Không cần phải ra ngoài, bạn có thể tự tay chế biến món sâm bổ lượng ngon lành ngay tại nhà với cách nấu đơn giản mà mình sẽ hướng dẫn sau đây.
Sâm bổ lượng là một món chè quen thuộc với người Việt Nam. Không chỉ ngon miệng, món này còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhờ những nguyên liệu quý như nhãn nhục, táo tàu, hạt sen, bo bo,... Những thành phần này giúp thanh nhiệt, an thần, giảm suy giảm cơ thể và cải thiện giấc ngủ. Mặc dù có nhiều nguyên liệu, nhưng cách nấu món ăn này lại vô cùng đơn giản.
Xem hướng dẫn chi tiết cách nấu sâm bổ lượng trong video tại đây.
Nguyên liệu làm sâm bổ lượng
- 20g phổ tai
- 50g táo tàu
- 50g hạt sen
- 100g củ sen
- 200g nhãn nhục
- 100g bo bo
- 150g củ năng
- 250g đường phèn
- Với phần nguyên liệu này có thể đủ cho 5-6 người ăn, tất cả những nguyên liệu đều có thể mua ở những cửa tiệm bán thuốc bắc hoặc tiệm bán tạp hóa có bán các nguyên liệu khô.
- Đường phèn có thể dùng đường cát cũng được tuy nhiên đường phèn sẽ cho ra nước sâm có vị ngọt thanh, dễ chịu hơn. Còn hạt sen thì dùng hạt sen khô hay hạt khen tươi đều được tuy nhiên hạt sen khô sẽ ngon hơn.
Cách nấu sâm bổ lượng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuĐầu tiên phổ tai cho nước ấm vào ngâm trong khoảng 10 phút sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch và không có mùi tanh rồi để ráo.
Táo tàu mình cũng ngâm nước ấm 10 phút cho nở rồi vớt ra rửa lại nhiều lần và để ráo.
Tương tự hạt sen rửa sạch sau đó mình cũng ngâm nước ấm tầm 5 phút, nếu là hạt sen khô thì bạn ngâm lâu hơn tầm 15 phút, ở đây thì mình dùng hạt sen tươi nên chỉ ngâm 5 phút thôi.
Riêng bo bo và nhãn nhục rửa sạch, để ráo, đặc biệt là nhãn nhục các bạn rửa kỹ vì nó hay có những lợn cợn bám vào đó.
Củ năng gọt vỏ và cắt đôi hoặc cũng có thể mua loại đã gọt vỏ sẵn trong siêu thị.
Bước 2 Ngâm nhãn nhục
Đầu tiên, cho vào 1 cái tô lớn khoảng 2 lít nước lọc, sau đó cho nhãn nhục và 250g đường phèn vào ngâm trong tầm 30 phút. Làm theo cách này giúp nhãn nhục sẽ ngấm đường ăn rất ngon và đặc biệt rất giòn.
Nấu sâm bổ lượngBước 3 Luộc nguyên liệu
Trong lúc chờ cho nhãn nhục ngấm đường thì đặt 1 cái nồi lên bếp rồi cho nước vào để luộc bo bo, luộc tầm 20 phút là bo bo sẽ mềm, lúc này sẽ cho tiếp hạt sen, củ sen và củ năng vào luộc thêm tầm 15 phút nữa, khi nào thấy hạt sen nứt ra là được.
Luộc hạt senSau đó tắt bếp và đổ ra rây, chỉ lấy phần cái. Vì là làm ở nhà ăn nên mình không nấu từng nguyên liệu riêng ra mà sẽ nấu chung luôn, còn nếu bạn nào thích vẫn có thể nấu và vớt từng nguyên liệu ra để riêng.
Bước 4 Ngâm nhãn nhục
Ngâm nhãn nhụcNgâm nhãn nhục đã được 30 phút rồi thì vớt ra, phần nước còn lại thì lọc qua ray để nước được trong, không có xác lợn cợn bởi vì phần nước này sẽ dùng để nấu nước sâm bổ lượng.
Bước 5 Nấu sâm bổ lượng
Bây giờ sẽ bắt nồi lên bếp, cho phần nước ngâm nhãn nhục và táo tàu vào nấu khoảng 15 phút cho táo tàu mềm.
Nấu phần nước ngâm nhãn nhục và táo tàuTiếp theo nêm vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối để dằn lại vị ngọt của nước sâm. Khi cho muối vào thì nước sâm thì sẽ làm cho nước sâm có vị ngọt dịu chứ không bị gắt nữa.
Nấu sâm bổ lượngCuối cùng lần lượt cho các nguyên liệu như: bo bo, củ sen, hạt sen, củ năng, phổ tai và nhãn nhục vào nấu thêm tầm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 6 Thành phẩm
Thành phẩmNhư vậy món sâm bổ lượng đã hoàn thành rồi, múc ra ly để nguồi là có thể thưởng thức.
Thưởng thức
Sâm bổ lượng có vị không ngọt đậm như những món chè khác mà có vị ngọt thanh nhẹ từ những nguyên liệu như từ táo tàu, nhãn nhục, hạt sen,.... hòa quyện trong nước đường phèn.
Món ăn này có thể ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon, tùy vào sở thích của mỗi người.
Thưởng thứcCách nấu món sâm bổ lượng cực kỳ đơn giản đúng không nào? Cuối tuần hãy tự tay vào bếp và làm cho cả nhà thưởng thức món chè thanh mát và bổ dưỡng này nhé.