Mâm cơm ngày Tết truyền thống ở miền Nam không thể thiếu nồi thịt kho tàu thơm ngon. Hãy tham khảo cách làm thịt kho tàu chuẩn miền Nam trong bài viết này.
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 - 6 người
Thịt kho tàu, hay còn gọi là thịt kho trứng, thịt kho hột vịt, là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết. Với vị thơm của thịt và vị ngọt của nước lèo, món ăn này là lựa chọn hoàn hảo cho những buổi sum họp gia đình.
Nếu bạn chưa biết cách làm món này, hãy tham gia vào việc nấu một nồi thịt kho tàu cùng Mytour để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm thịt kho tàu kiểu Nam Bộ
-
1kg thịt ba rọi
-
8 quả trứng vịt
-
700ml nước dừa tươi
-
600ml nước lọc
-
Vài củ hành tím, tỏi, ớt sừng
-
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước màu đường, đường phèn, chanh.
Cách làm thịt kho tàu theo kiểu Nam Bộ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về, bạn thái nhỏ thành từng khúc vừa miệng (khoảng 4-5 cm) sau đó rửa sạch.
Trứng vịt được luộc chín, sau đó bóc vỏ. Hành tím và tỏi sau khi bóc vỏ, 1 nửa được băm nhỏ, 1 nửa được dập dập.
Ớt sừng sau khi bỏ hạt, được băm nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp thịt kho tàu
Bạn ướp 1kg thịt ba chỉ với hành tỏi ớt sừng băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước màu đường, bạn trộn đều và ướp thịt trong vòng 1 tiếng.
Mẹo hay
- Bạn có thể dùng 1 tấm màn che phần thịt lại, nếu có ánh nắng tốt bạn có thể mang ra phơi nắng tầm 30 phút. Việc phơi nắng này nhằm mục đích giúp thịt thấm gia vị nhanh hơn, phần mỡ và da lúc kho thịt được trong hơn.
- Nếu không có thời gian nấu nướng quá nhiều bạn có thể tham khảo cách nấu thịt kho tàu bằng gói gia vị cũng rất thơm ngon hấp dẫn.
Bước 3 Kho thịt
Cho thịt đã ướp vào áp chảo sơ rồi vớt ra cho vào 1 cái nồi. Tiếp đến bạn thêm 700ml nước dừa, 300ml nước lọc, hành tỏi đập dập vào. Ở 30 phút đầu, bạn đun với lửa to vừa và hớt bọt thường xuyên.
Sau 30 phút bạn cho tiếp 300ml nước lọc vào và đun lửa nhỏ trong 1 tiếng. Cứ mỗi 5 phút, bạn đảo thịt 1 lần để thịt không bị cháy ở cạnh.
Tiếp theo, bạn đặt trứng vịt vào, điều chỉnh lửa nhỏ và đun thêm 30 phút nữa. Cuối cùng, bạn nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, đợi đường tan rồi tắt bếp
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Bí quyết để thịt kho tàu được bảo quản lâu và vẫn thơm ngon để giữ thịt lâu và thơm ngon nhé.
Bước 4 Hoàn thành
Vậy là bạn đã hoàn thành việc nấu món thịt kho tàu theo kiểu miền Nam thơm ngon rồi. Công thức quá đơn giản phải không nào? Hãy ghi nhớ để thể hiện khả năng nấu nướng cho gia đình nhé!
Hoàn thànhThưởng thức
Thịt kho tàu thường ngon nhất khi kèm với cơm trắng, kim chi, dưa cải chua, rau sống hoặc dưa hấu. Món thịt kho tàu kiểu Nam Bộ luôn là lựa chọn ưa thích của nhiều người, với hương vị đặc trưng từ nước dừa và cách nấu độc đáo.
Thịt kho tàu hấp dẫnMột số lưu ý khi kho thịt
Hy vọng rằng những bí quyết đặc biệt từ Mytour đã chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện món thịt kho tàu thơm ngon, chuẩn vị cho gia đình trong dịp Tết năm nay.
Xem video hướng dẫn làm thịt kho tàu trên TikTok: