Làm thế nào để thưởng thức một ly nước sâm bí đao thơm ngon trong những ngày hè oi bức này? Hãy tham khảo ngay 2 cách nấu sâm bí đao dưới đây nhé!
Nước sâm bí đao không chỉ giúp giải khát mà còn thanh nhiệt cho cơ thể. Một ly nước sâm bí đao trong ngày hè sẽ giúp bạn phục hồi năng lượng. Cách nấu sâm bí đao cũng rất đơn giản, chỉ cần dành chút thời gian là bạn đã có ngay một thức uống tuyệt vời rồi.
15 phút Thời gian chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1.5kg bí đao già (nhiều phấn trắng, vỏ đốm vàng, hạt cứng)
- 20g thục địa (rễ cây địa hoàng đã được chế biến)
- 1 quả la hán
- 4 đoạn mía lau dài 15cm
- 10 cọng lá dứa (lá nếp)
-
4 lít nước lạnh
- 60g đường phèn
- Dụng cụ: Nồi nấu, bình đựng
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch bí đao, sau đó thái thành từng lát mỏng khoảng 1 cm.
Chuẩn bị bí đaoBạn nên lựa chọn bí đao lớn và già, vỏ bí đao màu xanh đậm. Làm sạch ruột, sau đó rửa bí đao với nước muối loãng để khi nấu sâm không bị chua và nước sâm có vị ngon hơn.
Bước 2 Sắp xếp nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi
Chia mía lau thành các miếng nhỏ và đặt chúng vào đáy nồi. Thêm bí đao, muối, thục địa, quả la hán, 2/3 thìa cà phê muối, và 3 lít nước vào nồi. Đặt nồi lên bếp và nấu ít nhất 2 giờ ở lửa vừa.
Chuẩn bị trà bí đaoBước 3 Chuẩn bị nấu trà bí đao
Làm sạch lá dứa và vắt lấy tinh dầu từ lá, khi đưa vào nước sâm sẽ tạo ra hương thơm đặc biệt hơn. Buộc lá lại và thêm vào nồi (khi bí đao đã mềm). Nấu trong khoảng 5 - 10 phút.
Thêm lá dứa vào trà bí đaoBước 4 Hoàn thiện
Thêm đường phèn vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp, lọc qua rây.
Chuẩn bị nước sâm bí đaoThưởng thức
Cuối cùng, bạn hãy đổ nước sâm vào chai và bảo quản trong tủ lạnh vì trà bí đao sẽ thơm ngon hơn khi uống lạnh. Nước sâm sau khi nấu sẽ mang hương thơm dễ chịu của bí đao tươi, vị thảo dược từ thục địa và la hán, kết hợp với vị ngọt từ đường phèn.
Gợi ý cho bạn: Hãy sử dụng nước sâm trong vòng 2 ngày kể từ khi nấu, tránh để lâu quá vì nước sâm sẽ mất đi chất lượng và không tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi uống nước sâm bí đao
Mặc dù nước sâm bí đao có lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả, nhưng khi uống bạn cần chú ý đến áp lực máu vì nước này có thể làm giảm áp lực máu.
Vì vậy, nếu bạn không có vấn đề về cân nặng, bạn nên hạn chế sử dụng. Loại nước này chỉ thích hợp cho những người có vấn đề về cân nặng nghiêm trọng.
Bí quyết nấu trà bí đao hạt chia ngon
Trà bí đao hạt chia là thức uống giải nhiệt và thanh lọc cực kỳ hiệu quả. Cách nấu trà bí đao cũng rất đơn giản. Thay vì mua trà từ các cửa hàng ngoài, tại sao bạn không tự nấu trà bí đao hạt chia cho cả gia đình thưởng thức?
Bạn chỉ cần nấu trà bí đao theo cách truyền thống, ngâm hạt chia và thêm vào trà bí đao với đá, sau đó thưởng thức.
Bạn đã hoàn thành việc nấu trà bí đao rồi. Đây là một thức uống giải khát và thanh lọc cơ thể cực kỳ tốt và dễ uống. Chỉ cần đổ vào ly và thêm đá, bạn có thể thưởng thức ngay. Hy vọng qua 2 công thức trên, bạn đã biết cách nấu trà bí đao tại nhà.