Phương pháp pha cà phê phin thủ công đã xuất hiện tại Việt Nam từ thế kỷ 19 và vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người ngày nay.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Cà phê là thức uống quen thuộc, đặc biệt vào mỗi buổi sáng của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu về cách pha cà phê phin ngon, đúng chuẩn cùng Mytour.
Cách pha cà phê phin ngon, đúng vị không chỉ đơn giản là châm nước sôi vào phin mà còn đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật. Từ việc lựa chọn cà phê, vật liệu pha đến quy trình pha cà phê, mỗi bước đều quan trọng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cà phê phin to
- 150gr cà phê bột
- 650ml nước sôi
- Phin to pha cà phê
- Ca đong nước
- Bột cà phê, phin to và ca đong nước
Mẹo hay:
- Trước khi sử dụng, nên tráng qua nước sôi để làm sạch phin và giữ cho phin khô ráo
- Chọn phin nên chọn loại phin nhôm, dày, có lỗ đục đều
- Sử dụng nước sôi ở nhiệt độ 95 – 100ºC để pha cà phê
- Nên chọn cà phê bột xay vừa đủ, không quá mịn, không quá thô
- Lựa chọn bột cà phê xay hơi mịn hơn một chút, khoảng từ 3-4mm, dù việc pha cà phê có thể chậm hơn nhưng hương vị cà phê sẽ đậm đà hơn nhiều.
Hướng dẫn pha cà phê phin toàn vẹn hương vị
Bước 1 Chuẩn bị cà phê
Đổ 150g cà phê bột vào phin, sau đó nhẹ nhàng vỗ phin để lớp cà phê bột phân bố đều và vuốt nhẹ nhàng các bột cà phê ở dưới đáy phin.
Đổ cà phê vào phin, tiếp đó nhẹ nhàng vỗ phin và vuốt sạch đáy phinBước 2 Ủ cà phê
Đây là một bước quan trọng không thể bỏ qua
Rót nước sôi vào hai chỗ: 50ml nước sôi vào đáy phin và 150ml nước sôi vào trong phin
Đổ nước sôi vào đáy phin và trong phinSau đó đậy nắp và ủ cà phê trong 5 phút
Bước này giúp hạt cà phê được giãn nở đến thể tích tối đa, những tinh túy của cà phê sẽ được chiết xuất trong khoảng thời gian này.
Bước 3 Châm nước vào phin và chờ cà phê chiết xuất
Đặt phin lên ca đong và sử dụng dụng cụ nén của phin nén cà phê một cách chặt chẽ.
Nén cà phê mạnh mẽChúng ta sẽ châm nước vào phin hai lần: Lần đầu châm 300ml nước sôi, sau đó đậy nắp lại.
Lần 1: châm 300ml nước sôi và đậy nắp lại
Chờ đến khi cà phê ngừng nhỏ giọt, chúng ta sẽ thêm lần cuối là 150ml nước sôi, và cũng như trước, đậy nắp lại cẩn thận
Châm nước vào cà phê 2 lần: lần 1 300ml, lần 2 150ml và đậy nắp
Cuối cùng, chúng ta sẽ có được 400ml cà phê để thưởng thức.
Mẹo hay: Một mẹo cho cách pha cà phê phin to đậm đà, thơm ngon đúng chuẩn là thêm vài hạt muối hột vào phin, nhớ là 'muối hột' nhé.
Kết quả cuối cùng
Chúng ta sẽ thu được khoảng 400ml cà phêSau khi pha cà phê phin, chúng ta có thể thêm đường và đá để thưởng thức ngay. Hoặc chúng ta cũng có thể thêm sữa để tạo ra một ly cà phê sữa đậm đà, tùy theo sở thích của mỗi người.
Cà phê là thức uống được ưa chuộng nhờ vào hương thơm và vị nồng nàn của nó. Quá trình chờ đợi từng giọt cà phê được chiết xuất là một trải nghiệm tuyệt vời.
Vậy là Mytour đã chia sẻ cách pha cà phê phin và một số mẹo để có một ly cà phê phin ngon. Mọi người hãy cùng nhau thực hiện ngay để thưởng thức một ly cà phê phin đậm đà, thơm ngon đúng chuẩn nhé.