Mít là một loại trái cây quen thuộc, dễ mua và được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, mít còn có thể được sử dụng để làm nhiều món ngon hấp dẫn. Với vài mẹo nhỏ, bạn có thể phân biệt và chọn mua được loại mít ngon và thơm ngon nhất.
Các loại mít phổ biến
Mít có nhiều loại khác nhau, bạn có thể chia chúng thành 4 nhóm chính như mít mật, mít dai, mít tố nữ và mít nhão (mít ướt).
+ Mít mật: Mít mật thường có độ giòn, ngọt đậm, múi mít có màu vàng cam, khi vỗ bạn sẽ nghe tiếng đục đục và có cảm giác như bên trong mít rỗng. Nếu cầm cuống, bạn sẽ thấy cuống không chặt, và khi ấn vào lớp vỏ, chúng ít đàn hồi. Lớp vỏ thường có màu vàng.
+ Mít dai: Mít dai thường có độ dai hơn, hương thơm nồng, vị ngọt dịu, khi vỗ sẽ nghe tiếng bình bịch chắc chắn. Phần cuống mít dai thường chắc chắn, và khi ấn vào lớp vỏ, bạn sẽ thấy độ đàn hồi tốt. Vỏ mít dai thường có màu xanh đậm.
+ Mít tố nữ: Loại mít này có hình dáng hình trứng, trái dài, có trọng lượng từ 1 đến 6kg, phần lớn mít trên thị trường thường dưới 2kg, múi mít tố nữ thường có màu vàng hoặc cam đậm, vị ngọt, hơi ướt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị giống sầu riêng.
+ Mít nhão (mít ướt)
Cách chọn mít
- Hình dáng: Mít tròn đều, không có vết lõm hoặc eo. Quả mít bị lõm thường có nhiều xơ hoặc hỏng.
- Gai mít: Gai mít không dài, nhọn, đỉnh gai không sắc mà ngược lại, gai nở to, các mắt gai cách xa nhau.
- Âm thanh: Khi vỗ nhẹ, quả chắc là ngon không rỗng ruột.
- Mít chín: Mít chín tự nhiên thường có hương thơm đặc trưng, khi ấn vào vỏ cảm nhận mềm mịn.
- Màu sắc: Mít đã bóc phải có múi màu vàng tươi mới ngon ngọt.
Bí quyết bóc mít không dính tay
Thường khi bóc mít, lớp mủ - nhựa mít thường dính vào tay và dao, khó làm sạch.
+ Dao: Khi dao bị dính mủ, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, lớp mủ nhựa sẽ co lại, sau đó dùng túi nilon lấy sạch mủ nhựa này và rửa dao sạch sẽ.
+ Tay: Để tránh tay bị dính mủ, bạn có thể đeo găng tay khi bóc, hoặc thoa một chút dầu ăn lên tay trước khi bóc, điều này sẽ giúp mủ, nhựa không dính vào tay. Sau khi hoàn tất việc bóc mít, bạn dùng nước muối ấm để rửa sạch tay.
Thông tin tham khảo: cooky.vn
Mít dai và mít mật không chỉ để ăn trực tiếp mà còn có thể sấy khô, làm xôi mít, bánh mít chiên hoặc xay cùng sữa làm kem mít đều thơm ngon.
Mua mít ngon, chất lượng tại Mytour: