Sữa hạt không chỉ thơm ngon mà còn dễ nấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu đúng. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết phối hợp các loại hạt khi nấu sữa mịn màng, không bị phân tách nhé.
Sữa hạt xuất hiện từ lâu ở phương Tây nhưng mới được nhập vào nước ta vài năm gần đây. Chúng khác biệt hoàn toàn so với sữa bò vì nguồn gốc từ thực vật tự nhiên và thường được làm từ các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều,...
Mỗi loại hạt mang lại những chất dinh dưỡng riêng biệt như hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, óc chó cung cấp Omega-3. Tổng thể, sữa hạt giàu dinh dưỡng, dễ sử dụng, phù hợp với mọi người và luôn đa dạng, tươi mới mỗi ngày.
Cách phân loại các loại hạt
Cách phân loại các loại hạtTrước khi chọn và nấu hạt thành sữa, bạn cần phân loại chúng để tận dụng tối đa các công dụng. Phân loại hạt có thể dựa trên 2 tiêu chí sau:
Tính chất tự nhiên của hạt
Loại 1: Theo đặc tính của hạt
Hạt có độ dẻo, sánh: diêm mạch, đậu đỏ, kê,...
Hạt không có độ dẻo, sánh: óc chó, macca, hạnh nhân, hạt điều,...
Loại 2: Theo thành phần dinh dưỡng của hạt
Hạt giàu chất béo và omega 3: óc chó, mè, hạnh nhân, hạt bí,...
Hạt giàu vitamin và khoáng chất: kỷ tử, yến mạch, kê, các loại họ đậu,...
Phân loại theo quy trình nấu sữa từ hạt
Ngoài ra, việc nấu sữa từ hạt thường có 2 quy trình: “ngâm – xay – lọc – nấu” hoặc “ngâm – nấu – xay – lọc”. Vì vậy, bạn nên hiểu rõ đặc tính của từng loại hạt để quyết định liệu có cần nấu lại sau khi lọc hay không. Một số loại hạt có vỏ có thể ăn sống như: hạnh nhân, óc chó, macca,... do đó, có thể không cần đun nhằm giữ được lượng dinh dưỡng ban đầu.
Nhóm 1: Các loại hạt cần nấu chín: họ đậu (đậu xanh, đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen,...), hạt sen, lạc,...
Nhóm 2: Các loại hạt không cần nấu chín (có thể xay hạt và pha cùng với nước lọc để thưởng thức ngay): hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, macca, yến mạch cán dẹt,...
Cách phối hợp các loại hạt
Phối hợp các loại hạtSau khi đã hiểu rõ các nhóm hạt, hãy tìm hiểu cách phối hợp chúng một cách khoa học để thay đổi khẩu vị mỗi ngày nhé:
Nhóm 1: Kết hợp các loại hạt không cần nấu chín như: yến mạch + hạt mè đen, óc chó + hạt mè đen, hạt điều + hạt bí, hạnh nhân + hạt mè,....
Nhóm 2: Kết hợp các loại hạt cần nấu chín như: gạo lứt + hạt sen, gạo lứt + gạo nếp cẩm,....
Nhóm 3: Kết hợp các loại hạt có tính chất sánh như: gạo nếp cẩm + hạt mè đen, đậu cúc + hạt mè đen, đậu gà + diêm mạch,....
Nhóm 4: Kết hợp các loại hạt có tính chất trong như: yến mạch + hạt sen, hạnh nhân + óc chó, đậu phộng + hạt bí, hạt phỉ + yến mạch,...
Nhóm 5: Kết hợp các loại hạt giàu vitamin, khoáng chất với các loại hạt giàu chất béo như: óc chó + yến mạch, hạt bí + yến mạch,....
Nhóm 6: Kết hợp các loại hạt với một số loại rau củ quả như: hạt điều + cà rốt, macca + khoai lang, hạnh nhân + nghệ, óc chó + cà rốt, macca + sắn dây,....
Lưu ý: Bạn không nên kết hợp các loại hạt có tính chất sánh và trong với nhau bởi dễ dẫn đến tách nước. Ngoài ra, nếu muốn kết hợp hạt (cần nấu chín) với hạt (không cần nấu) thì cần nấu chín các loại hạt cần nấu trước, rồi mới xay kết hợp với các loại hạt không cần nấu.
Một số lưu ý khi nấu sữa hạt
- Bạn nên chọn hạt thô còn tươi mới, không hỏng mốc, đã được tiệt trùng và chưa rang tẩm gì hết đó nhé. Việc này giúp hạt bảo quản lâu hơn và giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như vệ sinh tốt hơn. Hãy chọn hạt còn có lớp vỏ bảo vệ và bóc vỏ sau khi ngâm.
Một số lưu ý khi nấu sữa hạt- Không phải loại hạt nào cũng cần ngâm cũng như không phải thời gian ngâm nào cũng như nhau đâu. Những hạt như macca, hạt dẻ, hạt thông,... không cần ngâm vì chúng có hàm lượng chất béo cao. Ngâm có thể làm giảm chất lượng sữa.
- Trong quá trình ngâm, hãy thêm chút muối (chống vi khuẩn) và thay nước 1 – 2 lần, đặc biệt là vào mùa hè. Đừng để nước cũ, nếu không sữa dễ hỏng. Nếu không thay nước thường xuyên, ngâm hạt trong tủ lạnh cũng là cách tốt.
- Các loại hạt như hạnh nhân, hạt sen, óc chó, dừa, đậu nành cần đun lửa nhỏ và khuấy đều khi nấu sữa. Đừng để sôi mạnh, sẽ bị vón cục. Óc chó và hạnh nhân chứa nhiều bột nên khi nấu sôi dễ bị tách nước, kết tủa. Nếu sữa có hai loại này, sau khi ngâm, bạn nên xay với nước ấm hoặc nước sôi và uống ngay.
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt sen, óc chó, dừa, đậu nành cần đun lửa nhỏ và khuấy đều- Đối với hạt mè, đậu phộng, hạt bí, sau khi ngâm, bạn nên rang lên để hạt thơm, khử mùi dầu trước khi xay và lọc sữa. Nếu rang lên và xay với nước ấm, có thể không cần nấu lại.
- Khi nấu sữa hạt, thay vì đường thông thường, bạn có thể sử dụng các thành phần tự nhiên như: Các loại trái cây (chuối, táo, lê,...), quả chà là, mạch nha, đường dừa, đường thốt nốt, mật mía,... Đồng thời, có thể thêm vào sữa những nguyên liệu như hương vani, lá dứa, bột quế, gừng, nghệ,... để tăng hương vị và chống oxy hóa.
Một số nguyên liệu có thể thêm vào khi nấu sữa như: hương vani, lá dứa, bột quế, gừng, nghệ,...- Sữa hạt sau khi nấu xong nên đựng trong chai đã được tiệt trùng, tốt nhất là chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 2 – 3 ngày.
Hy vọng qua chia sẻ này, bạn đã biết cách làm sữa từ các loại hạt một cách béo mịn và không bị tách nước, kết tủa. Hãy lưu lại công thức và vào bếp trổ tài cùng Mytour để cả nhà thưởng thức nhé.