Bột ngọt không xa lạ gì với bếp Việt. Chức năng chính của nó là tạo ra hương vị Umami (tương tự như hương vị ngọt tự nhiên của thịt) để làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Hãy cùng Bach Hoa XANH khám phá cách sử dụng bột ngọt đúng cách cho mỗi bữa ăn nhé!
Bên trong bột ngọt có gì?
Muốn tạo ra hương vị ngọt tự nhiên cho gia đình, bột ngọt đã được sáng chế từ năm 1909. Từ đó, nó trở thành một trong những gia vị không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp nào.
Bột ngọt được sản xuất từ quá trình lên men tự nhiên với các nguyên liệu như mía, củ sắn, khoai mì.
Thành phần chính của bột ngọt là Glutamat (Axit glutamic), một Axit amin tạo thành chất đạm và chiếm khoảng 10% lượng Axit amin từ Protein trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Năm 2001, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã kết luận: Bột ngọt là thực phẩm an toàn, Bộ Y tế Việt Nam xếp bột ngọt vào 'Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm'.
Bột ngọt thực sự có gây hại cho sức khỏe như người ta nói không?
- Bột ngọt không gây thoái hoá não, suy giảm trí nhớ: Điều này là mối lo lắng của nhiều người khi sử dụng bột ngọt. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng bột ngọt không gây suy giảm trí nhớ như mọi người nghĩ. Nghiên cứu của Tsai (2000) trên nam giới trưởng thành chỉ ra rằng nồng độ Glutamat trong máu không thay đổi đáng kể sau khi ăn những bữa ăn có bổ sung bột ngọt.
- Bột ngọt không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em: Theo JECFA, quá trình trao đổi chất bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là tương tự và không gây nguy hại cho trẻ em khi sử dụng bột ngọt. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần chú ý, bột ngọt chỉ là gia vị nên nên cho trẻ ăn ở mức độ hợp lý, tránh việc lạm dụng.
- Không thay đổi chất lượng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao không gây hại cho sức khỏe: Sau nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ở nhiệt độ 250°C, bột ngọt không thay đổi chất lượng. Chính vì vậy, có thể sử dụng bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào cũng được.
Cách sử dụng bột ngọt phải vừa đủ
Thực tế, hiện nay bột ngọt được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, từ châu Á, châu Âu đến châu Mỹ, châu Phi. Đối với các quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Pháp, bột ngọt được xem là gia vị được tiêu thụ nhiều nhất.
Tuy nhiên, để sử dụng bột ngọt hiệu quả nhất, người tiêu dùng vẫn nên tuân thủ các cách sau:
- Đối với các món cần ướp (chiên/rán, nướng, xào, kho...), khi sử dụng bột ngọt nên chia thành 2 lần. Lần thứ nhất là ướp vào nguyên liệu trước khi nấu để tăng vị Umami tự nhiên của nguyên liệu. Lần thứ hai là nêm vào trước khi hoàn thiện món ăn để tổng hòa hương vị của món ăn.
- Đối với các món có nước (canh, súp, hầm,...), nên thêm bột ngọt khi nấu sát bếp để giúp điều chỉnh vị tổng hòa một cách chính xác nhất, tránh tình trạng nước sôi bốc hơi nhiều gây thay đổi vị của món ăn.
Thực ra, để tăng thêm hương vị cho các bữa ăn, việc sử dụng bột ngọt không gây hại cho sức khỏe nếu bạn sử dụng ở mức độ 'đủ'.
Nguồn: PGS.TS. Lê Bạch Mai