Trên thịt heo có nhiều phần khác nhau để chúng ta có thể chọn lựa và chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình. Để biết tên và phân biệt các miếng thịt heo, hãy tham khảo bài viết dưới đây từ Mytour.
Thịt heo là một loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giới thiệu về các loại thịt chính của heo.
Các phần thịt của heo
Thịt nạc vai
Thịt nạc vai nằm ở vùng vai của con heo. Phần thịt này thường dày, đầy đặn, có độ dai và giòn, với tỷ lệ mỡ và thịt cân đối, là một trong những khúc thịt ngon được ưa chuộng.
Vì tính chất đặc biệt, thịt nạc vai thường được sử dụng trong nhiều món ăn như kho, chiên, nướng, xay để làm mỡ nhồi, dồn,...
Giá cả của thịt nạc vai heo trên thị trường khá cao do lượng dinh dưỡng cao, với hàm lượng protein lên đến 20g và 148 calo trên mỗi 100g thịt.
Thịt nạc vai là phần thịt ở vùng vai của con heo.Thịt nạc vai thường dày, đầy đặn, có độ dai và giòn, thích hợp cho việc chế biến các món như kho, xào hoặc làm canh.
Thịt nạc kho rim có vị mặn ngọt và thơm ngonThịt nạc thăn
Nạc thăn là miếng thịt được cắt từ bắp thịt, nằm phía trước và dọc theo cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau.
Đây là phần thịt gần như không có mỡ và rất mềm trên con heo, có hàm lượng protein cao lên đến 21g và 143 calo trên mỗi 100g thịt heo.
Khi còn sống, thịt nạc thăn có màu đỏ sậm, trông rất giống thịt bò. Vì nó mềm và thơm nên thường được sử dụng để làm chả lụa, ruốc, luộc hoặc xào. Đối với phần thịt nhiều nạc, bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm thịt bị khô và khó ăn.
Nạc thăn là miếng thịt được cắt từ bắp thịt, là phần thịt nạc và mềm nhất trên con heo.Có nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt nạc thăn heo, từ luộc, xào, chiên, thịt kho tàu đến lẩu nướng hay làm thịt chà bông…
Thịt nạc thăn heo chiên xùThịt thủ heo
Thịt thủ (thủ heo, đầu heo) là phần thịt từ đầu heo. Thịt tại đây có đặc điểm là giòn, có mỡ và bì nhưng phần mỡ này ăn không ngấy. Món nổi tiếng nhất với thịt thủ là món giò xào, hay còn gọi là giò thủ. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích kết hợp cùng thịt mũi heo, tai heo và một ít thịt chân giò, mộc nhĩ và tiêu.
Thịt thủ là phần thịt từ đầu heoMón ăn được nhiều người biết đến từ thịt mông heo chính là giò mông, một món ăn phổ biến vào dịp Tết. Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, được làm từ thịt mông heo, tai heo, giò heo, mũi heo, nhiều mộc nhĩ và tiêu.
Giò mông heoThịt mông
Thịt mông là phần thịt nằm ở mông con heo, bao gồm cả thịt và mỡ lẫn nhau. Phần thịt này có lớp bì, mỡ và thịt được phân biệt rõ ràng, phần thịt nạc rất dày, không có các phần gân, xương hay sụn. Thịt này thường được dùng để luộc hoặc kho.
Thịt mông là phần thịt nằm ở mông con heo, bao gồm cả thịt và mỡ lẫn nhau.Phần thịt này có chứa nạc và mỡ, nhưng lượng mỡ lại ít hơn. Do đó, thịt mông heo được nhiều người ưa chuộng để chế biến các món ăn.
Thịt mông sốt tươngThịt ba chỉ
Thịt ba chỉ hay còn được gọi là thịt ba rọi, là phần thịt nằm ở bụng con heo. Tên gọi này xuất phát từ cấu trúc của miếng thịt, với các lớp thịt và mỡ xen kẽ nhau, và ở phía ngoài là lớp da. Thịt ba chỉ thường được sử dụng để chế biến các món luộc, kho, rim, chiên, nướng, xông khói hoặc quay.
Lượng dinh dưỡng của thịt ba rọi tương đối cao, với 16.5g protein trên 100g thịt heo.
Thịt ba chỉ, hay còn gọi là thịt ba rọi, là phần thịt nằm ở bụng con heo.Thịt ba chỉ được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, thích hợp cho các món luộc, kho, rim, chiên, nướng, xông khói và đặc biệt là quay giòn.
Thịt ba chỉ được phơi nắngThịt chân giò
Thịt chân giò hay còn được gọi là bắp giò heo, là thịt nằm ở phần đùi của heo, đã được loại bỏ phần móng giò. Thịt này có nhiều thớ bắp thịt cuộn tròn lại với nhau và được nhiều người ưa chuộng.
Giò heo có thể được sử dụng để chế biến thành các món như luộc, kho, và các món ngon như giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.
Giá của thịt chân giò khá cao do vị ngọt của bắp giò khi hầm kết hợp với lượng dinh dưỡng lên đến 21g Protein, cung cấp 137 calo trên 100g thịt heo.
Thịt chân giò là thịt nằm ở phần đùi của heo, đã được loại bỏ phần móng giòThịt chân giò thường được ưa chuộng khi chế biến các món như luộc, kho, và một số món đặc sản như giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.
Chân giò kho nước tươngSườn heo
Sườn heo là phần thịt được tách ra từ xương sườn của heo và có thịt kèm theo. Đây là phần rất hấp dẫn vì có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sườn heo có các dạng như:
- Sườn non là phần xương nhỏ, phẳng, nhiều thịt và có chứa sụn. Loại thịt này thường được sử dụng để nướng, rim, hoặc xào chua ngọt,... Tuy ngon nhưng sườn non có lượng dinh dưỡng thấp, chỉ chứa 15g Protein và 277 calo trên 100g sườn non.
- Thịt sườn cốt lết là phần thịt từ lưng heo, rất ngon nhưng cũng đắt đỏ. Thịt này có cấu trúc nạc và ít mỡ. Do đó, thường được sử dụng để làm ruốc, rim, chiên, hoặc nướng cho món cơm tấm.
- Dẻ sườn là phần thịt cứng, chắc và nhiều thịt thường được dùng để nướng.
- Sườn già là phần sườn có xương to, cứng và dài hơn, ít thịt. Cần nấu lâu để hầm canh lấy nước ngọt.
Chỉ với sườn heo, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn như: Sườn heo nấu nấm kim châm, sườn heo sốt dầu hào,...
Sườn heo nấu nấm kim châmThịt nạc dăm
Thịt nạc dăm là phần thịt có lớp mỡ xen kẽ bên trong miếng thịt. Thông thường, người ta sử dụng thịt này để chế biến món kho, rán vì khi nấu thịt không khô và không béo ngấy.
Thịt nạc dăm có lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịtTừ thịt nạc dăm có thể chế biến nhiều món ngon như: Nạc dăm ram, tôm rim thịt nạc dăm, thịt nạc dăm xào mắm ruốc, thịt nạc dăm xào kim chi, thịt nạc dăm nướng…
Nạc dăm ramCách chọn thịt heo ngon
Vậy là bạn đã biết được phần thịt heo nào sẽ ngon để chế biến món nào rồi đúng không?!
Và câu hỏi tiếp theo là khi mua thịt heo thì làm sao biết được đó là thịt tươi, thơm ngon, không bị ôi. Hãy quan sát màu sắc của miếng thịt.
Quan sát màu sắc của miếng thịt
Thịt heo ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Trong khi đó, thịt heo ôi sẽ có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi đặc trưng.
Kiểm tra độ đàn hồi của thịt
Thịt heo ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Bạn hãy nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi lại ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là thịt ngon.
Để chế biến món ngon từ thịt heo, người nội trợ cần biết cách lựa chọn và nhận biết thịt. Chỉ với việc chọn được thịt phù hợp, bạn mới có thể chế biến món ăn ngon cho gia đình. Hy vọng thông qua bài viết này, Mytour đã giúp bạn hiểu hơn về cách chọn lựa thịt heo cho bữa cơm hằng ngày.