Xôi gà xé nước cốt dừa là một trong những món xôi được nhiều người yêu thích. Hãy để Mytour chia sẻ cách nấu xôi gà xé nước cốt dừa thơm ngon, béo mà không mất nhiều thời gian ngay tại nhà nhé!
Xôi gà xé nước cốt dừa là món ăn vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng. Xôi dẻo bùi phối hợp cùng nước cốt dừa ngậy, thịt gà đậm đà và trứng cút chiên giòn tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại. Hãy bắt tay vào làm ngay với Mytour nhé!
Nguyên liệu cho xôi gà xé nước cốt dừa
- 500g thịt ức gà
- 600g nếp
- 400ml nước cốt dừa
- 10 quả trứng cút
- 1 bó lá dứa
- Hành phi, ngò rí
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào, hạt nêm, nước tương, tương ớt, bột nghệ
Mẹo hay
Cách chọn ức gà ngon: Chọn những miếng ức có da màu trắng, khi nhấn vào thịt thì phải có độ đàn hồi, không bị mềm nhão và nên mua tại các cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách chọn nếp ngon: Chọn những hạt nếp có kích thước đồng đều, màu trắng đục, hạt căng bóng và không bị gãy, không nên chọn hạt nếp có vẻ nát, màu vàng hoặc mất mùi. Bạn cũng có thể thử nếm một ít, nếu có hương vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ thì đó là nếp ngon.
Quy trình thực hiện xôi gà xé nước cốt dừa
Bước 1 Chuẩn bị nếp
Nếp được làm sạch và đặt vào thau, sau đó thêm ¼ muỗng cà phê muối, 200ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê bột nghệ rồi khuấy đều và ngâm trong 30 phút. Mỗi 10 phút khuấy đều một lần nhé!
Chuẩn bị nếpBước 2 Chuẩn bị và ướp gà
Ức gà sau khi mua về rửa sạch, để ráo và cắt ức gà làm đôi theo chiều ngang.
Gà được đặt vào một cái chảo lớn, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường và để ướp trong khoảng 15 - 20 phút.
Chuẩn bị và ướp thịt gàBước 3 Sơ chế thịt gà
Bạn đặt chảo thịt gà lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi gia vị sôi và thịt gà bắt đầu chín thì bạn dùng đũa xé nhỏ thịt gà, sau đó tiếp tục rim cho đến khi thịt gà thấm gia vị đều.
Sơ chế thịt gàBước 4 Chiên trứng cút
Trứng cút được đập hết vào một chén. Sau đó, bạn đặt một cái chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, sau đó bạn dùng muỗng cho từng quả trứng vào chiên cho đến khi chúng có màu vàng giòn, sau đó vớt ra ngoài.
Rán trứng cútBước 5 Hấp xôi
Bạn đặt xửng lên bếp, đun sôi 200 ml nước cùng lá dứa. Khi nước sôi, bạn cho nếp vào xửng, trải đều sau đó đậy nắp hấp trong 5 phút.
Sau 5 phút, mở nắp, rưới 100ml nước cốt dừa lên xôi, trộn đều và đậy nắp, hấp thêm 2 phút. Tiếp theo, bạn cho thêm 100ml nước cốt dừa vào, trộn đều và hấp tiếp 3 phút.
Cuối cùng, mở nắp ra, hấp tiếp trong 3 -5 phút để xôi ráo, hạt nếp khô hơn.
Bạn mang xôi ra đĩa, bày trí trứng cút đã rán, gà xé, hành phi và ngò rí lên trên xôi nóng là có thể thưởng thức ngay!
Lưu ý
Bạn nhớ để nước sôi, xửng thật nóng trước khi đặt xôi vào hấp để tránh bị sượng.
Bước 6 Hoàn thành
Xôi gà xé nước cốt dừa thơm béoBây giờ bạn đã hoàn thành món xôi gà xé nước cốt dừa thơm béo, siêu nhanh tại nhà rồi đấy. Đặt xôi vào đĩa và rắc thêm một ít hành phi là đã xong.
Nếm thử
Món xôi gà xé nước cốt dừa thơm béo có vị dẻo bùi của xôi nếp, hương thơm béo của nước cốt dừa kết hợp cùng với thịt gà đậm đà và trứng cút chiên giòn tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Nếm thửLựa chọn gạo nếp tại Mytour: