Nếu bạn đang đau đầu không biết hôm nay ăn gì thì hãy thử ngay công thức nấu ức heo om chuối đậu vừa lạ vừa ngon này. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê vị bùi bùi của chuối xanh, vị chua thanh nhẹ của mẻ, hòa quyện cùng thịt ba chỉ mềm ngậy và mùi thơm đặc trưng của tía tô, lá lốt. Hãy cùng Mytour vào bếp trổ tài ngay nhé
1. Uc heo om chuối đậu – Món ăn dân dã đậm đà đưa cơm
Món ăn này xuất phát từ miền Bắc và thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình nông thôn. Chỉ từ những nguyên liệu có sẵn trong vườn như rau tía tô, chuối xanh, cơm mẻ… bạn đã có thể chế biến ngay món ăn bổ dưỡng, lạ miệng, không thua kém các món sơn hào hải vị. Dù ăn kèm với cơm nóng hay bún tươi đều rất tuyệt vời. Chính vì thế, món ức heo om chuối đậu ngày càng phổ biến và được yêu thích ở nhiều nơi. Thậm chí món ăn này còn xuất hiện trong nhiều nhà hàng sang trọng và trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.
Hình ảnh: Tìm kiếm
2. Phương pháp nấu ức heo om chuối đậu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3 người ăn | 15 phút | 15 phút | 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g ức heo chọn lọc
- 2 tấm đậu phụ (đậu hủ)
- 2-3 quả chuối xanh tươi
- Tía tô, lá tốt, hành hoa, ớt tươi
- Mẻ (cơm mẻ) hoặc dấm ăn
- Gia vị
Hình ảnh: Tìm kiếm
- Khám phá thêm: Công thức kho quẹt thịt ba chỉ ngon tuyệt vời
Các bước chuẩn bị
Bước 1: Tiền xử lý nguyên liệu
- Sử dụng muối để chà lên bề mặt của miếng thịt, sau đó rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn
- Chần nhẹ thịt qua nước sôi trong khoảng 3 phút, thêm một chút gừng đập dập hoặc rượu nấu ăn để loại bỏ mùi hôi hiệu quả hơn
- Rửa sạch đậu phụ, thái thành miếng vừa ăn (dày 2-3cm) và để ráo nước
- Gọt lớp vỏ ngoài của chuối tiêu xanh. Hòa tan 2 thìa mẻ (hoặc dấm ăn) vào nước trong một bát to, sau đó đặt chuối vào ngâm trong khoảng 10-15 phút. Như vậy, chuối sẽ loại bỏ nhựa, không bị thâm, giúp khi nấu có màu sắc đẹp hơn
- Sau 10 phút, hãy vớt chuối ra, rửa lại bằng nước sạch và thái thành miếng vừa ăn
- Tía tô, lá lốt, hành hoa nhặt bỏ phần lá già, rửa sạch và thái nhỏ
- Lọc mẻ: Lấy 2 thìa canh cơm mẻ để vào bộ lọc mẻ, sau đó đặt vào một bát hoặc tô chứa nước sạch. Giữ lại phần nước mẻ và loại bỏ phần cặn (bã cơm mẻ)
Bước 2: Chiên đậu, xào thịt, nấu chuối
- Chiên đậu phụ cho đến khi chúng trở nên vàng ươm 2 mặt
- Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn trong một nồi, thêm hành khô đã đập dập vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào xào, nêm gia vị vừa ăn
- Xào cho đến khi thịt trở nên săn lại, sau đó cho chuối vào xào trong khoảng 2 phút
- Thêm nước mẻ và nước lọc vào nồi, hầm trong khoảng 15 phút với lửa vừa để chuối và thịt trở nên mềm
- Thêm đậu hủ đã chiên vào nồi và đun thêm khoảng 2-3 phút
- Cuối cùng, thêm lá tía tô, lá lốt, hành hoa vào nồi, đảo đều và tắt bếp
Ảnh: Tìm kiếm
- Đề xuất của Digi: Thực đơn dạ dày hầm tiêu xanh ngon đến đắm chảy lưỡi
3. Kết quả thịt om chuối đậu
Món thịt om chuối đậu thơm ngon, nước dùng đậm đà. Chuối chín mềm, ăn không có hậu vị chát. Đậu phụ thấm gia vị vừa ăn.
Món ăn có màu sắc hấp dẫn, thơm mùi của tía tô và lá lốt. Thịt om chuối đậu kết hợp với cơm nóng hoặc bún, rau sống tạo nên một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn.
4. Mẹo nhỏ khi nấu thịt om chuối đậu
- Nếu bạn thích hương vị cay, thêm vài lát ớt tươi khi xào chung với tía tô và lá lốt
- Chọn chuối xanh có tuổi, già hơn chuối non hoặc chuối gần chín sẽ mang lại hương vị ngon hơn
- Chọn đậu phụ ngon bằng cách chọn miếng đậu có màu trắng đục, hơi ngà, mùi thơm nhẹ, không cứng, không có mùi quá chua. Tránh chọn đậu có màu vàng và mùi hắc như vôi
- Khi mua thịt ba chỉ, chọn miếng thịt ít mỡ, các phần thịt không bị tách rời, màu hồng tươi. Khi ấn tay vào, cảm nhận độ đàn hồi và sự săn chắc. Tránh chọn miếng thịt có mùi lạ, mùi hôi, lớp mỡ vàng, thớ thịt nhão, kém đàn hồi.
Chỉ sau 2 bước đơn giản từ Blog Mytour, bạn đã sẵn sàng thưởng thức món thịt om chuối đậu thơm ngon. Hãy bổ sung vào thực đơn hàng tuần của gia đình và đừng quên ghi chép nhiều công thức mới khác nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách nấu canh sấu thịt băm ngon tuyệt
- Công thức canh bí đỏ thịt băm dinh dưỡng