Tôi là Thoa, 24 tuổi, đang làm nhân viên văn phòng tại một công ty may mặc. Gần đây, công ty tổ chức liên hoan tại một nhà hàng Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên tôi thử đồ Nhật, không biết gì về ẩm thực Nhật nên có chút bối rối và ngần ngại.
Trải nghiệm đầu tiên ăn đồ Nhật Bản tại nhà hàng Mishagi
Nhà hàng chúng tôi chọn là Mishagi, đặt tại phố Lò Đúc. Người ta nói rằng đây là một địa điểm nổi tiếng về ẩm thực Nhật Bản tại Thủ đô. Lần đầu tiên thử đồ Nhật, tôi có chút lạ lẫm và thậm chí không phân biệt được sushi và sashimi vì mọi thứ đều trông giống nhau.
Trải nghiệm sushi hấp dẫn tại Mishagi
Ngoài ra, còn có vô số loại nước chấm khác nhau được kết hợp khi thưởng thức đồ Nhật, mỗi món đều đi kèm với một hương vị đặc biệt khiến tôi không thể nhớ hết. Đôi khi, tôi cảm thấy mình như đang lạc lõng.
Ban đầu, tôi nghĩ chỉ là một bữa ăn thông thường, nhưng khi đến Mishagi và được đầu bếp giới thiệu, tôi mới nhận ra rằng thưởng thức đồ Nhật là một nghệ thuật.
Sushi cá hồi tươi ngon
Để nấu ra những món ăn với hương vị nguyên bản của Nhật Bản, đầu bếp phải như nghệ sĩ, và những người thưởng thức cần phải là những người sành ẩm thực.
Đồng nghiệp của tôi có vẻ nhận ra sự lúng túng của mình, nhưng anh ấy khôn khéo để tôi thoải mái hơn. Anh bạn này từng du học ở Nhật Bản 3 năm, hiểu biết sâu sắc về ẩm thực địa phương.
Bí quyết nhận biết các loại sushi tại Nhật Bản
Sushi tại Mishagi có đủ loại và hương vị đặc sắc. Mỗi khi nhân viên mang ra một loại, anh ấy đều hướng dẫn cách nhận biết cho tôi.
Đơn giản nhất, sushi bao gồm 5 loại khác nhau với tên gọi như: narezushi, oshizushi, nigirizushi, makizushi và gunkanmaki.
Các loại sushi đầy đủ của Nhật Bản
Không ngờ một món ăn nhỏ lại chứa đựng cả một câu chuyện phong phú.
Narezushi, được coi là nguồn gốc của sushi, là món ăn được chế biến bằng cách sử dụng muối và gạo để ủ cá sống lên men. Món này chỉ có cá mà không có cơm.
Khi nhân viên ở nhà hàng Mishagi mang ra món cơm cuốn rong biển kiểu Hàn Quốc, tôi bất ngờ vì nhà hàng Nhật Bản lại phục vụ cả món Hàn. Nhưng bạn của tôi giải thích, đó là makizushi của Nhật.
Makizushi – món ăn thường bị nhầm lẫn với gimbap Hàn Quốc
Nếu không rành, mọi người thường nghĩ rằng makizushi và cơm cuộn của Nhật là giống nhau, nhưng thực tế lại không như vậy.
Theo giới thiệu của bạn tôi, 2 món này đều được cuốn từ rong biển, khiến nhiều người nhầm lẫn. Nhưng về hương vị, makizushi và gimbap hoàn toàn khác nhau vì cơm trong sushi được trộn với giấm, trong khi cơm của gimbap được pha với dầu mè. Chỉ cần chú ý một chút là có thể nhận ra sự khác biệt ngay cả về hình thức.
Một loại sushi khác mà khi nhân viên ở Mashagi mang ra đã làm cho nhiều người phụ nữ hứng thú, đó là Nigirizushi. Món này được chế biến bằng cách nắm cơm trộn giấm lại. Nigirizushi là dạng sushi phổ biến ngày nay.
Loại sushi phổ biến nhất trong thời đại hiện đại
Và đừng quên món gunkanmaki. Món sushi này xuất hiện từ hơn 70 năm trước. Cơm trộn giấm được cuộn trong lá rong biển, phía trên phủ một lớp trứng cá hồi, cầu gai,… Bạn tôi nói rằng, vì những miếng sushi này giống như một chiếc chiến hạm, trong tiếng Nhật gọi là gunkan, nên món ăn này có tên là gunkanmaki.
Gunkanmaki có hình dáng giống một chiếc chiến hạm
Một loại sushi khác có tên là oshizushi. Loại này khá giống nigirizushi, nhưng không phải nắm bằng tay mà được ép cơm và cá sống trong hộp gỗ.
Oshizushi được tạo ra bằng cách ép cơm và cá trộn giấm
Nghe thêm về teppanyaki, mỳ udon, trà đạo,… của Nhật từ anh đã làm tôi thêm phần tò mò và hứng thú với ẩm thực Nhật.
Lần sau khi đi ăn, tôi chắc chắn sẽ không bao giờ cảm thấy “quê” như vậy nữa.
>>> Khám phá ngay ưu đãi giảm giá 31% chỉ trong tuần này
"""""--
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
>> Chế biến đậu nành - Bí quyết tăng tuổi thọ theo phong cách Nhật Bản
>> Khám phá 3 món ẩm thực tuyệt vời khi thưởng thức đồ Hàn Quốc
>> Hẹn hò thưởng thức lẩu uyên ương trên tầng 15 Ruby Plaza