Xôi mặn là một món ẩm thực phổ biến, kết hợp gạo nếp trắng với mỡ hành, chả lụa, trứng cút, lạp xưởng, chà bông,... Chỉ với 3 bước đơn giản nấu xôi mặn tại nhà bằng nồi cơm điện, bạn sẽ nhanh chóng có nồi xôi mặn thập cẩm ngon đúng điệu cho cả gia đình ăn sáng.
Không cần chần chừ, hãy cùng PasGo vào bếp để học cách nấu xôi mặn thập cẩm ngay hôm nay.
Bí quyết nấu xôi mặn thập cẩm đơn giản tại nhà
Xôi mặn, khác biệt với xôi ngọt, không sử dụng nguyên liệu thuần thực vật như đậu đen, lạc, hay hạt sen. Cách nấu xôi mặn đặc trưng bởi sự kết hợp của xôi trắng với những nguyên liệu giàu protein, chất đạm, và chất béo như thịt gà, trứng, và thịt lợn (thịt heo).
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nếp Thái: 400gr
- Lạp xưởng: 2 chiếc
- 3 quả trứng gà
- 20g tôm khô
- 100g chả lụa
- Hành lá
- Ớt
- Gia vị thông thường bao gồm dầu ăn, nước tương, dấm ăn, đường, và muối.
Nguyên liệu cho việc nấu xôi mặn thập cẩm tại nhà
Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện
Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp và nấu xôi.
Chuẩn bị gạo nếp.
- Gạo nếp ngâm nước qua đêm để gạo nở, sau đó rửa lại bằng nước sạch để ráo nước. (Nếu không có thời gian ngâm qua đêm, có thể ngâm gạo nếp với nước nóng khoảng 2 tiếng).
Bắt đầu nấu xôi.
- Gạo nếp đặt vào nồi cơm điện, thêm một ít muối và nước để nấu. (Lưu ý: Lượng nước phải đủ để xâm xấp mặt gạo).
- Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, để như vậy thêm 15 phút, sau đó bật nút nấu trở lại để nếp chín mềm.
Chuẩn bị gạo và bắt đầu nấu xôi
Bước 2: Chuẩn bị lạp xưởng
- Rửa sạch lạp xưởng, đặt vào nồi và thêm 50ml nước lọc, đun trên bếp.
- Khi nước sắp cạn, vặn lửa nhỏ, đun đến khi nước cạn, sử dụng đũa lăn đều lạp xưởng để mỡ tự tiết ra.
- Lạp xưởng có màu nâu đỏ khi lăn ra, lấy ra và để nguội, sau đó cắt thành sợi hoặc lát mỏng theo sở thích.
Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác để ăn cùng xôi thập cẩm.
- Cắt chả lụa thành sợi.
- Tráng trứng gà mỏng và cắt thành sợi.
- Tôm khô ngâm mềm, dùng đầu hành lá cắt nhuyễn để thơm, sau đó xào nhanh tay với tôm khô.
- Phần hành lá còn lại, cắt nhuyễn đun dầu nóng và cho vào bát để làm mỡ hành.
- Ớt nhuyễn băm cho vào lọ, sau đó pha nước giấm đường chua ngọt để vào lọ ớt. Đặt mực nước giấm sao cho nó xâm xấp với ớt.
Chuẩn bị các nguyên liệu như lạp xưởng, trứng, tôm khô… để cho lên trên xôi mặn
3. Trang trí xôi mặn ra đĩa và thưởng thức
Đặt xôi ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên, xếp thêm chút lạp xưởng, tôm khô, chả lụa, trứng cắt sợi và thêm nước tương cùng ớt ngâm giấm đường. Bây giờ có thể mời cả gia đình thưởng thức ngay.
Món xôi mặn thập cẩm đã hoàn tất
Xôi dẻo thơm, phối hợp với những thành phần giàu dinh dưỡng đi kèm tạo hương vị hấp dẫn, thích hợp từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi.
Với cách nấu xôi mặn thập cẩm đơn giản bằng nồi cơm điện, bạn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà mà không gặp khó khăn gì cả. Ngoài món xôi mặn thập cẩm, bạn cũng có thể thử làm xôi mặn chay với cách nấu tương tự, ăn kèm với đỗ, nấm, cà rốt xào mặn.
Hãy chia sẻ thành quả xôi mặn của bạn tại đây bằng cách để lại comment nhé!
Chúc bạn thành công khi nấu xôi mặn thơm ngon tại nhà!
PasGo có nhiều công thức hấp dẫn và mẹo nấu ăn từ miền Bắc đến miền Nam, bạn có thể khám phá thêm trên trang Blog Món Ngon – Công Thức.
Trân trọng,
Phương Thùy & Thùy Dung.
Những địa điểm ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn, giá phải chăng. Bạn đã thử hết chưa?
Thực hiện món sườn xào chua ngọt thơm ngon, chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút.
Món cá kèo kho ngon, đơn giản mà dinh dưỡng, là lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn.