Nước mắm là linh hồn của món bún thịt nướng, chỉ khi có nước mắm ngon mới thực sự thưởng thức hết hương vị của bún thịt nướng. Hãy cùng tham khảo cách làm nước mắm bún thịt nướng ngon, chua ngọt, đậm đà nhé.
Cùng tham gia vào bếp với Mytour để học cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng ngon, chua ngọt, đậm đà. Đảm bảo đơn giản và dễ thực hiện tại nhà, món ăn khiến cả nhà khen ngon. Hãy cùng theo dõi ngay để học hỏi nhé.
Cách làm nước mắm chua ngọt để ăn với bún thịt nướng
5 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu để làm nước mắm chua ngọt
- ¼ chén nước mắm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 2 quả chanh
- 4 quả ớt
- 2 củ tỏi
- ½ chén giấm
- 1 ít đường, muối
- Nước lọc
Mẹo chọn cà rốt ngon: Chọn cà rốt thẳng, vỏ trơn, ít sẹo, cầm chắc tay, tránh cà rốt héo mềm, nát.
Mẹo chọn củ cải trắng ngon: Chọn củ cải vỏ nhẵn, không trầy xước, cuống xanh, cầm chắc tay. Tránh củ cải mất cuống, quá to, thân phình vì có nhiều xơ không ngon.
Cách làm nước mắm chua ngọt
Chanh rửa sạch và cắt lát. Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhuyễn. Sau đó, cho tất cả vào một chén.
Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt cùng củ cải trắng. Thái thành sợi mỏng và cho vào cùng một tô.
Đổ 3 muỗng canh đường, ½ chén nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh vào tô và khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan. Thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 3/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt băm sau đó khuấy đều.
Thêm 1 muỗng canh muối và ½ muỗng canh đường vào tô cà rốt thái sợi, trộn đều và để thấm gia vị khoảng 5 phút.
Chuẩn bị một tô lớn khác để trộn hỗn hợp giấm với tỷ lệ: ⅓ chén đường, ½ chén nước lọc và ½ chén giấm rồi khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều.
Sau khi ướp, cà rốt và củ cải trắng được vắt bỏ nước, sau đó rửa sạch và ngâm vào hỗn hợp giấm đã pha sẵn.
Bây giờ bạn đã hoàn thành cách pha chế nước mắm chua ngọt thơm ngon rồi, khi ăn, hãy cho một ít đồ chua đã trộn vào chén nước mắm tỏi ớt để tăng thêm hương vị.
Nước mắm cay cay, khi kết hợp với củ cải trắng và cà rốt, tạo ra hương vị tuyệt vời. Chỉ cần thêm một ít nước mắm lên dĩa bún thịt nướng là đã đủ khiến người ta không thể cưỡng lại được nữa.
Cách làm nước mắm với dứa ăn bún thịt nướng
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm nước mắm với dứa
- 1 chén nước mắm
- 150gr thơm
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 3 muỗng canh giấm
- 1 ít đường và muối
- Nước lọc
Mẹo chọn mua thơm ngon:
- Nên chọn thơm có thân màu vàng tươi, có chút màu xanh nhưng tránh thơm quá xanh hoặc quá vàng nâu, đó là thơm non hoặc thơm quá già.
- Nên chọn thơm có kích thước ngắn, mắt lớn, hình dáng tròn, và thơm non không có mùi, thơm quá già sẽ có mùi nồng như dạng lên men.
Cách làm nước mắm với dứa
Khi mua thơm về, cắt bỏ 2 đầu, gọt vỏ từ trên xuống dưới, sau đó lấy dao khứa theo chiều dọc những mắt thơm để loại bỏ hết mắt. Chia đôi thơm và cắt thành các miếng vừa ăn.
Tỏi lột vỏ và rửa sạch cùng ớt, sau đó băm nhuyễn cả hai và cho vào chén.
Mẹo gọt thơm nhanh:
- Cắt thơm theo chiều dọc thành 4 phần, sau đó cắt xuôi theo chiều dài để lấy thịt bỏ vỏ. Tránh cắt quá sát để không còn mắt, sau đó cắt thành những miếng nhỏ tùy nhu cầu.
Bước 2 Chuẩn bị nước chấm
Chuẩn bị nước chấmĐun sôi 500ml nước, thêm 250gr đường, 1 chén nước mắm, 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối, 3 khoanh thơm vào nồi. Khi gia vị tan hết, nấu thêm 5 phút nữa và nêm lại cho vừa ăn.
Lưu ý: Thường xuyên vớt bọt để nước mắm trong suốt. Sau khi nấu xong, để nguội trước khi vớt thơm ra và thêm tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào khuấy đều. Sau đó múc ra chén và thưởng thức.
Nước chấm tỏi ớt được nấu với dứa không chỉ có độ trong hoàn hảo mà còn sánh mịn ngọt thanh, hòa cùng vị mặn mặn cay cay của nước mắm tỏi ớt tạo ra hương vị hấp dẫn, đặc biệt cho chén nước chấm.
Đây là hai cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng thơm ngon, đậm đà mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được công thức làm nước chấm phù hợp và thành công.