Thịt kho trứng là một món không thể thiếu trong dịp Tết. Hãy thử nấu thịt kho với trứng cút để tạo điểm nhấn mới cho bữa ăn này.
Thịt kho trứng cút vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon của món thịt kho truyền thống, nhưng sử dụng trứng cút thay vì trứng vịt/gà sẽ mang đến một hương vị mới mẻ. Ngoài ra, trứng cút nhỏ xinh và dễ ăn, làm cho món ăn thêm hấp dẫn với các bé.
Cách làm thịt kho tàu trứng cút
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm thịt kho tàu trứng cút
- 300g thịt ba chỉ
- 20 quả trứng cút
- 1 nhánh hành lá
- 1 quả ớt sừng
- 1 gói gia vị thịt kho
- 1 muỗng cà phê nước hàng (nước màu)
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, muối, dầu ăn
Cách thực hiện
Thịt ba chỉ được rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Trứng cút được rửa sạch và luộc trong nước sôi khoảng 7 - 10 phút để chín. Sau khi trứng đã chín, nguội và bóc vỏ. Tiếp theo, rửa trứng qua nước sạch một lần nữa để loại bỏ vỏ còn dính.
Ớt sừng và hành lá được rửa sạch và băm nhỏ để làm đẹp món ăn.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn ướp thịt ba chỉ với 1 gói gia vị thịt kho, cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước hàng, và 1 ít tiêu xay, sau đó trộn đều và để để thịt ngấm gia vị.
Trong lúc chờ thịt ướp, bạn hâm chảo lên bếp và đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn chiên trứng cút cho đến khi chín vàng đều. Sau đó, bạn vớt trứng ra để ráo mỡ.
Marinate thịtTrước tiên, bạn đặt chảo lên bếp và cho phần thịt đã ướp vào chảo, xào khoảng 3 phút để thịt săn lại, sau đó đưa vào nồi kho. Tiếp theo, bạn thêm 1 chén nước lọc vào nồi để kho thịt.
Khi thịt sôi, bạn cho trứng cút đã chiên và một ít ớt băm vào nồi. Kho trên lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm, sau đó tắt bếp.
Chế biến món thịt kho tàu trứng cútSau khi hoàn thành món thịt kho tàu trứng cút thơm ngon nóng hổi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại và béo ngậy của miếng thịt, vỏ ngoài của trứng cút dai dai, bên trong mềm mịn không bị nát hay tanh. Món này thì ăn cùng cơm nóng là ngon nhất đấy.
Kết quả cuối cùngCách làm thịt kho nước dừa trứng cút
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm thịt kho nước dừa trứng cút
- 300g thịt ba chỉ
- Khoảng 20 quả trứng cút (có thể dùng nhiều hơn nếu muốn)
- Hành tím, tỏi băm
- Nước của 1 trái dừa
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Hướng dẫn thực hiện
Thịt sau khi mua về các bạn rửa sạch với nước pha muối, sau đó làm sạch kỹ để loại bỏ lông và mùi hôi. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Các bạn nên chọn thịt ba chỉ vì tỷ lệ nạc mỡ phù hợp, không quá nạc cũng không quá mỡ, khi nấu món này thịt sẽ mềm mịn mà không bị khô.
Marinate thịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và hành tỏi băm trong 20 phút để thịt thấm gia vị.
Trong thời gian chờ thịt thấm gia vị, bạn hãy luộc trứng cút và bóc vỏ trước nhé.
Marinate thịt và luộc trứng cútĐặt chảo hoặc nồi đất lên bếp, sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào đun ở lửa vừa.
Khi đường tan hết và chuyển sang màu nâu vàng, bạn hãy cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn. Sau khi thịt săn, bạn đổ nước dừa lên mặt thịt, có thể thêm nước nếu cần.
Khi nước đã sôi trở lại, cho trứng cút vào và giảm nhỏ lửa, sau đó kho trong 30-40 phút cho thịt mềm, nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhé các bạn.
Kho thịt trứng cútKhi ăn, bạn có thể rắc ít hành lá và tiêu cùng với ớt lên. Thịt kho nước dừa trứng cút nóng hổi, thơm ngon.
Thịt kho trứng cút ngon đậm đà, màu sắc bắt mắt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được thịt ba chỉ mềm ngon, trứng cút béo béo rất hấp dẫn.
Sản phẩm cuối cùngMẹo nấu món thịt kho tàu trứng cút
Mẹo khi làm món thịt kho tàu trứng cútSau khi luộc, trứng cút có thể chiên cho vàng để tạo hương vị độc đáo hơn nhé.
Nếu không có nước dừa, bạn có thể sử dụng nước lọc thay thế.
Thịt kho sẽ thơm ngon hơn khi được kho trong nồi đất.
Cách bảo quản thịt kho tàu trứng cút
Bảo quản ở ngoại trời
Sau khi nấu xong, nếu trên bề mặt nồi kho có quá nhiều váng mỡ, hãy loại bỏ đi.
Mỗi ngày bạn lấy ra lượng thịt cần dùng và hâm riêng, nếu không hết bạn không nên đổ nước thừa lại vào nồi chính vì như vậy thịt có thể bị hỏng.
Không nên đậy nắp nồi quá chặt vì thức ăn có thể bị nấu quá và dễ bị ôi thiu.
Mỗi ngày cần hâm lại thịt trong nồi một lần và để ở nơi khô ráo.
Với cách bảo quản này, gia đình bạn có thể ăn hết nồi thịt mà không cần lo lắng thịt bị hỏng, vẫn đảm bảo thịt kho vẫn thơm ngon.
Bảo quản ở ngoại trờiBảo quản trong tủ lạnh
Đậy kín nắp nồi, có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đậy kín nắp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh để tránh mùi, không cần hâm thêm mỗi ngày, khi ăn thì lấy ra hâm phần cần dùng.
Thịt kho tàu trong tủ lạnh nên bảo quản không quá 1 tuần để đảm bảo thịt vẫn ngon.
Bảo quản trong tủ lạnhVậy là đã hướng dẫn xong cách làm món thịt kho trứng cút rồi đấy, chúc các bạn có một bữa cơm thật ngon miệng nhé!
Tìm mua trứng cút chất lượng, giá tốt tại Mytour: