Có nhiều cách để pha cà phê và một số mẹo nhỏ giúp bạn có được một ly cà phê thực sự ngon từ máy pha cà phê. Nếu không có máy pha cà phê, bạn vẫn có thể pha cà phê bằng phin và cốc, bình pha French press hoặc thậm chí là sử dụng khăn lọc và cốc.
Quy trình
Sử dụng bình French press
Đổ cà phê đã xay vừa phải vào bình French press. Tháo nắp và trụ ép ra trước, sau đó đổ cà phê vào. Mỗi lần pha, bạn cần khoảng 2 thìa canh (14g) bột cà phê.
- Không nên sử dụng cà phê xay thô để tránh bị kẹt lưới lọc và khó vệ sinh.
- Tránh sử dụng cà phê xay mịn để không có bã cà phê trôi qua lưới lọc vào cốc.
Đổ nước sôi vào bình pha. Hãy đun sôi nước một chút, sau đó tắt bếp và để nguội khoảng 10 giây. Đo 240 ml nước cho mỗi phần cà phê, và rót vào bình pha.
- Khuấy đều để cà phê tan hết trong nước.
Lắp trụ ép và ấn xuống một nửa. Ấn trụ ép xuống sao cho lưới lọc nằm ngay trên mực nước. Đừng ấn quá sâu.
Chờ 3-4 phút rồi ấn trụ ép hết. Giữ bình pha ổn định bằng một tay, và dùng tay kia để ấn trụ ép xuống. Đẩy trụ ép chậm chạp cho đến khi chạm đáy bình pha.
Đổ cà phê ra cốc. Bạn cũng có thể thêm sữa và đường theo khẩu vị. Đừng quên rửa sạch bình French press sau mỗi lần sử dụng bằng nước và xà phòng.
- Phơi khô trụ ép và bình pha mỗi khi sử dụng xong. Đừng lắp chúng lại cho đến khi hoàn toàn khô.
Sử dụng phễu lọc và cốc
Đặt phễu lên cốc và đặt giấy lọc vào phễu. Phễu trông giống như cái hình nón lật ngược, đặt trên đỉnh của một cái cốc. Đặt phễu lên cốc sao cho phần đỉnh tiếp xúc với miệng cốc và phần đáy hướng lên trên. Lót giấy lọc vào trong phễu.
- Bạn có thể áp dụng cách này để pha cà phê bằng bình Chemex. Cách thực hiện đơn giản chỉ cần lót giấy lọc vào phần trên của bình, sau đó tiếp tục các bước tiếp theo.
- Hãy sử dụng loại giấy lọc giống như khi sử dụng máy pha cà phê. Có thể sử dụng giấy lọc hình phong bì hoặc giấy lọc cốc.
- Trước khi đổ nước nóng qua giấy lọc, hãy rót một ít nước qua giấy lọc và đổ đi. Điều này giúp loại bỏ mùi giấy lọc.
Đổ 1 thìa canh (7g) bột cà phê vào giấy lọc. Để cà phê thêm đậm đà, bạn có thể dùng 2 thìa (14g) cà phê. Tốt nhất là sử dụng cà phê xay ngay tại chỗ để có hương vị cà phê thơm ngon nhất.
Rót nước sôi vào phễu để thấm đều cà phê. Hãy đun sôi một ít nước, tắt bếp và để nguội khoảng 10 giây. Rót đủ nước lên bột cà phê để cà phê được thấm đều.
- Đừng đổ hết nước vào phễu lúc này. Đợi 30 giây để cà phê “nở” trước khi đổ nước hết. Lúc này cà phê sẽ hơi phồng lên.
Đổ phần còn lại của nước vào phễu. Tổng cộng bạn cần sử dụng khoảng 180 ml nước. Để tránh tràn, hãy rót từng phần khoảng 2,5cm nước vào phễu và chờ nước thấm qua giấy lọc trước khi đổ tiếp.
- Nếu đổ hết 180 ml nước vào phễu, nước sẽ không thấm qua giấy đủ nhanh. Điều này có thể dẫn đến việc nước tràn ra ngoài.
Lấy phễu ra và thưởng thức cà phê. Sau khi nước đã thấm hết qua giấy lọc vào cốc, hãy nhẹ nhàng lấy phễu ra. Vứt bỏ giấy lọc và cà phê còn lại. Thêm sữa và đường nếu muốn, sau đó thưởng thức cà phê ngon lành.
- Vứt bỏ giấy lọc và bã cà phê ngay lập tức. Rửa sạch phễu để tránh bã cà phê dính vào lại phễu.
Sử dụng máy pha cà phê
Rót nước lọc hoặc nước đóng chai vào hộp chứa. Số lượng nước cần tuân theo số lượng cà phê bạn muốn pha. Thông thường, mỗi lần bạn cần 180 ml nước. Sử dụng bình hoặc cốc đo để đo lượng nước.
- Chọn nước lọc hoặc nước đóng chai, tránh sử dụng nước máy, nước cất hoặc nước mềm.
- Nếu máy pha cà phê có vạch đo, hãy tuân theo vạch đo. Một số máy pha cà phê yêu cầu nhiều nước hơn để bù vào lượng hao hụt do bốc hơi.
Lót giấy lọc vào phễu nếu cần. Mở khay lọc để kiểm tra. Một số máy pha cà phê có rổ lọc thay thế cho giấy lọc. Nếu máy pha của bạn không có rổ lọc, hãy lót giấy lọc vào.
- Có nhiều loại giấy lọc phù hợp với máy pha cà phê. Một số giống như cốc, số khác giống như phong bì. Hãy chọn loại phù hợp với máy pha của bạn.
- Nếu máy pha cà phê có rổ lọc, bạn không cần phải sử dụng giấy lọc. Rổ lọc sẽ lọc bã cà phê.
Đổ bột cà phê vào phễu. Số lượng bột cà phê cần phụ thuộc vào số lượng cà phê bạn muốn pha. Thông thường, mỗi lần bạn cần 1 thìa canh (7g) bột cà phê. Nếu bạn muốn cà phê đậm đà hơn, hãy dùng 2 thìa (14g) bột cà phê.
- Sử dụng cà phê xay mịn, xay vừa hoặc xay thô tuỳ ý bạn chọn.
- Để có hương vị cà phê tốt nhất, hãy xay cà phê ngay trước khi pha.
Pha cà phê. Đặt phễu lọc vào vị trí hoặc đóng nắp (tuỳ vào thiết kế của máy). Bật máy và chờ cho đến khi máy pha xong cà phê. Thời gian pha phụ thuộc vào lượng nước bạn cho vào hộp đựng. Thông thường, bạn cần chờ khoảng 5 phút.
- Nghe tiếng nhỏ giọt từ máy pha cà phê. Khi tiếng nhỏ giọt kết thúc, máy đã hoàn thành việc pha cà phê.
Tắt máy và rút phễu lọc ra. Một số máy pha cà phê tự động tắt, nhưng có những loại không. Nếu máy của bạn không tự động tắt, hãy tắt nó khi cà phê đã không còn nhỏ chảy xuống. Sau khi tắt máy, bạn kéo phễu lọc ra và vứt bỏ bã cà phê.
- Đề phòng khi mở máy pha cà phê vì hơi nước nóng có thể bốc lên và gây cháy, vì vậy đừng đưa mặt lên trên máy pha.
Lấy ấm đựng cà phê ra để sử dụng. Bạn có thể thưởng thức cà phê trực tiếp hoặc thêm sữa, kem, hoặc cả hai vào cà phê. Nếu thích uống cà phê ngọt, bạn có thể thêm đường, si rô hoặc chất làm ngọt. Hãy thưởng thức cà phê ngay sau khi pha.
- Nếu bạn ăn chay hoặc không tiêu hóa được lactose, hãy sử dụng sữa thực vật như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân hoặc nước cốt dừa.
- Nên nhớ rằng một số loại kem béo và sữa thực vật đã được thêm đường trong quá trình sản xuất nên bạn không cần phải thêm đường.
- Đừng để cà phê nguội quá lâu, vì nó không chỉ làm cà phê nguội mà còn làm giảm hương vị của nó.
Sử dụng ấm pha cà phê
Rót nước nóng vào khoang dưới của ấm pha cà phê. Nếu chưa có nước nóng trong khoang dưới, bạn cần tháo khoang trên và rổ lọc ra. Hâm nước sôi và rót vào khoang dưới của ấm. Rót nước đến khi mực nước nằm ngay dưới van xả hơi.
- Ấm pha cà phê còn được gọi là 'ấm espresso' hoặc 'ấm moka'.
- Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng nước lọc hoặc nước đóng chai.
Lắp rổ lọc và đổ cà phê xay thô vào đó. Số lượng cà phê cần tùy thuộc vào dung tích của ấm pha. Thường thì ấm pha sẽ có vạch đo. Nếu không, bạn cần dùng 1-2 thìa canh (7-14g) bột cà phê cho mỗi 180 ml nước.
- Sau khi đổ cà phê vào rổ lọc, dùng thìa nhẹ nhàng ép cà phê xuống.
Vặn lại khoang trên vào ấm. Giữ ấm pha chắc chắn bằng một tay, sử dụng tay còn lại để vặn lại khoang trên vào ấm. Hãy nhớ rằng ấm có thể rất nóng do nhiệt từ nước, vì vậy hãy sử dụng găng tay chống nhiệt hoặc miếng lót nồi.
Hâm nóng ấm pha trên bếp ở mức nhiệt trung bình. Đặt ấm pha cà phê lên bếp và điều chỉnh mức nhiệt trung bình. Chờ cho nước nóng lên. Đừng đậy nắp để bạn có thể quan sát quá trình pha cà phê, và nhớ rút ấm ra khỏi bếp khi pha xong.
- Đảm bảo tay cầm không tiếp xúc với phần truyền nhiệt của bếp, nếu đó là bếp ga hoặc bếp điện!
Rút ấm pha ra khỏi nguồn nhiệt khi cà phê đã pha xong. Khi nước sôi, cà phê sẽ bắt đầu lên trên. Ban đầu, nước sẽ có màu đậm và sau đó sẽ trở nên sáng hơn khi quá trình pha diễn ra. Khi nước cà phê có màu nhạt hoặc vàng, quá trình pha đã kết thúc.
- Toàn bộ quá trình này chỉ mất khoảng 5 phút, nhưng có thể kéo dài hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào điều kiện.
Đậy nắp và đổ cà phê vào cốc. Khi khoang trên đầy, sử dụng găng tay chống nhiệt hoặc miếng lót nồi để đậy lại nắp. Cầm quai để nâng ấm pha ra khỏi bếp và đổ cà phê vào cốc. Nếu muốn, bạn có thể thêm một ít kem hoặc đường và thưởng thức ngay.
- Độ nóng của ấm có thể rất cao, vì vậy hãy cẩn thận khi thực hiện!
Pha cà phê mà không cần máy
Lót tấm vải lên chiếc cốc. Nhồi một miếng khăn vào cốc tạo ra một khe sâu khoảng 7-10 cm. Bạn có thể sử dụng khăn vuông, khăn tay, hoặc tấm vải cotton, nhưng hãy đảm bảo chúng là sạch sẽ.
- Đặt tấm vải trên một hũ thủy tinh lớn để pha nhiều cà phê hơn, nhưng bạn cần tăng lượng bột cà phê và nước phù hợp.
- Nếu vải khăn quá mỏng, bạn có thể gấp nó lại thành hình vuông.
Cố định tấm vải vào miệng cốc. Bạn có thể sử dụng kẹp giấy hoặc kẹp quần áo. Cần ít nhất hai cái kẹp, mỗi bên một cái, nhưng nếu dùng bốn cái thì sẽ chắc chắn hơn.
- Hoặc sử dụng dây thun quấn quanh miệng cốc để siết chặt tấm vải.
Đổ bột cà phê vào khăn. Sử dụng cà phê đã xay mới là lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu không có, bạn có thể dùng cà phê đã xay sẵn. Cần 1-2 thìa canh (7-14g) bột cà phê cho mỗi khẩu phần. Lượng bột càng nhiều, hương vị sẽ càng đậm.
- Tránh sử dụng bột cà phê quá nhỏ để không bị bã cà phê lọt qua khăn vào cốc.
- Không sử dụng bột cà phê quá to. Bột cà phê quá to có thể kẹt giữa các sợi vải của khăn.
Nấu sôi nước. Tốt nhất là nấu nước đến khoảng 91 - 97°C. Nếu không thể kiểm soát được nhiệt độ, chỉ cần nấu sôi nước rồi tắt bếp khoảng 30 giây.
- Tránh sử dụng nước quá nóng để không làm hỏng hương vị của cà phê.
Rót nước từ từ vào khăn. Đổ đủ nước để ướt hết bột cà phê. Chờ 30 giây rồi đổ nửa lượng nước vào. Tiếp tục chờ 30 giây nữa rồi đổ phần nước còn lại, chia thành 4 lần đổ.
- Không nên đổ hết nước trong một lần để tránh tràn quá khăn do nước không thấm qua kịp.
Chờ nước chảy xong rồi thưởng thức cà phê. Sau khi nước chảy hết, khoảng 2 phút, bạn có thể tháo khăn ra khỏi cốc. Hãy thưởng thức cà phê ngay sau khi pha, thêm kem và đường nếu muốn.
- Vứt bỏ bã cà phê và giặt khăn lọc. Nhớ rằng bã cà phê có thể làm khăn mất màu.
Đảm bảo cà phê ngon nhất
Mua hạt cà phê chất lượng mới rang. Có nhiều loại hạt cà phê từ nhiều khu vực khác nhau. Một số khu vực sản xuất cà phê chất lượng cao hơn. Ví dụ, hạt cà phê Arabica thường có chất lượng tốt hơn hạt cà phê Robusta nhiều.
- Bạn có thể mua cà phê xay sẵn nhưng để cảm nhận hương vị tốt nhất, hãy tự xay cà phê.
- Chỉ xay đủ cho một lần sử dụng. Cà phê xay sẽ mất hương vị nhanh hơn cà phê hạt nguyên chất.
Bảo quản hạt cà phê đúng cách và sử dụng trong vòng 1 tuần. Để hạt cà phê trong hũ kín ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là hũ thủy tinh hoặc sành. Không bảo quản cà phê trong tủ lạnh hoặc tủ đông vì cà phê sẽ hấp thụ mùi và ẩm.
- Nếu cần phải bảo quản cà phê xay trong tủ đông, hãy sử dụng trong vòng 3-5 tháng.
- Đừng vứt bỏ bột cà phê! Bột cà phê đã mất hương vị có thể dùng để tẩy tế bào chết trên da.
Sử dụng phễu lọc chất lượng. Chọn phễu giấy không chứa chlorine hoặc dioxin, hoặc mua phễu được mạ vàng để sử dụng lâu dài. Tránh sử dụng phễu rẻ tiền vì nó có thể làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê.
- Đôi khi phễu giấy có thể làm cà phê có mùi giấy. Để tránh điều này, bạn có thể rót nước nóng qua phễu trước khi pha.
Sử dụng nước lọc hoặc nước đóng chai. Không nên sử dụng nước máy trừ khi bạn chắc chắn nước ở thành phố có chất lượng tốt. Nếu bạn phải dùng nước máy, hãy xả nước trong vài giây trước khi đổ vào ấm; nhớ sử dụng nước lạnh.
- Tránh sử dụng nước cất hoặc nước mềm vì cà phê sẽ có vị không ngon.
Đảm bảo nước đủ nhiệt độ. Nước cần có nhiệt độ khoảng 91- 97°C. Nước quá nóng hoặc quá lạnh đều làm hại đến hương vị cà phê.
- Nếu không có máy pha cà phê, để nước sôi rồi tắt bếp để nguội trong 30-60 giây trước khi rót vào bột cà phê.
Uống cà phê ngay sau khi pha xong. Hương vị cà phê sẽ giảm dần nếu bạn để lâu. Nếu bạn dùng bình giữ nhiệt để trữ cà phê, hãy uống trong vòng 1 giờ.
- Càng để lâu thì cà phê càng trở nên nhạt nhẽo.
Bảo quản máy pha cà phê sạch sẽ. Rửa sạch bình và rổ lọc bằng nước nóng. Lau khô bằng khăn sạch rồi lắp chúng trở lại. Điều này giúp ngăn chặn sự tích tụ của bã cà phê và dầu cà phê, có thể làm cà phê pha sau này trở nên đắng hơn.
- Vệ sinh máy pha cà phê bằng giấm một lần mỗi tháng và rửa sạch hoàn toàn sau khi sử dụng.
Gợi ý
- Nếu thích cà phê ngọt, thêm sô cô la hoặc đường vào bột cà phê để cà phê có hương vị ngọt hơn.
- Hương vị cà phê phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nơi trồng, độ cao cây cà phê, giống cây, cách chế biến, phơi khô và rang hạt.
- Hỏi chuyên viên cà phê giới thiệu các loại cà phê ngon và ghi chú lại. Có thể là cà phê 'Hawaiian Kona', 'Ethiopian Heirloom' hoặc 'Cà phê Maxwell House'.
- Nếu có thể, nên mua hạt cà phê và xay tại nhà để cà phê luôn tươi và đậm đà nhất.
- Rót nước qua phễu lọc trước khi pha cà phê để loại bỏ cặn từ lần pha trước, tránh cà phê có vị đắng.
- Bảo quản bột cà phê trong hộp kín để tránh mất mùi. Có thể mua hộp kín hút chân không trên mạng để đựng cà phê.
- Bạn cũng có thể tự làm kem cà phê nếu muốn có hương vị đặc biệt của riêng mình.
Cần chuẩn bị những gì
Sử dụng máy pha cà phê
- Máy pha cà phê
- Cà phê nguyên hạt hoặc bột
- Máy xay cà phê (nếu cần)
- Giấy lọc
- Nước lọc hoặc nước đóng chai
Sử dụng phễu lọc và cốc
- Phễu lọc cà phê
- Cốc
- Cà phê hạt hoặc bột cà phê
- Máy xay cà phê (nếu cần)
- Giấy lọc
- Nước lọc hoặc nước đóng chai
Sử dụng bình pha French press
- Bình pha French press
- Cà phê xay vừa đủ
- Nước lọc hoặc nước đóng chai
Sử dụng ấm pha cà phê
- Ấm pha cà phê
- Cà phê xay thô
- Giấy lọc
- Nước lọc hoặc nước đóng chai
Pha cà phê không cần máy pha
- Cốc
- Khăn vải
- Kẹp quần áo hoặc kẹp giấy
- Cà phê hạt hoặc bột cà phê
- Máy xay cà phê (nếu cần)
- Nước lọc hoặc nước đóng chai