Trong ẩm thực Âu Mỹ, rau củ nướng là một món phổ biến. Tuy nhiên, nhiều khi bạn đã thử chế biến theo công thức nhiều lần nhưng vẫn không thể tạo ra một món ngon như ý. Điều này có thể do thiếu điểm nhỏ trong quá trình chế biến và thời gian nướng. Hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ sau đây để tạo ra những món rau củ nướng thơm ngon hấp dẫn hơn.
Lựa chọn nguyên liệu
Hầu hết các loại rau củ đều có thể được nướng, nhưng bạn nên tránh sử dụng nhóm rau xanh lá mỏng và thân mềm thường được sử dụng cho canh và xào.
Nhóm củ: Khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, củ cải đường, xu hào...
Nhóm quả cứng: Bí đỏ, bắp, các loại hạt khi đã được phơi khô...
Nhóm quả mềm: Bí xanh, bí ngòi, khổ qua, cà tím, ớt chuông...
Nhóm quả giàu nước: Cà chua,...
Nấm: Nấm hương, nấm mỡ, đùi gà...
Đừng quên sử dụng dầu
Khi nướng ở nhiệt độ cao, rau củ dễ mất nước và trở nên cháy khô. Để giữ cho chúng không bị khô xơ, hãy thêm dầu trước khi nướng.
Tốt nhất là thêm 1 - 2 muỗng dầu trước khi nướng và trộn đều, tránh tình trạng dầu đọng lại dưới rau củ.
Ngoài dầu ăn, bạn cũng có thể sử dụng bơ làm thay thế.
Chỉ cần thêm một lượng nhỏ dầu hoặc bơ, đảm bảo trộn đều để rau củ không bị đọng dầu.
Khoảng cách giữa các mảnh rau củ
Thường bạn cho rằng xếp rau củ quá gần nhau sẽ giữ độ ẩm tốt hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Nếu xếp quá đậm, chúng sẽ không chín đều và có thể trở nên nhạt như rau hấp.
Tốt nhất là phân bố đều khoảng cách giữa chúng, khoảng 0,5 cm và có thể sử dụng nhiều khay nướng nếu cần.
Màu sắc của rau củ
Mỗi loại rau củ có thời gian chín khác nhau, nếu nướng quá lâu chúng có thể cháy khô. Bạn có thể theo dõi màu sắc bề mặt để đánh giá.
Chúng sẽ bắt đầu chín khi màu sắc bên ngoài chuyển sang màu vàng nâu. Khi chúng có màu vàng nhạt, bạn có thể nướng thêm 5 - 10 phút.
Phương pháp nướng
Nướng từng loại riêng biệt: Bạn có thể đơn giản nướng từng loại rau trên từng khay riêng biệt và sau đó kết hợp chúng lại sau khi nướng. Điều này giúp bạn dễ dàng kiểm soát tình trạng chín của từng loại rau một cách hiệu quả.
Ghép cặp: Bạn có thể ghép cặp nhóm rau củ có thời gian chín gần nhau để tiết kiệm thời gian. Đừng lo lắng vì chúng không ảnh hưởng đến hương vị của nhau khi nướng. Ví dụ, bạn có thể nướng bông cải trắng và bông cải xanh cùng một lúc, hoặc bí đỏ với khoai tây trên cùng một khay.
Nướng theo từng giai đoạn: Bắt đầu nướng những loại rau cứng nhất, thời gian chín lâu nhất trước, sau đó thêm những loại rau mềm hơn, nhanh chín hơn vào sau. Nếu khay nướng đã đầy, hãy chia chúng ra hai khay để đảm bảo rau của bạn chín đều. Với phương pháp này, thời gian nướng sẽ lâu hơn khoảng 5 - 10 phút, nhưng không làm thay đổi hương vị của món ăn.
Thời gian nướng
Nhiệt độ trung bình để nướng rau củ ngon: 180 đến 220 độ C
Củ cải đường, khoai tây, cà rốt...: 30 đến 45 phút.
Bí đỏ: 20 đến 60 phút.
Bông cải xanh, bông cải trắng: 15 đến 25 phút
Rau - quả mềm (bí xanh , bí xanh, ớt chuông...): 10 đến 20 phút
Rau thân cỏ nhiều nước (măng tây, đậu ván, đậu đũa...): 10 đến 20 phút
Hành tây : 30 đến 45 phút.
Cà chua : 15 đến 20 phút
Hy vọng với những thông tin từ bài viết, bạn sẽ tự tin chuẩn bị những món rau củ nướng thơm ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công!
Tham khảo tại: thekitchn.com