Rượu mận - đồ uống ngon và bổ dưỡng, bạn đã thử chưa? Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu mận đơn giản, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhé!
Rượu mận từ mận Bắc được biết đến như một phương thuốc quý cho sức khỏe, hãy cùng Mytour khám phá cách làm sau để có một bình rượu mận ngon nhé!
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
9 - 10 người
Nguyên liệu làm rượu mận
- 1kg mận Bắc
- 3 lít rượu
- 400g đường, 30g muối
Mẹo hay
Cách chọn mận Bắc ngon
Bạn nên chọn những quả mận có hình dáng đều đặn, đầy đặn, vỏ sáng bóng, mịn màng.
Những quả mận có màu đỏ đậm hoặc xen kẽ giữa đỏ và xanh cũng là lựa chọn tốt vì chúng thường có hương vị ngọt hơn so với những quả khác.
Tránh mua những quả mận bị nát, có dấu vết của ngón tay hoặc vết xước trên vỏ.
Bạn nên chọn rượu trắng với nồng độ cồn khoảng 30 - 42, khi ngâm sẽ mang lại hương vị thơm ngon nhất.
Để đảm bảo chất lượng, hãy mua rượu tại các cửa hàng uy tín trên thị trường.
Hướng dẫn làm rượu mận
Bước 1 Chuẩn bị mận
Rửa sạch mận bằng nước, sau đó ngâm mận trong dung dịch có chứa 30g muối trong khoảng 15 phút và rửa lại một lần nữa, để ráo nước.
Thực hiện việc khía mận thành 6-8 phần tùy thuộc vào sở thích để rượu mận thấm đều hương vị.
Thái mận thành 6-8 phầnBước 2 Ngâm rượu mận
Sau khi khía mận, bạn đặt chúng vào bình ngâm, phủ mỗi lớp mận với 400g đường theo tỉ lệ 1 kg mận: 400g đường. Sau đó, đậy nắp kín bình và để nơi thoáng mát. Chỉ trong 5-7 ngày, bạn sẽ có ngay một bình siro mận tuyệt vời.
Tiếp theo, đổ thêm 1 lít rượu vào bình ngâm kèm với siro mận. Sau 3 tháng, bạn sẽ thưởng thức được hương vị tuyệt vời của rượu mận ngâm.
Mận được ngâm xen kẽ với lớp đườngBước 3 Sản phẩm hoàn thiện
Sau khoảng 7 ngày ngâm, mận sẽ có màu đỏ đẹp và vị ngọt dễ chịu. Chúng có vỏ giòn và thịt ngọt mịn.
Mận ngâm hoàn thiệnThưởng thức mận ngâm
Mận Bắc được biết đến với hương vị ngọt ngào cùng với lợi ích cho sức khỏe. Uống ly rượu mận trong những ngày rảnh rỗi là một trải nghiệm tuyệt vời.
Thưởng thức rượu mậnCách bảo quản khi chế biến rượu mận
- Để rượu thơm ngon nhất, bạn nên sử dụng bình thủy tinh hoặc chum sành để ngâm rượu, tránh sử dụng bình nhựa để đảm bảo sức khỏe.
- Để rượu thơm ngon lâu, bạn cần bảo quản ở nhiệt độ từ 8-12 độ C và độ ẩm từ 70-80%, tránh ánh sáng mặt trời.
- Tránh di chuyển và mở nắp thường xuyên, lưu trữ rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh bụi bẩn và côn trùng.
Tác dụng của mận ngâm rượu
Mận ngâm rượu không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Giúp điều trị táo bón và khó tiêu nhờ chứa chất xơ, isatin và sorbitol, cải thiện chức năng tiêu hóa.
- Chất xơ hòa tan trong rượu mận giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim bằng cách làm giảm mức độ cholesteol xấu trong cơ thể và ngăn ngừa sự hình thành cục máu khẩn cấp.
- Hàm lượng chất chống oxi hóa cao trong rượu mận giúp tiêu diệt gốc tự do gây hại, bảo vệ người mắc bệnh ung thư.
Chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản và nhanh chóng này, bạn sẽ có một bình rượu mận thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu thêm về cách ngâm rượu chuối hột để tự làm tại nhà. Chúc bạn thành công!