Máy làm sữa chua không chỉ tạo ra những hũ sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn giúp chị em tiết kiệm thời gian. Hãy cùng Mytour khám phá có nên mua máy làm sữa chua và học cách sử dụng máy làm sữa chua hiệu quả nhé!
Sữa chua là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Hiện nay, sử dụng máy làm sữa chua là lựa chọn của nhiều chị em với sự nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Trong bài viết dưới đây, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy làm sữa chua đúng cách.
Cách sử dụng máy làm sữa chua hiệu quả
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 lon sữa đặc
- 1 hộp sữa chua không đường
- 3 lon nước sôi (sử dụng lon sữa đặc để đo lượng nước)
- 3 lon nước nguội
- Dụng cụ: Rây lọc sữa, máy làm sữa chua, hũ đựng sữa chua.
Quy trình thực hiện
Bước 1: Hòa tan sữa đặc
- Đầu tiên, bạn đổ 2 lon sữa đặc vào nồi, sau đó thêm vào 3 lon nước sôi và khuấy đều.
- Khi sữa đã tan hết, bạn cho vào nồi 3 lon nước sôi để nguội, tiếp tục khuấy đều. Điều này giúp sữa đạt nhiệt độ thích hợp và kích thích quá trình lên men, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.
Bước 2: Thêm sữa chua không đường
- Để hộp sữa chua không đường ở nhiệt độ phòng để sữa chua hoà lẫn hoàn toàn, sau đó cho sữa chua vào hỗn hợp sữa đặc đã hòa tan. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan đều.
Bước 3: Lọc hỗn hợp sữa
- Bạn dùng rây lọc sữa để lọc hỗn hợp sữa đã hòa tan để sữa chua trở nên mịn màng và thơm ngon hơn. Sau đó, đổ sữa chua vào các hũ.
Bước 4: Ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua
Mở máy và lấy hũ sữa chua ra sau khi đã ủ.- Bước đầu tiên, bật nút nguồn Power của máy làm sữa chua. Tiếp theo, bật nút Timer để hẹn thời gian ủ sữa (từ 5 đến 8 tiếng) và đặt các hũ sữa vào máy.
- Sau khi sữa chua đã ủ xong, máy sẽ phát ra âm thanh báo hiệu. Khi đó, bạn chỉ cần mở máy và lấy hũ sữa chua ra.
Bước 5: Làm lạnh sữa chua
- Sau khi ủ sữa chua, đợi một lúc để sữa chua trở về nhiệt độ bình thường trước khi đậy nắp. Sau đó, để sữa chua vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ trước khi sử dụng. Cách làm này sẽ giúp sữa chua đặc hơn và giữ được hương vị tốt hơn.
Có nên mua máy làm sữa chua không? Ưu và nhược điểm ra sao?
Ưu điểm của máy làm sữa chua
- Không cần đo lường thời gian: Thay vì phải đo lường thời gian và thay nước ấm như cách làm sữa chua truyền thống, bạn chỉ cần bật máy và hẹn giờ để chế biến.
- Sản phẩm chuẩn vị: Sữa chua từ máy làm sữa chua có độ đặc và mịn hơn so với phương pháp thủ công. Đồng thời, sữa chua cũng có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn.
- Giảm thiểu tối đa lãng phí: Khi làm sữa chua theo cách truyền thống, sữa chua có thể bị hỏng do nhiệt độ không đúng, thời gian ủ không chính xác…
Tuy nhiên, khi sử dụng máy làm sữa chua, bạn chỉ cần pha nguyên liệu đúng tỉ lệ và hoàn toàn yên tâm không lo lãng phí này.
Nhược điểm của máy làm sữa chua
- Tiêu thụ điện năng: Quá trình ủ sữa bằng máy cũng tiêu thụ điện năng hơn so với cách làm truyền thống. Tuy nhiên, công suất của máy thường nhỏ và lượng điện tiêu thụ không nhiều, nên bạn có thể yên tâm.
Những điều cần lưu ý khi chọn mua máy làm sữa chua
Trên thị trường hiện nay, có đa dạng thương hiệu máy làm sữa chua với nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn về tính năng, giá cả, độ bền… bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp nhất.
Một số máy làm sữa chua còn có thêm tính năng làm phô mai, siro... Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.
Lựa chọn máy làm sữa chua phù hợpChọn máy làm sữa chua sử dụng cốc thủy tinh để đảm bảo an toàn và dễ vệ sinh hơn.
Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn nên chọn máy làm sữa chua có dung tích phù hợp. Kiểm tra kỹ bao bì, chế độ bảo hành… trước khi quyết định mua sản phẩm.
Đây là những thông tin về máy làm sữa chua cũng như hướng dẫn sử dụng máy đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn!
Mua sữa chua chất lượng tại Mytour: