Kết hợp hài hòa giữa thịt vịt, chao và khoai môn đã tạo ra món vịt nấu chao ngon lành, thịt mềm mịn, không hôi, khoai môn thơm dẻo, và nước chao béo ngậy với hương vị đặc trưng. Đừng ngần ngại mà vào bếp thực hiện ngay món này nhé.
20 phút Chế biến
55 phút Dành cho
3 - 4 người
Nói đến món ăn ngon với chao, không thể bỏ qua món vịt nấu chao, một món ăn dễ làm và rất ngon, được yêu thích đặc biệt là ở miền Tây Nam Bộ.
Việc chế biến vịt là bước quan trọng trong việc làm món vịt nấu chao ngon. Nếu vịt không được sơ chế kỹ, thịt sẽ trở nên dai và có mùi hôi, làm mất đi hương vị của món ăn. Hãy tiếp tục đọc để biết cách loại bỏ mùi hôi của vịt như thế nào.
Xem hướng dẫn chi tiết cách làm vịt nấu chao:
Nguyên liệu cho món vịt nấu chao
-
600g thịt vịt
-
300g khoai môn
-
100g chao
-
400ml nước dừa
-
Hành tím, tỏi, ớt, chanh cắt lát
-
Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối
-
400g bún tươi
-
Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống
Cách chọn mua vịt tươi ngon
Đối với vịt sống:
-
Vịt có lông mượt bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ là vịt khỏe tươi ngon. Ngược lại, vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh không nên chọn.
-
Tránh mua vịt non mỏ to, mềm hay vịt già mỏ nhỏ và cứng.
-
Quan sát cánh vịt nếu thấy một chấm đỏ nhỏ bên dưới cánh là vịt đã bị tiêm thuốc hoặc bơm nước.
-
Nên chọn vịt mua vịt có ức tròn, da cổ và da bụng dày là vịt ngon.
-
Vịt trưởng thành là những con hai cánh có thể đan chéo vào với nhau, dễ nhổ lông và nhiều thịt.
-
Tránh chọn vịt cái, dù vịt cái đã qua nhiều lần sinh đẻ vẫn thơm ngon nhưng vịt đực luôn thơm ngon hơn vịt cái. Chú ý bạn sẽ thấy bụng dưới của vịt cái xệ.
Đối với vịt làm sẵn
-
Không chọn vịt có màu sậm hoặc có vết bầm, loang lổ là vịt không ngon, nên chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới.
-
Thịt vịt khi ấn vào thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, ngược lại những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.
Lựa chọn khoai môn ngon
-
Chọn khoai môn có hình dáng giống quả trứng gà, to vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
-
Khoai môn tươi có vỏ ngoài sần sùi, nhiều râu và có đất ẩm bám xung quanh.
-
Chọn khoai môn nhẹ hơn để có vị ngọt và thơm đậm khi chín.
-
Khoai môn có nhiều lỗ trũng sẽ ngon hơn.
-
Chọn khoai môn có ruột màu đỏ tím để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua măng tươi ngon
-
Măng tươi có củ thẳng, không cong, vỏ mỏng và không héo.
-
Măng nên có màu sắc tươi mới, không đốm và không bị héo.
-
Tránh mua măng có lá vàng, nát.
-
Chọn măng bé vì thường dày cơm và đậm vị hơn.
Cách nấu vịt nấu chao ngon, mềm, không bị hôi
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt vịt sau khi mua về, rửa sơ với nước, lấy muối xát quanh vịt, sau đó chà đều với miếng chanh cắt lát, để giảm mùi hôi của thịt vịt. Sau đó, rửa lại và cắt nhỏ thịt vịt, để ráo nước.
Khoai môn được gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tím và tỏi được lột vỏ, sau đó băm nhỏ. Ớt được rửa sạch và băm nhuyễn.
Cải xanh và rau muống được rửa sạch dưới vòi nước, cắt khúc vừa ăn, để vào rổ để ráo nước.
Bước 2 Marinate thịt vịt
Thịt vịt được đặt vào tô cùng với một ít hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, muối, chao và 2 muỗng nước chao, sau đó trộn đều và ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút để thấm gia vị.
Bạn nên sử dụng chao môn để món ăn sau khi nấu sẽ béo và ngon hơn.
Bước 3 Chiên khoai môn
Đổ dầu vào chảo, đặt lên bếp. Khi dầu đã nóng, cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra và tắt bếp.
Chiên khoai môn giúp món ăn sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm, và khoai môn không bị nát sau khi nấu.
Bước 4 Nấu vịt chao
Đổ một ít dầu ăn vào nồi. Khi thấy dầu đã nóng, cho hành tím và tỏi vào, phi cho vàng thơm. Sau đó, đặt thịt vịt đã ướp vào trong nồi, nấu cho thịt vịt săn lại, sau đó thêm nước dừa vào.
Đậy nắp lại, nấu trong khoảng 15 phút, sau đó cho khoai môn vào cùng với 300ml nước lọc. Đợi đến khi nước sôi, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục nấu đến khi thịt vịt và khoai môn chín mềm, tắt bếp.
Để món vịt nấu chao có màu đẹp hơn, bạn có thể cho một ít màu dầu điều vào cùng lúc với khoai môn.
Bước 5 Thành phẩm
Món vịt nấu chao đã hoàn thành. Khi ăn, đưa rau muống và cải xanh vào nồi, nấu cho rau chín tới, sau đó vớt ra để vào tô bún, chan nước vào tô với vài miếng thịt vịt và khoai môn.
Thành phẩmThưởng thức
Thưởng thứcKhi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của thịt vịt mềm, thấm đều gia vị, nước dùng đậm đà, và béo béo của khoai môn rất hấp dẫn.
Cách nấu chao vịt nhúng rau muống
Ngoài ra, món lẩu vịt nấu chao nhúng rau muống cũng khiến bao người mê mẩn. Món này là sự kết hợp tuyệt vời của thịt vịt béo ngậy, nấu cùng chao thơm phức, ăn kèm với bún. Ấn tượng hơn khi thưởng thức với rau muống nhúng, mỗi miếng thịt được kết hợp với khoai môn thêm hấp dẫn.
Cách nấu vịt nấu chao nhúng rau muốngLưu ý khi làm món vịt nấu chao
Để làm món vịt nấu chao thơm ngon, không bị hôi, bạn cần chú ý đến những điều sau:
-
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon
-
Sử dụng chao môn khi chế biến sẽ làm cho món ăn thơm béo hơn
-
Nên chiên sơ vịt trước khi nấu để món ăn có màu sắc và hương vị hấp dẫn hơn.
Không quá khó để nấu được món nồi vịt nấu chao thơm ngon đúng không nào, món này sẽ thơm ngon hơn khi ăn nóng, kèm với một chén chao pha đường sẽ ngon hơn nữa. Chúc bạn thành công với món ăn này.
Mua vịt tại Mytour để làm món vịt nấu chao: