Bột gia vị có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe khi sử dụng không đúng cách. Nếu bạn muốn sử dụng bột gia vị trong ẩm thực hàng ngày mà không lo ngại về sức khỏe, hãy tham khảo cách sử dụng bột gia vị an toàn dưới đây nhé.
Thêm gia vị đúng thời điểm
Theo kinh nghiệm của các đầu bếp chuyên nghiệp, để món ăn thêm phong phú vị, bạn nên thêm bột gia vị vào 2 thời điểm sau:
- Lần 1 - khi ướp: thêm bột gia vị vào món ăn và ướp khoảng 15 phút trước khi nấu để gia vị thấm đều.
- Lần 2 - khi gần hoàn tất món nấu: thêm bột gia vị để làm cho hương vị các nguyên liệu hoà quện, tạo nên một hương vị cân đối và hài hòa cho món ăn.
Hạn chế việc thêm trực tiếp lên các món đang chiên, nướng
Để đảm bảo an toàn, nên sử dụng bột ngọt ở nhiệt độ dưới 120 độ C.
Khi nấu các món canh, kho hoặc xào, nhiệt độ không quá cao, bạn có thể chọn '2 thời điểm vàng' để thêm bột ngọt vào món ăn như đã nói ở trên.
Đối với các món chiên và nướng, nhiệt độ có thể lên tới 170 - 250 độ C, vì vậy bạn không nên thêm bột ngọt trực tiếp lên bề mặt các món đang chiên hoặc nướng. Nếu cần, hãy ướp chúng với bột ngọt trước khi nấu.
Tránh thêm vào các món có hàm lượng axit
Axit trong các món chua làm cho bột ngọt không thể tan hoàn toàn và thay đổi thành phần, gây biến đổi mùi vị và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cơ thể.
Do đó, hãy nhớ không thêm bột ngọt vào các món chua nhé.
Tránh thêm vào các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên
Tôm, trứng, cà chua, củ cải... những nguyên liệu có vị ngọt tự nhiên khi chế biến không nên thêm bột ngọt. Bởi bột ngọt không chỉ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của chúng mà còn làm thay đổi vị và khiến chúng trở nên khó ăn hơn.
Hạn chế tiêu thụ quá nhiều
Một người trưởng thành không nên tiêu thụ hơn 6 gram bột ngọt mỗi ngày. Số lượng này vượt quá sẽ dễ gây ra các phản ứng như đau đầu, sốt, buồn nôn, tăng đường huyết và các triệu chứng khác.
Ngoài ra, những người cao tuổi và có các vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, viêm thận, phù nề cần phải thận trọng khi sử dụng bột ngọt để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Sử dụng bột ngọt đúng cách sẽ làm cho món ăn thêm thơm ngon. Vì vậy, hãy ghi nhớ một số lưu ý trên để sử dụng bột ngọt một cách đúng đắn và an toàn trong việc nấu ăn hàng ngày nhé!
Mua bột ngọt chất lượng tại Mytour: