt và sả đã băm nhuyễn vào để phi thơm.
Tiếp theo, bạn đổ vào chảo 300ml nước lọc, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt me rồi khuấy đều để các gia vị hòa quyện lại với nhau.
Xào sả ớtSau khoảng 5 phút, khi thấy hỗn hợp đã sôi và nước cạn đi, bạn đổ ốc gạo vào xào đều trong khoảng 7 - 10 phút để ốc thấm đều gia vị, sau đó tắt bếp.
Cuối cùng, bạn thêm ớt thái lát, lá chanh, rau răm và đảo đều khoảng 2 phút là đã có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Món ốc gạo xào sả ớt cay nồng thơm ngonChỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa. Phần thịt ốc dai đặc cùng vị cay của ớt và vị thơm của sả tạo nên một mùi vị cực kỳ hấp dẫn.
Xem ngay 6 cách làm ốc xào sả ớt tê cay hấp dẫn. Công thức đơn giản, ai cũng có thể thực hiện tại nhà.
Trên đây là cách làm món ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa mà Mytour tổng hợp được. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này!
Mua hạt nêm tại Mytour để gia vị cho món ốc gạo xào sả ớt: