Chỉ với vài bước đơn giản trong hướng dẫn này, bạn sẽ có khả năng rút xương vịt 'chuẩn không cần chỉnh', thu hút sự ngưỡng mộ từ mọi người xung quanh.
Thịt vịt là một loại thực phẩm phổ biến, thường được sử dụng trong nấu ăn ở gia đình Việt. Tuy nhiên, bạn đã biết cách rút xương vịt một cách đúng đắn để đạt 'chuẩn không cần chỉnh' chưa? Nếu chưa, hãy để Mytour hướng dẫn bạn qua bài viết này, cùng khám phá nhé!
Chuẩn bị
- 1 con vịt
- Dao mũi nhọn
Mẹo hữu ích:
- Để chọn mua thịt vịt ngon, bạn cần chọn vịt có độ tuổi phù hợp, không quá trẻ hoặc quá già. Vịt có thể cầm nặng, da bụng và da cổ đầy đặn, và thịt ức tròn trịa.
- Ngoài ra, bạn có thể nâng hai cánh lên và kiểm tra, nếu sờ vào thấy đùi và cánh đều đặn, thịt ức đầy đặn, thì vịt có nhiều thịt.
- Để tránh mua vịt đã tiêm thuốc hoặc bơm nước, khi lật vịt lên, nếu thấy đặc điểm như da đỏ hoặc bóng bẩy, vỗ lên thấy nghe tiếng rõ nét, đó là dấu hiệu của vịt đã được can thiệp.
Phương pháp rút xương vịt
Bước 1 Rút xương phần đầu
Sử dụng một tay nắm chặt da cổ của con vịt, tay còn lại điều khiển dao để cắt nhẹ theo chiều dọc phần cổ của vịt, sau đó sử dụng tay tách phần da cổ và gân ra khỏi thịt, sau đó chặt bỏ phần đầu của vịt.
Bước 2 Rút xương phần thân
Khi tách phần da vịt xuống tới thân vịt, bạn sẽ phát hiện ra 2 khớp xương cánh ở 2 bên.
Đặt con vịt nằm nghiêng, sử dụng tay bóp chặt phần da cổ xuống để lộ ra khớp xương cánh, sau đó dùng gót dao cắt nhẹ vào khớp xương, tiếp theo sử dụng mũi dao để tách đứt hết phần gân. Làm tương tự với bên khớp xương cánh còn lại.
Tách khớp xương cánh vịtTiếp theo, bạn đặt con vịt nằm ngửa, kéo phần da xuống sâu phía dưới thân vịt để lộ ra phần xương hình chữ V ở gần cổ, sau đó dùng dao cắt theo hình chữ V để tách phần xương và thịt ức vịt.
Tách phần xương và thịt ứcSau đó, bạn đưa tay vào 2 lỗ trên xương hình chữ V để cầm vịt, sau đó nâng lên khỏi thớt, sử dụng tay còn lại kéo nhẹ phần da xuống để tách ra khỏi xương, nhớ kéo đều 2 bên để tránh rách da.
Kéo nhẹ phần da xuống để tách ra khỏi xương vịtTiếp theo, bạn đặt con vịt nằm trên thớt, giữ đầu bằng tay phải và cánh bằng tay trái, tiếp tục kéo da vịt ra khỏi thân. Khi kéo đến phần đùi, bạn lật đùi lên và dùng dao để cắt xẻ khớp đùi, sau đó gập 2 đùi lại và kéo xuống đến khi cuối cùng, dùng dao cắt ngang tách xương và thịt vịt.
Rút xương phần thânBước 3 Rút xương phần đùi và cánh
Tay trái nắm cánh vịt, sau đó đẩy cánh vịt lên phần cổ, lúc này sẽ phát hiện ra khớp cánh. Sử dụng dao để cắt đứt phần gân, sau đó dùng tay vuốt xuống phần da, gân, rồi dùng tay để gãy ngang và tách xương ra. Thực hiện tương tự với cánh còn lại.
Rút xương phần cánhVới phần đùi vịt, bạn sẽ lật phần đùi lên để lộ khớp xương đùi, sau đó sử dụng dao để cắt đứt dây gân, vuốt da vịt xuống cho đến khi hết, sau đó chặt phần xương đùi. Thực hiện tương tự với đùi còn lại.
Rút xương phần đùiThành phẩm
Với các bước thực hiện như trên, bạn sẽ không mất nhiều thời gian và công sức nhưng vẫn có thể tách được phần xương và da cùng thịt của vịt ra một cách dễ dàng. Thịt vịt không bị hỏng mà còn lấy được toàn bộ thịt vịt một cách tối ưu nhất.
Quá trình rút xương vịt hoàn tấtGần đây, Mytour đã hướng dẫn bạn qua các bước để rút xương vịt một cách nhanh chóng nhất. Chúc bạn thành công từ lần đầu tiên thực hiện!
Chọn mua thịt vịt tại Mytour để chuẩn bị các món ăn ngon: