Phở xào hải sản là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Hãy thử nấu món này cùng Mytour để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé!
Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Nhưng thay vì luôn ăn món phở truyền thống, hãy thử món phở xào hải sản mới lạ này nhé!
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu cho món phở xào hải sản
Nguyên liệu cho món phở xào hải sản- 450g bánh phở
- 150g mực tươi
- 100g sò điệp
- 200g tôm thẻ
- 100g nấm kim châm
- 50g cà rốt
- Hành lá, giá đỗ, ớt bằm, hành tím xay nhuyễn, tỏi băm
- Nước cốt gà
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn, nước tương, dầu mè, nước mắm, dầu hào, giấm ăn
Mẹo thực đơn
Mẹo chọn nấm kim châm tươi ngon
- Hãy chọn nấm còn mới, mũ nấm chắc chắn, sáng bóng và màu trắng sữa. Thân nấm tươi sẽ không nhầy nhụa, không đổi màu nâu và không bị dập nát.
- Đồng thời, hãy kiểm tra kỹ bao bì của nấm và chọn những nấm gần ngày sản xuất hoặc đóng gói nhất!
Bí quyết chọn tôm ngon
Bí quyết chọn tôm ngon- Chọn tôm vỏ cứng, thân chắc và màu trắng trong. Tôm tươi sẽ có đầu dính chặt vào thân, chân càng nguyên và không có mùi tanh ươn.
- Tránh mua tôm có màu lạ như đỏ, vàng, hồng, vì đó là dấu hiệu của tôm ươn. Tôm ươn thường có đầu và các càng bị rời ra khỏi thân. Hãy nhận biết để tránh mua phải tôm ươn, tránh gây hại cho sức khỏe của bạn.
Mẹo chọn sò điệp tươi ngon
Mẹo chọn sò điệp tươi ngon- Nếu bạn chọn sò điệp còn nguyên vỏ, hãy chọn những con còn sống, vỏ khép lại nhưng không quá chặt.
- Nếu bạn mua sò điệp đã được sơ chế, hãy chọn những con có màu sắc trong, thịt chắc và không có mùi khó chịu.
Bí quyết chọn mực tươi ngon
Bí quyết chọn mực tươi ngon- Để nhận biết mực tươi ngon, bạn cần kiểm tra xem mực có màu sắc sáng hồng, đầu và thân dính chặt vào nhau, túi mực chưa vỡ và râu mực cứng cáp, chắc chắn.
- Tránh mua những con mực có thân và đầu rời rạc, mùi tanh hôi, thịt nhão và chuyển sang màu xanh.
Cách làm món phở xào hải sản
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bước đầu tiên, bạn cần sơ chế tôm bằng cách rửa qua nước sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 3 phút, sau đó vớt ra để ráo, bóc vỏ và bỏ đầu, khứa nhẹ phần lưng để lấy chỉ lưng.
Tiếp theo, làm sạch mực ống bằng cách loại bỏ phần ruột bên trong, sau đó dùng dao cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Rồi rửa mực bằng nước muối, ngâm mực trong nước muối khoảng 2 phút và vớt ra để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuĐể chuẩn bị sò điệp, bạn cần có một con dao nạy vỏ chuyên dụng và một con dao sắc để lấy thịt ra khỏi vỏ. Sau khi mở vỏ sò, bạn dùng dao nạy lướt nhẹ phần thịt dưới để lấy ra khỏi vỏ.
Loại bỏ phần sụn và phần thịt sẫm bao quanh thịt trắng của sò, vì đó là bộ phận tiêu hóa chứa bùn đất và một cục đen. Khi tách thịt sò ra khỏi vỏ, giữ lại chỉ phần râu (hay còn gọi là lớp màng áo), cồi trắng và thịt màu đỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ vừa ăn. Nấm kim châm cắt rễ, rửa qua nước muối và để ráo. Giá đỗ rửa sạch và cắt thành đoạn dài khoảng 1 lóng tay.
Bước 2 Chuẩn bị nước sốt xào phở
Chuẩn bị nước sốt xào phởBây giờ, bạn hãy pha nước sốt xào phở với 2 muỗng cà phê ớt xay nhuyễn, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè và 2 muỗng canh nước cốt gà. Khuấy đều để hòa quyện gia vị.
Bước 3 Sơ chế tôm và mực
Chần tôm, mực và sò điệp qua nước sôiBạn hãy chuẩn bị 1 nồi nước khoảng 300ml, đun sôi rồi thả tôm, mực, sò điệp đã sơ chế vào nồi. Bật lửa lớn và chần nguyên liệu trong khoảng 2 phút, sau đó ngâm trong nước đá lạnh khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Mẹo hay: Để tôm, mực và sò điệp giữ được độ giòn, dai sau khi chần qua nước sôi, bạn hãy thả vào tô nước đá lạnh ngay lập tức!
Bước 4 Xào các nguyên liệu
Đặt một chiếc chảo lên bếp, bật lửa lớn và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn hãy phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng cà phê hành tím xay nhuyễn.
Khi hành tỏi thơm vàng, bạn tiếp tục xào sò điệp với lửa nhỏ. Khoảng 5 phút sau, thêm tôm và mực đã chần vào. Tiếp tục xào đều khoảng 5 phút nữa cho tôm và mực chín.
Xào chín các nguyên liệuSau khi xào các nguyên liệu trên được 2 phút thì thêm vào 1.5 muỗng canh nước sốt đã chuẩn bị. Tiếp theo, bạn cho cà rốt thái sợi, nấm kim châm vào và đảo đều trong khoảng 3 phút trên lửa lớn. Sau khi chín, bạn cho toàn bộ nguyên liệu lên dĩa.
Bước 5 Xào phở với các nguyên liệu
Trước tiên, bạn trụng bánh phở khô trong nước sôi khoảng 20 giây rồi vớt ra dĩa, sau đó cắt sợi phở thành những miếng ngắn phù hợp với khẩu phần ăn.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 cái chảo khác, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn phi thơm ½ muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hành tím băm. Sau đó, cho phở đã trụng vào đảo cùng với phần nước sốt còn lại.
Xào phở với các nguyên liệuBạn xào phở cho đến khi nước sốt đã thấm đều vào bột sợi phở. Tiếp theo, bạn cho vào các nguyên liệu đã xào ở bước trước. Hãy đảo đều để các nguyên liệu trộn lẫn với nhau. Sau 1 phút, bạn cho tiếp hành lá, giá đỗ vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Món phở xào hải sản thật hấp dẫn và đơn giảnVới món phở xào hải sản này, bạn đã có một bữa ăn ngon lành, thơm ngon và dễ làm. Sợi phở mềm mại, dai ngon, nước sốt thấm đều, tất cả nguyên liệu trở nên đậm đà, hấp dẫn. Sò điệp, tôm, mực giòn, dai và ngọt tự nhiên.
Bạn có thể thưởng thức món phở xào hải sản này vào bất kỳ bữa sáng nào hoặc những dịp cuối tuần để cả gia đình cùng nhau tận hưởng nhé!
Đó là công thức phở xào hải sản thơm ngon đúng điệu. Giờ đây bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà mà không cần phải ra cửa hàng. Mytour chúc bạn thành công!
Mua ngay các loại gia vị chất lượng tại Mytour để chuẩn bị món phở xào hải sản thơm ngon như ngoài hàng: