Ngoài những tính năng đặc biệt giúp chị em nội trợ nấu ăn nhanh chóng và ngon miệng, lò vi sóng còn mang đến một tính năng phổ biến khác, đó là rã đông. Hãy cùng Mytour khám phá cách sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong bài viết dưới đây!
Cách sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm một cách hiệu quả
Bước 1: Lấy thực phẩm từ ngăn đá và đặt vào đĩa sứ.
Bước 2: Đặt thực phẩm vào lò vi sóng một cách tinh tế.
Bước 3: Lựa chọn công suất trung bình và thiết lập thời gian từ 4-5 phút.
Bước 4: Kiên nhẫn đợi và nhớ lấy thực phẩm ra khỏi lò sau khi quá trình rã đông hoàn tất.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm
- Hướng dẫn rã đông một số thực phẩm hàng ngày.
Thịt có trọng lượng từ 200g đến 800g cần khoảng 5 – 10 phút để rã đông trong lò vi sóng. Sau khi rã đông, để thực phẩm hoàn toàn rã đông, hãy sử dụng giấy nhôm để bọc và giữ nhiệt thêm trong khoảng 10 – 15 phút. Lưu ý rằng thịt nguyên miếng cần sử dụng 50% công suất trung bình, thịt xay nhuyễn cần sử dụng 50% công suất trung bình, và các thực phẩm từ cá cần sử dụng 30% công suất trung bình.
- Hạn chế rã đông quá mức.
Với công suất lớn, lò vi sóng hỗ trợ quá trình rã đông thực phẩm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu không cài đặt thời gian hợp lý, thực phẩm có thể chảy nước hoặc thậm chí chín ngay khi rã đông. Nghiên cứu cho thấy rã đông quá mức có thể làm mất chất dinh dưỡng và làm mất đi độ tươi ngon của thực phẩm sau khi chế biến.
Không nên để thực phẩm rã đông quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng
- Rã đông xong cần chế biến ngay.
Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng sau khi rã đông, nên giữ thực phẩm kín trong lò vi sóng cho đến khi chế biến để tránh vi khuẩn từ bên ngoài tiếp xúc. Tuy nhiên, đây là quan điểm không chính xác. Ngay sau khi rã đông, thực phẩm đã có thể bị xâm nhập từ môi trường bên ngoài, đặc biệt nếu lò vi sóng không được vệ sinh sạch sẽ. Vi khuẩn có thể làm thay đổi thức ăn và gây ngộ độc hoặc tiêu chảy. Chị em nội trợ cần xem xét thời gian chế biến để đảm bảo rã đông thực phẩm đúng cách.
- Tránh sử dụng lò vi sóng để rã đông hoa quả.
Thực tế, loại thực phẩm như rau củ khi rã đông chỉ cần 30% năng lượng so với thịt, cá. Vì lò vi sóng hoạt động ở công suất lớn, nhiệt độ không phù hợp có thể làm cho rau củ trở nên nhũn, dập nát và mất chất dinh dưỡng. Mẹo rã đông cho loại thực phẩm này rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt rau ra ngoài để chúng tự động rã đông hoặc nếu muốn nhanh chóng, bạn có thể đặt rau vào nước ngâm để chế biến ngay.
Không sử dụng lò vi sóng để rã đông rau củ
Sau khi rã đông, không nên bảo quản lại trong ngăn đông lạnh.
Nhiều gia đình thường tích trữ thực phẩm lớn cho cả tuần hoặc dùng dần. Khi nấu nướng, việc lấy thực phẩm ra rã đông để chuẩn bị phần còn lại và cất trong ngăn đông lạnh cho những ngày sau là một thói quen sai lầm. Ngay sau khi rã đông, thực phẩm đã bị tiếp xúc với vi khuẩn từ môi trường xung quanh. Nếu để trong ngăn đá, vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng, ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Một mẹo nhỏ cho chị em là khi tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh, hãy chia thành từng phần nhỏ để đảm bảo vệ sinh, an toàn và thuận tiện khi sử dụng.
Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng là một quá trình đơn giản và tiện lợi, nhưng quan trọng nhất là chị em nội trợ phải điều chỉnh công suất và thời gian phù hợp. Đừng quên những mẹo nhỏ để đảm bảo thực phẩm giữ được dinh dưỡng và tránh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Mytour