Trà xanh là một loại đồ uống phổ biến ở châu Á và ngày nay đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Trà xanh mang lại nhiều lợi ích và cần tuân thủ các lưu ý khi sử dụng.
Trà xanh - Bí mật từ thảo mộc
Trà xanh là gì?
Trà xanh, hay còn được biết đến với tên gọi là chè xanh, là lá của cây trà chưa qua các quy trình làm héo và oxy hóa, khác biệt với trà Ô long, trà đen và trà pha hàng ngày.
Loại cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng quá trình sản xuất và trồng cây đã lan rộng sang nhiều quốc gia Châu Á khác.
Lá trà xanh còn được biết đến với tên chè xanhCác loại trà xanh và tác dụng sức khỏe
Tác dụng của lá trà xanh
Hiện nay, lá trà xanh được coi là một nguyên liệu quý giá trong chế biến các loại thức uống tốt cho sức khỏe của con người, theo lời của lương y Vũ Quốc Trung. Cụ thể, lá trà xanh có những tác dụng sau:
Tác dụng sức khỏe
- - Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Các chất trong trà xanh giúp kiểm soát cholesterol, điều hòa huyết áp và ngăn chặn xơ vữa động mạch. Trà xanh cũng giúp ngăn ngừa tế bào tim mạch bị phá hủy và tăng tốc quá trình phục hồi tế bào tim mạch.
- Hỗ trợ hệ cơ xương: Catechin trong trà xanh giúp chậm quá trình lão hóa của xương, hạn chế nhuyễn xương và loãng xương.
- Tăng cường trí nhớ: EGCG trong trà xanh giúp sản sinh các tế bào não, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh Alzheimer và Parkinson ở người già.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Chất polyphenol và flavonoid trong trà xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại chứng nhiễm trùng, đặc biệt là có tác dụng chống Covid-19.
Tác dụng làm đẹp của trà xanh
- Công dụng của trà xanh trong việc ngăn ngừa lão hóa
Cách pha lá trà xanh
Phương pháp pha lá trà xanh tươi
Đun lá trà xanh tươi không nên quá lâu để giữ hoạt tính của chất
Chọn lượng lá trà vừa phải để cân nhắc vị đậm, nhạt, và bảo quản trong ngăn tủ mát
Cách nấu nước trà xanh tươiChuẩn bị
- 100g lá trà xanh tươi
- Ấm trà
Cách thực hiện
Pha trà xanh khô
Trà xanh khô đã qua xử lý để diệt khuẩn nên có thể bảo quản trong hộp lâu dài, rất tiện lợi. Khi biết cách pha, trà xanh khô vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon của lá trà.
Lưu ý
Nhiệt độ nước để pha trà xanh khô chỉ cần khoảng 80 độ và thời gian hãm phụ thuộc vào từng loại trà.
Chuẩn bị
- 5g trà xanh khô
- Ấm trà
Cách thực hiện
Nên uống lá trà xanh tươi hay khô?
Theo các nghiên cứu, sau khi chế biến, lá trà xanh khô sẽ mất khoảng 14% catechin, trong đó có các chất chống oxy hóa như EGCG, giúp chống lại quá trình oxy hóa mạnh mẽ.
Vì vậy, trong trường hợp này, lá trà xanh tươi ưu việt hơn lá trà xanh khô với nhiều EGCG.
Lá trà xanh tươi tốt hơn lá trà xanh khô với nhiều EGCGTuy nhiên, lá trà xanh khô dễ bảo quản hơn so với lá trà xanh tươi. Nếu bảo quản tốt, lá trà xanh khô có thể lưu giữ được trong khoảng 1 năm, trong khi lá trà xanh tươi cần phải dùng trong ngày, để tránh tác động của oxy hóa từ không khí, giảm chất lượng của lá trà xanh tươi.
Vì thế, nếu bạn mua lá tươi, hãy sử dụng sớm từ khi hái được. Còn nếu muốn sử dụng lâu dài, hãy chọn lá trà xanh khô. Với công nghệ hiện đại, dưỡng chất trong lá trà xanh khô sau khi chế biến chỉ thấp hơn lá trà xanh tươi một chút, nên bạn không cần phải lo lắng về chất lượng.
Cách uống trà xanh để tốt cho sức khỏe là gì?
Thói quen uống trà xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, khi uống đúng cách và đúng liều lượng.
Uống đúng liều lượng và đúng thời điểm sẽ mang lại nhiều lợi íchThời điểm tốt nhất để uống trà là vào buổi sáng sau khi ăn khoảng 1 – 2 tiếng hoặc đầu giờ chiều sau bữa trưa 1 – 2 tiếng. Uống trà vào thời điểm này giúp tinh thần sảng khoái, hỗ trợ giảm quá trình hấp thụ chất béo từ thức ăn.
Nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) chỉ ra rằng, mỗi ngày chỉ nên uống 3 – 4 cốc trà (mỗi cốc 250 ml) là đủ.
Lưu ý
Không nên uống trà khi đói hoặc trước khi đi ngủ.
Một số điều cần nhớ khi sử dụng lá trà xanh
Mặc dù trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp, nhưng nếu uống quá nhiều trà xanh (trên 10 tách/ngày), có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như:
Nếu sử dụng quá mức có thể gây hại- Gây thiếu máu: Tannin trong trà xanh có thể gây ra thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, nếu bạn thích uống trà xanh, hãy bổ sung thêm thực phẩm giàu sắt và vitamin C.
- Gây loãng xương: Uống quá nhiều trà xanh có thể làm mất canxi qua nước tiểu, gây ra tình trạng loãng xương.
- Khó chịu dạ dày: Uống trà xanh khi đói có thể tăng acid dạ dày, gây ra tình trạng như táo bón, buồn nôn, đau bụng…
- Gây mất ngủ: Trà chứa caffeine, uống quá nhiều có thể gây mất ngủ, kali thấp và rối loạn lo âu do caffeine.
- Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sắp sinh, cho con bú, tiền mãn kinh nên hạn chế uống trà. Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể cần sắt. Trà chứa nhiều tannin và acid oxalic làm hạn chế sự hấp thu sắt của niêm mạc dạ dày.
Trên đây là một số thông tin về trà xanh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy phát triển thói quen sử dụng một cách hợp lý hàng ngày để tận dụng được tất cả các lợi ích của trà xanh cho sức khỏe và vóc dáng của bạn!
Nguồn: Trích từ Báo điện tử Lao động
Mua trà xanh các loại tại Mytour để đảm bảo chất lượng: