Hôm nay, hãy cùng Mytour học cách nấu xôi cốm dẻo thơm, thành công ngay từ lần đầu nhé. Cam kết cả nhà sẽ khen ngợi tấm tắc về món này.
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Từ lâu, xôi cốm đã được coi là món quà đặc trưng mỗi khi thu về tại Hà Nội. Chỉ là những hạt cốm dẻo thơm được bọc kỹ càng trong lá sen, nhưng đã đủ khiến bao thực khách phải say đắm.
Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức xôi cốm ở Hà Nội, đừng buồn. Dưới đây là cách làm xôi cốm hạt sen và đậu xanh để bạn tự thưởng thức ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm xôi cốm
-
400g cốm tươi (chọn loại màu xanh nhẹ, hơi vàng, mỏng nhưng dẻo và chắc)
-
100g đậu xanh
-
100g hạt sen
-
120g dừa sợi
-
Nước cốt dừa, lá nếp thơm (lá dứa)
-
Gia vị: Muối, đường
-
Dụng cụ: Xửng hấp, lá sen (nếu có).
Cách lựa chọn nguyên liệu tốt:
- Cách chọn cốm ngon: Chọn hạt cốm phẳng, chắc, mỏng, khi cắn có độ đàn hồi, vị ngọt và hương thơm của lúa non.
- Cách chọn hạt sen ngon: Chọn những hạt chắc, màu trắng sáng, khi thử có vị ngọt và có sữa, không bị khô cằn.
- Cách chọn đậu xanh ngon: Chọn hạt chắc, màu xanh đậm, vỏ hạt không có vết đen.
Hướng dẫn cách làm xôi cốm dẻo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước pha ít muối . Sau đó, rửa sạch lại lần nữa.
Chuẩn bị nguyên liệuTiếp theo, bạn hấp đậu xanh trong xửng hấp còn hạt sen thì luộc Khi đã hấp/luộc xong, hãy vớt đậu xanh và hạt sen ra, sau đó để ráo nước.
Bước 2 Xào dừa sợi
Xào dừa sợiĐơn giản chỉ cần trộn dừa sợi với 1 muỗng cà phê đường, sau đó xào chúng là xong
Bước 3 Chuẩn bị nước cốt dừa
Chuẩn bị nước cốt dừaĐể dễ dàng bỏ lá nếp vào nồi, bạn hãy gấp đôi và buộc chúng trước. Sau đó, đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 150ml nước cốt dừa và lá nếp đã buộc vào. Đun rồi gấp lá nếp ra và tắt bếp.
Bước 4 Hấp xôi
Bạn trộn đậu xanh với 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường trong tô, sau đó nghiền nhuyễn. Tiếp theo, trộn hỗn hợp đậu xanh với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu.
Hấp xôiSau đó, đem hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh trong . Khi đã hấp xong, thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều trên xửng hấp vẫn còn nóng. Cuối cùng, múc xôi cốm ra lá sen (hoặc gói lại khi chưa sử dụng) và thưởng thức khi còn nóng nhé. Lá sen sẽ làm cho xôi cốm thêm thơm ngon.
Bước 5 Kết quả
Cách làm xôi cốm đậu xanh và hạt sen dễ dàng nhưng hương vị lại thơm ngon. Món xôi cốm khi hoàn thành sẽ lan tỏa mùi thơm ngon khắp gian bếp.
Xôi cốm dẻo thơm ngonThưởng thức
Thưởng thứcKhi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt cốm dẻo thơm phối hợp với vị beo của đậu xanh, chút bùi của hạt sen, và ít ngọt từ dừa sợi.
Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo thành một món ngon hấp dẫn làm say mê mọi người.
Hy vọng qua chia sẻ này, bạn đã biết cách làm xôi cốm dẻo thơm rồi. Bây giờ, hãy ghi lại công thức và thể hiện tài năng nấu nướng cho cả nhà thưởng thức. Chắc chắn mọi người sẽ thích mê.