Cốm dẹp trộn dừa không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn tại Hà Nội mà còn là biểu tượng ẩm thực dân dã của miền Tây
Cốm dẹp trộn dừa - đặc sản ăn vặt không thể cưỡng
Cốm dẹp trộn dừa là món ăn độc đáo với hương vị cốm thơm ngon, màu xanh tự nhiên kết hợp với sợi dừa nạo trắng tinh, mang đến hương vị cốm béo, dẻo, ngọt thơm không thể bỏ qua trong thực đơn cho nhóm bạn đi đường.
Để tự tay nấu được món ngon này, hãy tham khảo công thức dưới đây nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cốm dẹp trộn dừa phục vụ 4 người
- 300g cốm dẹp (có thể sử dụng cốm khô hoặc tươi, nếu dùng cốm trắng, thêm lá dứa để tạo màu).
- 1 quả dừa xiêm
- Dùng 200g đường và 1 muỗng muối ăn
Nguyên liệu cho món cốm dẹp trộn thơm lừng
Bước 1: Hướng dẫn cách làm cốm dẹp trộn dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món cốm dẹp trộn
- Rót cốm dẹp ra khay, sau đó sạch bằng nước và để ráo. Nếu sử dụng cốm khô, hãy ngâm trong nước ấm khoảng 10 - 15 phút để cốm mềm, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Chặt đầu quả dừa để lấy nước, sau đó bổ đôi quả và lấy khoảng 50g cùi dừa để nạo thành sợi, đặt vào một bát. Vắt nước cốt từ phần còn lại của cùi dừa.
Chuẩn bị nguyên liệu cho việc làm cốm trộn
Bước 2: Hướng dẫn nấu nước cốt dừa
- Đun nước dừa sau khi vắt xong ở lửa nhỏ, khi nước ấm thì thêm 2 thìa đường, 1/2 thìa muối vào khuấy đều để gia vị tan hòa. Đun nước dừa đến khi sôi, tắt bếp và để nguội.
- Nếu muốn cốm có màu sắc đẹp và đậm hơn, có thể thêm nước lá dứa xay vào nước cốt dừa để làm đẹp màu sắc.
Nấu nước cốt dừa để trộn
Bước 3: Trộn cốm dẹp với nước cốt dừa
- Sau khi làm sạch cốm dẹp, để ráo nước và cho vào tô lớn hoặc đĩa to. Dàn đều cốm và rưới từ từ nước cốt dừa đã nấu vào cốm, sử dụng thìa và đũa để trộn đều cốm. Khi trộn xong, dàn đều cốm một lần nữa và để nghỉ trong 5-10 phút, sau đó trộn cốm thêm một lần nữa và ủ trong 10 phút.
- Khi cốm đã nghỉ trong 2 lần, đặt cốm vào một bát tô khô và sạch, sau đó nạo thêm 1 muỗng đường vào dừa, đảo đều lên cốm. Để cốm nghỉ 15 phút để cốm ngấm đường, dừa có vị đậm hơn.
Trộn cốm dẹp với dừa
Thành phẩm cốm dẹp trộn dừa
Cốm sau khi ủ 15 phút, hòa quyện gia vị, có thể tạo thành viên tròn vừa ăn hoặc ăn trực tiếp. Cốm sau khi trộn có mùi thơm hấp dẫn, dẻo ngọt, màu xanh non tự nhiên, lớp dừa phủ cốm không quá ngọt. Từng hạt cốm hoà quyện với nước cốt dừa để đảm bảo cốm không bị nát, nhão.
Cốm dẹp trộn dừa mềm dẻo thơm ngon
Trang trí cốm bằng cách vo viên và đặt trong lá sen để tạo điểm nhấn đẹp mắt. Thích hợp làm bữa sáng hoặc món nhẹ, ăn vặt.
Cốm dẹp trộn dừa với mùi thơm hấp dẫn, kích thích vị giác, chắc chắn sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình. Chúc bạn thành công với công thức này.