Xôi là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết ở Việt Nam. Hãy tham gia cùng Mytour để khám phá cách nấu các loại xôi nếp, xôi gấc, xôi chè cúng Tết ngay trong bài viết này nhé.
Trong bữa cúng trong những ngày Tết, món xôi truyền thống là không thể thiếu, với ý nghĩa sâu sắc đại diện cho ước mơ và hy vọng của mỗi gia đình. Vậy nên, hãy cùng Mytour vào bếp học cách nấu các món xôi nếp, xôi gấc, xôi chè cúng Tết nhé.
Hướng dẫn cách nấu xôi nếp
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi nếp
-
500g gạo nếp
-
Lá dứa
-
Lá chuối
-
Gia vị: Dầu ăn, muối
Cách thực hiện
Bước 1 Chuẩn bị gạo nếp bằng cách vo sạch và ngâm gạo trong nước có muối qua đêm, với tỷ lệ nước là khoảng 2 phần nước vào 1 phần gạo.
Bước 2 Sau khi ngâm, vớt gạo nếp ra để ráo. Sử dụng lá chuối lót xửng hấp, nhớ không phủ kín xửng để hơi nước có thể thoát ra.
Bước 3 Trải gạo nếp đã được trộn đều lên miếng lá chuối, sau đó thêm một muỗng canh dầu ăn và lá dứa đã được rửa sạch lên trên.
Bước 4 Trong quá trình hấp, hãy khuấy đều xôi để đảm bảo xôi chín đều. Nấu khoảng 45 phút, hoặc cho đến khi hạt nếp mềm và dẻo, sau đó tắt bếp.
Xôi nếp
Hướng dẫn cách nấu xôi gấc
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi gấc
Cách thực hiện
Bước 1 Gạo nếp sau khi được vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2 Pha trộn ½ muỗng canh rượu trắng, ½ muỗng cà phê muối và thịt gấc trong 6 tiếng để thịt gấc thấm đều hương vị.
Bước 3 Lấy nước từ trái dừa xiêm và nước cốt dừa sau khi xay nhuyễn để đun sôi khoảng 20 phút, sau đó vắt lấy nước và hòa tan cùng 3 muỗng dầu ăn, tạo thành hỗn hợp nước cốt dừa.
Bước 4 Trộn gạo nếp với thịt gấc và nước cốt dừa đã chuẩn bị, thêm ½ muỗng cà phê muối và trộn đều.
Bước 5 Đặt hỗn hợp vào xửng hấp và hấp trong khoảng 30 – 40 phút. Mỗi 20 phút mở nắp ra lau sạch mồ hôi nước tụ trên nắp và khuấy đều xôi.
Xôi gấc thơm phức
Hướng dẫn cách nấu xôi chè
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi chè
Cách thực hiện
Bước 1 Gạo nếp được vo kỹ và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng, đậu xanh cũng được rửa sạch và ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm.
Bước 2 Đậu xanh sau khi bóp với 1 muỗng canh bột canh, đặt vào xửng hấp và đun cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa và hấp trong vòng 20 phút cho đậu chín.
Chia đậu thành hai phần, một phần giã nhuyễn và phần còn lại để nguyên.
Bước 3 Gạo nếp sau khi ngâm ra được ráo, trộn với nửa phần đậu xanh đã giã nhuyễn. Thêm 2 muỗng dầu ăn và trộn đều.
Hấp hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh trong xửng khoảng 40 phút. Sau khi xôi chín, múc ra đĩa để nguội, rồi rắc phần đậu giã nhuyễn lên trên và bóp đều tay.
Bước 4 Hòa 200gr bột năng với nước sôi để nguội. Đun sôi 600ml nước với 3 muỗng đường. Khi hỗn hợp nước đường sôi, thêm hỗn hợp bột năng vào và khuấy đều để tránh vón cục.
Khi nước sánh lại và sôi, thêm phần đậu xanh chưa giã vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp.
Bước 5 Sau khi nấu chè xong, múc chè ra bát và xôi ra đĩa riêng, dâng lên mâm cúng tổ tiên trong dịp Tết này.
Trên đây là gợi ý cách làm các loại xôi nếp, xôi gấc, xôi chè cúng Tết mà Mytour chia sẻ, thực sự đơn giản phải không! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn nhé.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc khách hàng và chỉ dành cho khích lệ tinh thần trải nghiệm du lịch, chúng tôi không chịu trách nhiệm và không đưa ra lời khuyên cho mục đích khác.
Nếu bạn thấy bài viết này không phù hợp hoặc sai sót xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected]