Dao là một công cụ quen thuộc mà các chị em thường sử dụng khi nấu nướng. Để cắt thực phẩm một cách dễ dàng mà không gây nguy hiểm cho người sử dụng và duy trì độ sắc bén của dao lâu dài, bạn hãy tham khảo các cách sử dụng dao hiệu quả và an toàn dưới đây.
Tạo khoảng cách an toàn giữa bàn tay và lưỡi dao
Khi cầm dao, dù bạn đang sử dụng hoặc không, hãy đảm bảo rằng ngón tay và lòng bàn tay của bạn luôn giữ một khoảng cách an toàn với lưỡi dao.
Không nên cầm dao quá gần, và không nên đặt ngón tay nào phía trên hoặc dưới lưỡi dao. Hành động này không chỉ không giúp bạn cầm dao chắc chắn hơn mà còn có thể gây nguy hiểm đến ngón tay.
Nếu bạn cần sử dụng tay không để giữ chặt nguyên liệu cần cắt, hãy đảm bảo rằng tay của bạn đủ xa lưỡi dao, và sử dụng đầu ngón tay để cố định nguyên liệu.
Hãy sử dụng thớt khi cắt và thái thực phẩm
Đặt nguyên liệu cần cắt lên thớt, chọn một điểm cố định để đặt đầu dao, sau đó bạn chỉ cần nâng và hạ cán dao, di chuyển nguyên liệu cần cắt theo hướng của lưỡi dao là bạn có thể cắt mọi thứ một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Hãy nhớ phối hợp 2 tay một cách nhẹ nhàng, không nên nâng và hạ cán dao quá nhanh vì có thể gây ra tai nạn đâm vào tay của bạn.
Bảo dưỡng độ sắc bén cho dao
Một chiếc dao cùn, không sắc bén sẽ gây ra việc lưỡi dao trượt, không cắt được một cách mảnh và dày đều, không phù hợp với nhu cầu cắt của bạn, và còn làm mất nhiều thời gian và công sức hơn cho quá trình cắt.
Vì vậy, việc mài dao sắc bén trước khi sử dụng sẽ giúp bạn cắt và thái nguyên liệu một cách nhanh chóng và kéo dài tuổi thọ của dao.
Hãy cẩn thận khi sử dụng dao để thái thịt bò
Những chiếc dao được thiết kế đặc biệt để thái thịt bò thường rất sắc bén, đủ để thái thịt mỏng, nhưng cũng đủ mạnh để gây nguy hiểm nếu cắt nhầm vào tay của bạn.
Do đó, khi sử dụng các loại dao này, hãy cẩn thận, cầm chắc dao, thái chậm, và giữ khoảng cách hợp lý giữa tay và dao.
Không nên liếm các nguyên liệu dính trên lưỡi dao
Nhiều chị em nội trợ có thói quen, sau khi cắt, thái nguyên liệu, thấy còn nguyên liệu thừa dính trên dao thường sẽ liếm để làm sạch chúng.
Thói quen này rất nguy hiểm, vì lưỡi dao sắc bén có thể gây tổn thương đến lưỡi, miệng của bạn. Để làm sạch nguyên liệu thừa trên dao một cách an toàn và dễ dàng, bạn có thể dùng tay hoặc muỗng sạch để lấy chúng.
Hãy áp dụng và thực hiện những mẹo này khi sử dụng dao, đảm bảo bạn luôn sử dụng dao một cách hiệu quả, bền lâu và an toàn cho bản thân. Bạn đã thử áp dụng cách dùng dao này chưa? Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn với chúng tôi!
Mytour