Thịt đông là một trong những món ăn ngon và đặc trưng trong bữa cơm gia đình trong những ngày Tết truyền thống. Hãy cùng khám phá cách nấu thịt đông đơn giản tại nhà.
Giữa cái lạnh của tiết trời, thưởng thức món thịt đông cùng dưa cải chua và cơm nóng sẽ là trải nghiệm thú vị. Mặc dù tên gọi 'thịt đông' có thể khiến nhiều người cảm thấy khó khăn và tốn thời gian, nhưng thực tế công thức nấu thịt đông chân giò dưới đây lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng khám phá cách làm qua bài viết dưới đây!
Cách nấu thịt đông theo phong cách truyền thống
30 phút Chế biến
60 phút Phục vụ
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt đông truyền thống
- 300g thịt chân giò rút xương
- 400g tai heo
- 50g nấm hương
- 50g mộc nhĩ
- 50g bắp hạt (tùy khẩu vị)
- 100g cà rốt
- 2-3 củ hành tím, 1 nhánh gừng nhỏ
- Hành lá, ngò rí, ớt
- Hành, tỏi băm
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu
Bí quyết lựa chọn chân giò ngon
- Khi mua thịt tại cửa hàng, bạn nên chọn những miếng thịt khô ráo và đóng gói cẩn thận
- Nếu lớp thịt bên ngoài khô và có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm thì đó là thịt tươi
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách chọn thịt ngon qua bài viết này nhé!
Hướng dẫn cách nấu
Bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 30 phút cho nở rồi rửa sạch. Mộc nhĩ thì thái sợi, nấm hương thì loại bỏ chân và chia làm những phần chữ thập trên mặt cho đẹp. Nhớ đừng thái sợi quá nhỏ để nấm vẫn giữ được độ giòn ngon.
Chuẩn bị nấmThịt chân giò và tai heo cần phải làm sạch lông, rửa sạch và để ráo.
Đun sôi nước trong nồi và thêm hành tím đã bóc vỏ và 1 cây gừng đã được cắt lát, khi nước sôi, cho thịt và tai heo vào để chần trong 5 phút
Đặt thịt vào một tô và marinate với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và để thịt thấm khoảng 30 phút.
Marinate thịtXào thơm hành và tỏi, sau đó đổ thịt vào nồi xào cho đến khi thịt săn lại.
Sau khi thịt đã săn lại, đổ nước vào nồi đến khi thịt ngập, khi nước sôi sẽ có bọt xuất hiện, vì vậy bạn cần vớt bọt ra liên tục để đảm bảo thịt đông sau khi nấu hoàn tất.
Chế biến thịt đôngSau khi thịt đã được ninh mềm, thấm gia vị, bạn đưa nấm và mộc nhĩ, cà rốt cắt nhỏ và bắp vào nồi và đun thêm cho đến khi lượng nước chỉ còn khoảng 2/3 so với ban đầu. Nêm gia vị thêm nếu cần và tắt bếp.
Xếp lớp cà rốt, ớt, ngò rí và ít hành lá vào tô trước, bạn đặt thịt vào hộp, khuôn hoặc tô và đặt vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 tiếng để thịt đông hoàn toàn. Trong điều kiện thời tiết lạnh, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng để thịt tự đông.
Tạo hình thịtĐể tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu thịt đông. Tuy nhiên, khi sử dụng nồi áp suất, hãy vớt bọt sạch trước khi đậy nắp nồi và ninh thịt.
Thịt đông khi kết hợp với cơm nóng sẽ rất hấp dẫn, thịt đông mềm mịn, ngon ngậy, gia vị đậm đà sẽ kích thích vị giác của bạn. Bạn cũng có thể thưởng thức thịt đông cùng với muối tiêu và các loại dưa chua khác.
Kết quả cuối cùngCách nấu thịt đông với thịt gà
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt đông với thịt gà
- 1/2 con gà ta, khoảng 1kg
- 300g bì heo
- 100g nấm mèo
- 50g nấm hương
- 3 lát gừng tươi
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu xay
Hướng dẫn cách nấu
Bì heo sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước. Bạn đặt một nồi lên bếp, cho vào 1/2 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 3 lát gừng và 300g bì heo. Luộc bì heo khoảng 10 phút trên lửa lớn, sau đó vớt ra để ráo. Đừng quên giữ lại nước luộc bì heo nhé!
Khi bì heo đã nguội, bạn cắt thành miếng vừa ăn.
Chuẩn bị bì heoPhần thịt gà sau khi làm sạch lông, bạn rửa sạch với nước muối loãng và thái nhỏ thành miếng vừa ăn.
Nấm mèo sau khi luộc, bạn rửa sạch và cắt nhỏ. Nấm hương thì bạn ngâm trong nước sôi 20 phút, sau đó cũng cắt nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácThịt gà sau khi đã được làm sạch, bạn marinate với 1 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê dầu hào trong khoảng 15 phút.
Marinate thịt gàBạn đặt một chiếc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho thịt gà vào xào khoảng 5 phút, sau đó cho nấm mèo, bì heo và nấm hương vào xào thêm 5 phút nữa.
Khi bì heo đã hơi săn lại, bạn cho nước luộc bì heo ban đầu vào chảo, đun ở lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Tiếp theo, bạn thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều và ninh thêm 10 phút nữa trước khi tắt bếp.
Chế biến thịt đôngBạn lấy thịt gà, nấm và nước dùng vào tô và để nguội. Khi thịt gần nguội, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm để thịt đông lại, sau đó có thể thưởng thức.
Thịt đông có hương vị ngọt của thịt gà, nấm hương, nấm mèo và bì heo dai dai hấp dẫn, là món được nhiều người ưa chuộng.
Kết quả cuối cùngChú ý khi nấu và cách bảo quản thịt đông
Khi ninh thịt, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian và làm cho thịt mềm hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý dùng ít nước hơn so với cách nấu thông thường.
Khi cắt nguyên liệu như nấm, bạn tránh cắt quá nhỏ để tránh tình trạng vụn vỡ, làm mất đi hương vị.
Về cách bảo quản, thịt đông sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh chỉ nên sử dụng trong 5-6 giờ, còn nếu vẫn giữ trong tủ lạnh thì có thể bảo quản được từ 7-10 ngày. Nếu thịt có mùi khó chịu và tỏ ra sệt, bạn nên tránh sử dụng.
Chú ý khi nấu và cách bảo quản thịt đôngHy vọng hướng dẫn cách nấu thịt đông trên sẽ giúp bạn tự tin khi thực hiện món ăn này lần đầu tiên, phục vụ cho gia đình hoặc bạn bè của bạn!