Phở bò tái gầu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà ai cũng mê mẩn. Hãy cùng Mytour vào bếp vào cuối tuần để học cách nấu phở bò tái gầu ngon tuyệt vời cho cả nhà bạn nhé.
20 phút Chế biến
150 phút Dành cho
3 - 4 người
Phở là món ăn có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, từ bữa sáng đủ chất, bữa trưa no bụng cho đến bữa tối nhẹ nhàng. Bạn đã biết cách nấu phở bò tái gầu ngon tuyệt vời và đơn giản để đãi cả nhà chưa? Công thức sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món phở bò tái gầu
- 1,2 kg gầu bò
- 300g thịt thăn bò
- 500g xương bò
- 800g xương heo
- 2kg bánh phở
- 200g gừng
- 200g hành lá
- 300g hành tây
- 150g hành khô
- Chanh, ớt, rau thơm
- Gia vị: Hồi-quế-thảo quả, hạt nêm, nước mắm, đường phèn, tiêu xay, bột canh, muối
Mẹo hay
Cách lựa chọn thịt gầu bò tươi ngon
- Chọn phần gầu bò có màu đỏ tươi, mùi thơm, không có mùi hôi.
- Tránh chọn gầu có quá nhiều nạc hoặc mỡ.
- Thử chọn gầu bò từ Úc vì khi nấu sẽ mang hương vị bơ sữa thơm ngon, khi rã đông vẫn giữ được màu đỏ tươi và không bị nát.
Cách lựa chọn thịt thăn bò tươi ngon
- Chọn những miếng thịt nhỏ, mềm, không quá nhuyễn.
- Khi ấn vào thịt, thịt phải đàn hồi tốt, không dính tay.
- Tránh mua thịt có mùi hôi, màu tái xanh, hoặc có những đốm trắng giữa các miếng thịt.
Cách làm món phở bò tái gầu
Bước 1 Luộc xương bò, xương heo và thịt bò
Trước hết, đặt nồi lên bếp, đun sôi 2 lít nước, thêm 2 thìa canh muối, vài lát gừng, và 1 chén rượu trắng. Tiếp theo, đưa xương heo và xương bò đã rửa sạch vào nồi, luộc trong 2 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch.
Luộc xương bò, xương heoSau đó, đun sôi nước trong một nồi khác, cũng cho vào 2 lít nước cùng với vài lát gừng, 1 chén rượu trắng và 1 thìa muối. Cho thịt bò vào luộc khoảng 2-3 phút để loại bỏ mùi hôi, sau đó vớt ra đĩa.
Luộc thịt gầu bòBước 2 Nướng gừng, hành khô, hành tây và ngâm gia vị
Đặt vỉ nướng lên bếp ga và thực hiện nướng nguyên liệu trên đó. Cho lên vỉ nướng phần gừng, hành khô, hành tây đã chuẩn bị. Nướng cho đến khi các nguyên liệu hơi cháy xém và có mùi thơm, sau đó gắp ra.
Nướng gừng, hành khô, hành tâyRửa sạch hành tây, hành khô, gừng vừa nướng bằng nước sạch, bóc vỏ hành tây, hành khô và nạo vỏ gừng.
Sau đó, cho hồi, quế, thảo quả vào 1 túi lọc, buộc túi lại và ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút.
Ngâm hồi, quế, thảo quảLưu ý: Các nguyên liệu nướng không cần rửa qua mà chỉ cần đặt lên vỉ nướng và nướng trực tiếp.
Bước 3 Hầm xương heo, xương bò và luộc thịt bò
Đặt một nồi sạch lên bếp và cho phần xương heo, xương bò đã luộc qua vào đó. Tiếp theo, đổ vào nồi 4 lít nước sôi cùng 1 củ gừng nướng, 3 củ hành khô nướng. Đậy nắp và hầm xương trong khoảng 1 giờ. Sau khoảng nửa thời gian, đưa vào nồi 1 củ hành tây nướng và phần túi lọc chứa quế, hồi, thảo quả đã ngâm. Tiếp theo, thêm 3 thìa canh bột canh, 3 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường phèn, 6 thìa canh nước mắm vào, đun cho đến khi đủ thời gian rồi vớt xương và các nguyên liệu còn lại ra khỏi nồi.
Hầm xương heo và xương bòTiếp theo, bắc 1 nồi sạch khác lên bếp, đổ vào khoảng 2 lít nước, 1 củ gừng nướng, 3 củ hành khô nướng, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh, ¼ chén rượu mai quế lộ và phần thịt gầu bò. Đậy nắp và luộc thịt trong khoảng 30 phút. Trong lúc thịt chín, chuẩn bị 1 bát nước và ngâm vài viên đá vào bên trong.
Luộc thịt với gừng và hành nướngSau khi luộc xong, đưa thịt luộc vào bát nước đá và ngâm. Khoảng sau 20 phút, vớt thịt ra và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Luộc thịt, vớt ra ngâm nước đá và thái thịtBước 4 Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
Lột vỏ hành tây, sau khi rửa sạch bạn bổ đôi, thái lát mỏng vừa ăn. Bỏ phần rễ của hành lá, rửa sạch và thái nhỏ. Rau húng quế cũng rửa sạch và thái nhỏ. Chanh sau khi rửa sạch, bạn cắt thành miếng nhỏ. Ớt được thái lát mỏng.
Sơ chế chanh, hành lá, hành tây, ớtThịt bò tươi sau khi rửa sạch, bạn thái thành lát mỏng vừa ăn, sau đó sử dụng dao băm nhẹ để thái thịt, không nên băm quá nhuyễn.
Bánh phở được trụng trong nồi nước sôi cho chín, sau đó đổ ra bát.
Thái thịt bò và trụng bánh phởBước 5 Thành phẩm
Sau khi đặt phở vào tô, bạn cho vào vài miếng thịt gầu bò thái lát đã chín, vài miếng thịt thăn bò sống, hành tây, hành lá và chanh nước hầm xương lên trên, vậy là đã hoàn thành rồi.
Bày phở và nguyên liệu trong bátThưởng thức
Tô phở bò tái gầu có màu sắc rất bắt mắt. Phần thịt bò tái và gầu bò chín nóng hổi hấp dẫn, sợi phở dẻo dai, trắng tinh hòa quyện cùng nước dùng béo ngậy. Mùi của hành tây và hành lá thơm nức. Bạn có thể thêm chanh, ớt tươi hoặc tương ớt, rắc thêm hạt tiêu xay để cảm nhận hương vị càng kích thích vị giác và khứu giác.
Thành phẩm phở bò tái gầuĐây là công thức cho món phở bò tái gầu thơm ngon hấp dẫn mà mọi người đều thích. Đã đến lúc vào bếp chiêu đãi cả nhà rồi đấy! Chúc bạn thành công trong việc làm món ăn này!
Mua thịt bò tại Mytour để nấu phở bò tái gầu nhé: