Với hương vị đặc trưng và thơm ngon, món súp lươn theo cách chuẩn vị xứ Nghệ sẽ khiến bạn phải say đắm. Hãy tham gia cùng Mytour để học cách chế biến món ăn này nhé.
Thịt lươn mềm mại cùng vị cay nồng của ớt và mùi thơm của hành ngò kết hợp tạo nên món ăn nổi tiếng trên các con đường của vùng Nghệ. Với cách chế biến đơn giản và không tốn nhiều thời gian, bạn có thể dễ dàng thực hiện món súp lươn chuẩn vị Nghệ An tại nhà. Hãy cùng Mytour trải nghiệm món ăn này nhé!
45 phút Chế biến
15 phút Dành cho
1 - 2 người ăn
Nguyên liệu cho món súp lươn
- 1kg lươn
- 100g củ nén
- 30g hạt điều màu
- Gia vị: Bột canh, mì chính, tiêu, rau răm, hành lá, ớt, chanh, muối, dầu ăn
Mẹo hay:
- Để chọn lươn ngon, nên chọn những con có độ lớn vừa phải và rõ rệt phần bụng màu vàng và lưng màu đen, vì đa phần được bắt từ kênh, rạch nên thịt của những con lươn này săn chắc hơn.
- Bạn có thể tìm mua hạt điều màu tại các chợ, cửa hàng tạp hóa hay siêu thị, Mytour đều có bán.
Hướng dẫn làm súp lươn
Bước 1 Chuẩn bị lươn
Sau khi mua lươn, bạn cho vào túi bóng và thêm 1 muỗng cà phê muối, sau đó cột chặt túi và ủ trong 20 phút để lươn tự quậy sạch nhớt. Sau đó, đổ lươn ra rổ và rửa sạch phần nhớt.
Chuẩn bị lươnTiếp theo, bạn đặt lươn vào nồi với 500ml nước và luộc lươn trong khoảng 5 - 7 phút, sau đó vớt lươn ra để nguội.
Sau khi luộc xong, bạn giữ lại nước luộc lươn để nấu súp. Sau đó, sử dụng tay kéo lươn từ đầu đến đuôi để lọc bỏ xương và phần đầu. Hãy cẩn thận để tránh làm hỏng thịt lươn.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Chuẩn bị nguyên liệu khácBạn đặt củ nén vào tô và giã dập. Sau đó, đặt nồi lên bếp và thêm 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm hạt điều màu vào và hạ lửa nhỏ, đảo cho hạt điều đều màu. Sau 2 phút, tắt bếp và lọc bỏ hạt điều. Rau răm và hành lá rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn, ớt cắt nhỏ.
Bước 3 Xào lươn
Xào lươnTrong bước này, bạn cho củ nén đã giã dập vào nước cốt hạt điều và phi vàng thơm. Sau đó, trút lươn vào xào cùng với 2 muỗng bột canh và đảo trong khoảng 5 phút, cho đến khi thịt lươn săn lại.
Bước 4 Nấu súp lươn
Nấu súp lươnKhi thịt lươn đã săn, bạn tiếp tục đổ phần nước luộc lươn vào trên cấp độ cao hơn bề mặt thịt lươn, sau đó tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi rồi tắt bếp. Sau đó, nêm thêm vào súp ½ muỗng mì chính và ½ muỗng tiêu.
Bước 5 Hoàn thành
Súp lươn thơm ngon theo chuẩn vị xứ NghệSúp lươn với thịt ngọt bổ dưỡng hoà quyện với nước lươn ngọt và gia vị. Món này thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa.
Thưởng thức
Súp lươn ngon theo chuẩn vị Nghệ AnĐổ súp lươn ra tô, thêm rau răm, hành lá và ớt cay. Cuối cùng, vắt thêm chút chanh và bạn có thể thưởng thức ngay. Nên thưởng thức súp lươn khi nó còn nóng hoặc kèm với bánh mì. Món súp đậm đà kết hợp với thịt lươn mềm mịn tạo ra một món ăn đặc biệt không thể quên.
Qua bài viết này, bạn đã biết cách làm súp lươn thơm ngon theo chuẩn vị của vùng Nghệ An, đúng không! Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này và thưởng thức cùng gia đình nhé!