Xôi đậu xanh là một món xôi truyền thống của người Việt, hòa quyện giữa vị ngọt của nếp và đậu xanh tạo nên hương vị đặc trưng của món xôi này. Hãy tham khảo hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh dưới đây.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Xôi đậu xanh là một món ăn quen thuộc của người Việt, với giá thành rẻ, hương vị ngon và khả năng làm no lâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu xôi đậu xanh ngon, vì vậy hãy cùng Mytour học cách nấu xôi đậu xanh cốt dừa dẻo ngon bằng nồi cơm điện tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho xôi đậu xanh
- 500gr nếp
- 250gr nước cốt dừa
- 100gr đậu xanh
- 2gr muối
- 5gr dầu ăn
- 10gr lá dứa
- 10gr mè vàng
- 10gr đậu phộng
- 50gr đường
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, nồi, tô, cối chày
Thủ thuật chọn nguyên liệu làm xôi đậu xanh
- Thủ thuật chọn đậu xanh ngon: Chọn đậu xanh có màu vàng tươi, sáng bóng, hạt chắc, không có dấu hiệu của sâu bọ hay vết đen, tránh mua đậu có mốc, hôi, hoặc cảm giác nhớt.
- Thủ thuật mua nước cốt dừa ngon: Bạn có thể mua nước cốt dừa tại Mytour, hoặc nếu muốn an toàn hơn, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa ở nhà.
- Thủ thuật chọn gạo nếp ngon: Lựa chọn hạt nếp lớn, trắng đục, bóng mượt, không bị nứt, và khi thử nếm, nếu có hương vị ngọt nhẹ và không có mùi là gạo nếp tốt.
Cách làm xôi đậu xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rang đậu phộng và mè cho đến khi vàngRửa sạch lá dứa và rang mè cho đến khi vàng đều, bóc vỏ đậu phộng sau khi rang vàng.
Bước 2 Ngâm gạo nếp
Ngâm gạo nếpCho 500gr gạo nếp và 100gr đậu xanh vào nồi, sau đó thêm 1 muỗng canh muối vào và vo gạo khoảng 2-3 lần, sau đó chắt bỏ hết nước. Lót lá dứa vào đáy nồi cơm điện và đổ gạo và đậu vào.
Bước 3 Chuẩn bị hỗn hợp nước cốt dừa
Chuẩn bị hỗn hợp nước cốt dừaTrong một tô, trộn 250gr nước cốt dừa, 250gr nước lọc, ⅓ muỗng cà phê muối, và 1 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó khuấy đều.
Đổ hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi cơm điện để ngâm gạo nếp và đậu xanh trong khoảng 40 phút.
Sau khi ngâm gạo nếp với nước cốt dừa khoảng 40 phút, nhấn nút nấu.
Bước 4 Làm muối mè
Làm muối mèTrong cối, 10gr mè vàng, ⅓ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đậu phộng rang, 2 muỗng canh đường, sau đó giã nhuyễn thành hỗn hợp muối mè thơm ngon.
Bước 5 Hoàn thành
Đĩa xôi đậu xanh khi hoàn thành có màu vàng rất bắt mắt, thơm phức của đậu xanh và nước cốt dừa.
Xôi đậu xanh thơm ngonThưởng thức
Khi thưởng thức xôi đậu xanh, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt xôi mềm mịn, không khô, với một chút muối mè mặn ngọt, thơm mùi đậu phộng và mè, tuyệt vời đến từng phút giây.
Thưởng thức xôi đậu xanhHy vọng với những hướng dẫn làm xôi đậu xanh cốt dừa trên đây sẽ giúp bạn có thêm một công thức nấu xôi đơn giản cho gia đình thân yêu của bạn, chúc bạn thành công.