Một tô bún riêu thơm ngon đúng vị thì phần riêu cua không bị tan ra. Hãy tham khảo bí quyết nấu riêu cua thơm ngon, đồng đều miếng to, không bị vụn của Mytour trong bài viết này nhé.
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Cua đồng là thực phẩm giàu chất đạm, canxi, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Theo 'Lĩnh Nam bản thảo' của Hải Thượng Lãn Ông: 'Cua có vị ngọt, mát, ít độc, giúp nối gân, bồi bổ cơ thể, chữa các vấn đề về sức khỏe như đau xương, phong thấp, mụn độc...'
Khi nhắc đến cua đồng, chúng ta thường nghĩ ngay đến món bún riêu cua thơm ngon và hấp dẫn. Để tô bún trở nên thơm ngon, phần thịt cua cần được nghiền nhuyễn, đông thành từng miếng to. Việc thực hiện không quá khó, hãy cùng khám phá ngay!
Nguyên liệu làm riêu cua
- 500g cua đồng
- 1 quả trứng
- Nước lọc
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê hạt điều để tạo màu (nếu có gạch cua).
Quy trình làm riêu cua
Bước 1 Xay thịt cua
Bạn có thể mua cua từ chợ hoặc tự mua về rồi xay tại nhà sau khi rửa sạch.
Lưu ý: Để cua thơm ngon, bạn nên chọn cua đồng và cua cần phải còn sống. Trước khi xay, tách gạch cua ra để nấu riêu riêng và chỉ xay thịt cua.
Bước 2 Lọc thịt cua
Sau khi xay cua, thêm khoảng 1 lưng muỗng cà phê muối để cua thấm vị, dễ tạo ra lớp riêu trên mặt nước sau đó trộn đều lên.
Lọc cua: Chuẩn bị một cái rây và một cái nồi lớn để nấu nước dùng. Sau đó đổ nước vào tô cua xay nhuyễn sử dụng tay để tách cua thành thịt sau đó lượt lấy nước cua qua rây. Thực hiện lặp lại khoảng 4 - 5 lần cho đến khi thấy phần xác cua trở lại trắng lại thì dừng lại.
Bước 3 Nấu riêu cua
Cho nồi nước lọc thịt cua vừa rồi lên bếp đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ khi nấu để riêu cua nổi lên mặt nước. Khi riêu cua nổi nhiều trên mặt nước thì dùng thìa vớt riêu ra vào một cái tô khác, tiếp tục vớt đến hết phần riêu.
Lưu ý: Để cua đóng thành miếng to, trong quá trình vớt riêu bạn cần ép cua để làm cua khô nước.
Bước 4 Trộn riêu cua với trứng gà
Để riêu cua đông thành miếng không bị vỡ, thêm một quả trứng gà vào tô riêu cua, sau đó trộn đều lên và sử dụng một cái thìa ép cua để cua đóng thành khối.
Nếu có gạch, đặt một cái chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn và phi hạt điều cho đến khi chúng vàng, sau đó thêm phần gạch cua vào chảo. Khuấy gạch cua trong khoảng 2 - 3 phút, khi gạch cua đặc lại, tắt bếp. Sau đó, phủ phần gạch cua này lên bề mặt tô riêu cua đã sẵn sàng.
Bước 5 Hấp riêu cua
Đặt phần riêu cua vào nồi và hấp khoảng 15 phút cho chín. Nước luộc cua ban đầu có thể nêm gia vị theo khẩu vị, sau đó tắt bếp và dùng với bún.
Bước 6 Thành phẩm
Dù có nhiều công đoạn nhưng không quá khó và tốn nhiều thời gian, bạn sẽ có được phần riêu cua thơm ngon.
Thưởng thức
Riêu cua đúng chuẩn sẽ đông lại thành từng miếng to để tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn cho tô bún riêu của bạn.
Nếm thử hương vị của riêu cua