Phở là một trong những món ăn thơm ngon đơn giản nhưng lại mang hương vị đặc biệt. Hãy cùng tôi khám phá cách nấu phở đơn giản này và thưởng thức ngay nhé.
Phở Hà Nội là món ăn nổi tiếng của Việt Nam được nhiều người yêu thích, sẽ càng ngon hơn khi tự nấu ở nhà cho gia đình thưởng thức. Vị bò thơm ngọt nhiều dưỡng chất, bánh phở dai dai cùng với nước dùng đậm đà, hoà huyện với hương thơm của các loại rau thơm ăn kèm. Nói đến đây thôi mình đã thèm rồi, không chờ lâu nữa hãy vào bếp làm ngay đây.
Phở bò Hà Nội được giới thiệu
Giới thiệu về phở bò Hà NộiĐược biết đến từ thời Pháp thuộc, phở Hà Nội đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của thành phố này. Dù gánh phở đã không còn nhưng hương vị phở Hà Nội vẫn giữ nguyên sức hút của mình.
Phở Hà Nội nổi tiếng với nước dùng ngọt thanh, trong vắt và đậm đà, được ninh từ xương của trâu hoặc bò, kết hợp với sợi phở dai dai, thêm ít hành lá, giấm ớt, rau xanh,... Một lần thưởng thức và bạn sẽ không thể quên.
So sánh phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định
So sánh giữa phở bò Hà Nội và phở bò Nam ĐịnhDù có vẻ ngoài khá tương đồng, nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt. Phở bò Nam Định có nước dùng đậm đà hơn nhờ sử dụng nước mắm biển, trong khi nước dùng của phở Hà Nội lại sảng khoái hơn và ít béo hơn.
Sợi phở Hà Nội mỏng và mềm, nhưng vẫn đủ dai sau khi luộc qua nước sôi. Còn phở bò Nam Định có bánh phở to hơn, độ dày vừa phải, được làm thủ công nên sợi phở cũng to hơn nhiều so với phở Hà Nội làm bằng máy.
Hướng dẫn cách nấu phở bò theo phong cách Hà Nội
Cách chế biến phở bò tái
50 phút Chế biến
60 phút Phục vụ cho
4 - 5 người
Danh sách nguyên liệu cho món phở bò tái
-
1.5 kg xương ống bò
-
200g phi lê bò
-
500g bò viên
-
Bánh phở
-
Hành tím củ, hành lá, hành tây
-
Chanh, gừng
-
Đinh hương, hoa hồi, thảo quả, quế chi hoặc gia vị nấu phở
-
Đường phèn, muối hột, bột ngọt
Hướng dẫn cách nấu phở bò tái
Xương bò sau khi được rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cùng muối hột và chanh, sau đó chần qua nước sôi. Sau đó, rửa lại một lần nữa để sạch bỏ mùi hôi của bò.
Sau khi rửa sạch, hành tây được để ráo và nướng nhẹ trên lửa nhỏ cho thêm hương vị.
Tiếp theo, làm sạch phi lê bò. Phi lê bò được cắt thành lát mỏng, phù hợp để đặt lên mặt phở. Hành là được cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sau đó, cho xương vào nồi, thêm 1 lít nước, 1 muỗng canh muối, và hành tây đã nướng và bắt đầu đun sôi. Nếu có nồi áp suất thì sử dụng sẽ nấu nhanh hơn.
Sau khi xương đã đun sôi khoảng 30 phút, thêm 1.5 lít nước vào nồi. Tiếp tục cho bò viên và sau đó thêm đinh hương, thảo quả, quế chi và hoa hồi vào nồi.
Chúng ta nấu ở lửa nhỏ và không đậy nắp, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong sạch và thơm ngon hơn.
Sau 30 phút nấu, loại bỏ xương bò và các gia vị thơm ra khỏi nồi.
Tiếp theo, sẽ thêm gia vị vào phần nước dùng này, bao gồm một muỗng canh muối hột, một muỗng canh đường phèn, một muỗng canh bột ngọt, và khuấy đều để tan hòa các gia vị.
Chế biến nước dùng
Đặt một ít bánh phở vào tô. Xếp lát bò phi lê lên trên và thêm hành. Sau đó, đổ nước dùng vào và chuẩn bị thưởng thức.
Hoàn thành món phởThưởng thức
Phở bò thơm phức với hương vị thảo mộc, nước dùng ngọt và bánh phở mềm mại, thực sự ngon lành. Hãy kết hợp phở với rau thơm và giá để tạo thêm hương vị tuyệt vời nhé!
Phở bò táiBí quyết nấu phở bò sốt vang
50 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu cho món phở bò sốt vang
-
Xương heo 1kg
-
Thịt bò nạm 1kg
-
Hành khô 200g
-
Hành tây 200g
-
Gừng 100g
-
Tỏi 30g
-
Cà chua 200g
-
Hành lá 200g
-
Gia vị phở bò 2 gói
-
Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột điều, dầu ăn, đường, hoa hồi, quế, bột tỏi, rượu vang.
Cách thực hiện phở bò sốt vang
Sau khi rửa sạch xương heo, bạn đặt vào nồi nước đã sẵn, thêm 1 thìa cà phê muối, gừng và hành lá vào. Khi nước sôi, hãy đổ đi và rửa sạch thịt heo dưới vòi nước.
Hành khô, gừng và hành tây bạn nướng trên bếp, cho đến khi vỏ ngoài cháy đen. Sau đó, bạn cạo sạch phần bị cháy và rửa lại với nước.
Thịt bò sau khi rửa sạch và ráo nước, bạn cắt thành từng miếng vuông. Đặt vào tô và ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh bột tỏi, 2 muỗng canh bột điều, 1 muỗng canh đường và 1 thìa canh dầu ăn. Sau đó, dùng tay trộn đều để thịt ngấm gia vị.
Hành lá và húng lủi, bạn rửa sạch và cắt thành từng khúc. Tỏi, bạn đập dập rồi băm nhỏ. Sả, bạn đập dập. Hành tây, bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Cà chua, bạn cắt thành từng lát mỏng.
Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi đặt xương heo vào nồi, thêm 4 lít nước sôi, tiếp theo thêm gừng nướng, hành tây nướng, hoa hồi, quế, 2 gói gia vị phở, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và hầm khoảng 1 tiếng.
Trên một nồi khác, đổ 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm tỏi. Sau đó, thêm hành tây băm, 1 thìa canh bột điều, cà chua đã cắt lát, đảo đều và cho thịt bò đã ướp vào xào sơ.
Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh ngũ vị hương vào, cuối cùng thêm 200ml rượu vang và hoa hồi vào, đảo trong khoảng 5 phút, sau đó thêm 200ml nữa. Đậy nắp, nhỏ lửa và nấu trong 30 phút.
Tiếp theo, cho vào nồi sả đập dập, cà rốt nấu thêm khoảng 15 phút để cà rốt mềm.
Hầm nước dùng và bò sốt vang
Bạn trụng bánh phở trong nước sôi, sau đó vớt vào tô. Tiếp theo, đổ nước dùng xương heo vào trước, và vớt thịt bò và nước sốt để đổ vào tô phở. Cuối cùng, bạn rải hành lá và húng lủi lên trên là đã có thể thưởng thức ngay.
Hoàn tấtThưởng thức
Phở bò sốt vang sau khi hoàn thành sẽ mang mùi thơm đặc trưng, không thể nhầm lẫn. Màu sắc rất bắt mắt, nước dùng đậm đà, lại ngọt thanh, đảm bảo ăn một lần là sẽ nhớ mãi.
Thành phẩmCách nấu phở Hà Nội với gói gia vị
50 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm phở Hà Nội với gói gia vị
-
1kg xương ống bò
-
150gr thịt nạm bò
-
150gr thịt bò phi lê
-
1 củ hành tây
-
1 gói gia vị nấu phở bò
-
Bột gừng
-
Gia vị: Nước mắm, đường phèn, muối, tiêu
Cách nấu phở Hà Nội với gói gia vị
Bạn rửa sạch 1kg xương ống bò trong dung dịch muối và giấm để khử mùi hôi, sau đó đun sôi trong nước và thêm 2gr bột gừng. Đợi sôi 5 phút và rửa lại bằng nước lạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu
Đổ vào nồi 2 lít nước, thêm xương ống đã luộc vào và hầm trên lửa nhỏ trong 2 tiếng, nhớ vớt bọt trên mặt nước.
Khi nước đã nguội, bạn cho vào nồi 1 gói gia vị phở bò, 150gr thịt nạm bò và thêm khoảng 300ml nước. Tiếp tục hầm nhỏ lửa trong 1 tiếng đồng hồ.
Sau đó vớt hết ra, nêm 2,5 muỗng cà phê đường phèn, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm một cách lần lượt.
Khi thịt nạm bò đã nguội, bạn thái thành từng lát mỏng. Còn thịt bò, bạn cũng thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Trụng bánh phở qua nước sôi, vớt ra tô. Sau đó xếp lên trên phần nạm bò, thịt bò đã thái lát, cắt đầu hành, hành tây cắt lát. Cuối cùng, đổ nước dùng đang sôi lên là bạn đã có thể thưởng thức rồi.
Chế biến nước dùng
Khi không có nhiều thời gian để nấu một tô phở tinh tế, việc nấu phở Hà Nội bằng gói gia vị là lựa chọn hợp lý nhất. Phở được nấu nhanh chóng và ít công đoạn hơn, vẫn giữ được hương vị thơm ngon, phong phú không khác gì phở gốc.
Kết quảThưởng thức
Hương vị phở thơm ngon kích thích vị giác, thịt bò mềm vừa đủ, nước dùng ngọt thanh, thêm ngon miệng khi ăn kèm với các loại rau thơm và nước chấm.
Thưởng thức phở bòBí quyết nấu phở bò Hà Nội ngon đậm đà
Bí quyết nấu phở bò Hà Nội thơm ngon đậm đà- Bí quyết để có một nồi nước lèo ngon là bạn nên ninh phần sườn, đuôi hoặc xương ống của bò.
- Phở bò Hà Nội sẽ trở nên phong phú hơn nếu có đầy đủ những gia vị như quế, hồi, thảo quả,…
Mong rằng với 3 cách nấu phở Hà Nội thơm ngon trên, bạn sẽ thành công với món phở này ngay từ lần đầu tiên, để đãi gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!