Mứt dừa ngọt ngào, thơm béo, là món ưa thích của nhiều người trong dịp Tết. Hãy cùng khám phá cách làm mứt dừa hình hoa hồng đa sắc, khiến bạn không chỉ muốn nhìn mà còn muốn thưởng thức ngay qua bài viết dưới đây.
Ngày Tết sắp đến, đây là thời điểm lý tưởng nhất để học cách làm mứt và chuẩn bị cho ngày Tết. Nếu bạn và gia đình là người yêu thích mứt dừa, hãy học ngay cách làm mứt dừa hình hoa hồng theo công thức dưới đây. Chắc chắn mứt dừa sẽ không chỉ thơm ngon mà còn rất đẹp mắt!
Ý nghĩa đặc biệt của mứt dừa
Mứt dừa từ lâu đã trở thành một món không thể thiếu trong mâm bánh mứt của ngày TếtMứt dừa từ lâu đã trở thành một món không thể thiếu trong mâm bánh mứt của ngày Tết. Ngoài hương vị thơm ngon, dễ ăn, mứt dừa còn mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày Tết.
Đó là biểu tượng cho sự đoàn kết, hạnh phúc của gia đình trong năm mới. Mỗi khi xuân về, gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức những sợi mứt dừa thơm ngon, cầu chúc cho một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
Bí quyết tạo mứt dừa hình hoa hồng đa sắc
Nguyên liệu làm mứt dừa
- 1kg dừa cùi bánh tẻ
- 500gr đường cát trắng
- 2 ống vani nhỏ
- 1 nắm lá dứa
- 1 gói cà phê nâu hoà tan
- 10 quả dâu tây
- 2-3 quả cam chín
Cách làm mứt dừa hình hoa hồng
Dừa sau khi mua về bạn cạo sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp theo, dùng dao nạo dừa thành những sợi mỏng, dài và theo hình vòng tròn của quả dừa.
Sơ chế nguyên liệuChuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho toàn bộ dừa bào vào trần qua nước sôi và sau đó tắt bếp. Vớt ra ngâm dừa trong nước nóng trong khoảng 10-15 phút để loại bỏ dầu.
Vớt dừa ra rồi rửa sạch và để ráo nước. Điều này giúp mứt của bạn có thể bảo quản được lâu mà không bị mùi dầu.
Để khay mứt đầu năm thêm phần lôi cuốn, bạn sẽ tạo mứt dừa với 5 màu sắc khác nhau: trắng, xanh, nâu, hồng, vàng.
Bạn sẽ bổ đôi 2-3 quả cam và vắt chúng để lấy nước tạo màu vàng.
Tạo màu sắc cho mứt dừaĐối với màu xanh, bạn lấy năm lá dứa sạch, cắt khúc và cho vào máy xay để xay nhuyễn với một ít nước. Nhớ lọc lấy phần nước cốt và loại bỏ bã.
Bạn hòa 1 gói cà phê nâu hoà tan với khoảng 50ml nước sôi để tạo ra màu nâu.
Với màu hồng, bạn sẽ sử dụng dâu tây. Do đó, hãy rửa sạch dâu tây và đưa vào máy xay để xay nhuyễn với một chút nước, sau đó lọc để lấy nước và loại bỏ bã.
Với 5 màu mà bạn đã chuẩn bị, hãy cho chúng vào 5 cái tô khác nhau.
Tiếp theo, phân chia cùi dừa vào trong 5 cái tô chứa 5 phần nước màu đã được tạo ra ở bước 2. Thêm 100gr đường vào mỗi tô, sau đó khuấy đều bằng đũa để dừa, đường và nước màu hòa quện với nhau, tạo nên màu sắc đẹp nhất cho mứt dừa.
Bạn ướp dừa trong hỗn hợp nước màu trong khoảng 10-12 tiếng để đường tan, và nước màu thấm vào cùi dừa.
Tiếp theo, đổ những phần dừa đã ướp cùng với nước đường chảy ra vào một chiếc chảo và rang từng loại mứt riêng biệt. Khi thấy mứt sôi, giảm lửa nhỏ và khuấy nhẹ để tránh mứt bị nát.
Đun cho nước đường cạn, mứt dừa có dấu hiệu sệ lại rồi điều chỉnh lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi đường bám hoàn toàn lên miếng dừa thì tắt bếp. Trước khi tắt, hãy thêm một chút vani vào khuấy đều để thêm hương vị cho món ăn.
Bước 5: Tạo hình hoa hồng và thưởng thức
Ngay sau khi vừa tắt bếp, bạn chuyển mứt dừa từ chảo ra đĩa và khi mứt còn nóng, hãy dùng tay cuốn thành hình tròn, quấn nhiều vòng và nắm chặt chúng. Khi mứt nguội, chúng sẽ giữ hình dạng của bông hoa hồng, tạo nên một vẻ đẹp rất ấn tượng.
Thành phẩm
Mứt dừa hình hoa hồng hoàn thànhMón mứt dừa ngon nay lại càng thêm phần đẹp mắt. Từng bông hoa hồng đủ màu sắc xanh, nâu, cam,... kết hợp tạo nên một mâm mứt Tết rực rỡ. Không những thế, mứt dừa khi thưởng thức có vị ngọt vừa phải, thơm béo và đầy hấp dẫn lắm. Hương vị của vani kết hợp với hương dừa tạo nên một trải nghiệm đầy thú vị. Thưởng thức mứt dừa kèm theo một tách trà gừng nóng nữa thì còn gì bằng.
Lưu ý khi làm mứt dừa
Khi làm mứt dừaĐể làm mứt dừa, bạn nên lựa chọn dừa bánh tẻ để mứt có vị mềm mại, ngọt tự nhiên, hấp dẫn hơn.
Sợi mứt còn dẻo khi nóng nên rất dễ tạo hình. Nhanh tay tạo hình trước khi mứt nguội bạn nhé!
Bạn nên bảo quản mứt dừa trong túi nilon hoặc lọ thuỷ tinh nếu chưa dùng hết, để mứt không bị khô hoặc chảy nước, giữ được hương vị và ngon lành.
Tùy thuộc vào khẩu vị ngọt của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp.
Bộ sưu tầm các mẫu mứt dừa hình hoa hồng vô cùng lôi cuốn
Hoa hồng màu đỏ
Hoa hồng màu đỏBiểu tượng của tình yêu lãng mạn và đam mê. Thường thì các chàng trai thích tặng những bông hoa hồng đỏ cho người yêu của mình để thể hiện tình cảm. Còn hoa hồng đỏ cũng có thể tượng trưng cho vẻ đẹp duyên dáng của phụ nữ.
Hoa hồng màu xanh
Hoa hồng màu xanhMàu xanh cũng đại diện cho hy vọng và sự vĩnh cửu. Trong tình yêu, hoa hồng xanh biểu tượng cho tình yêu mãnh liệt, trung thành suốt đời và một tình yêu đẹp nhất tồn tại mãi mãi. Hoa hồng xanh là biểu tượng của đam mê và tình yêu bất diệt.
Hoa hồng màu hồng
Hoa hồng màu hồngNó tượng trưng cho tình yêu đầu đẹp đẽ giữa hai người. Ý nghĩa của hoa hồng màu hồng cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ đậm nhạt của màu sắc. Một bó hoa hồng nhạt có thể diễn đạt sự biết ơn, lòng biết ơn và sự ngưỡng mộ của bạn dành cho nhau.
Hoa hồng màu vàng
Hoa hồng màu vàngMàu vàng là biểu tượng của ánh nắng, sự ấm áp, niềm vui và hạnh phúc. Ý nghĩa của hoa hồng màu vàng trong tình yêu cũng đặc biệt như chính màu sắc của nó. Đó là lời chúc tốt đẹp nhất dành cho người mà bạn quan tâm.
Mứt dừa hoa hồng kết hợp nhiều màu sắc
Mứt dừa hoa hồng kết hợp nhiều màu sắcSự kết hợp của nhiều màu sắc làm cho phần mứt trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn rất nhiều, cũng như mang nhiều ý nghĩa khác nhau.
Còn gì tuyệt vời hơn những ngày đầu xuân thưởng thức món mứt dừa tự làm cùng với tách trà thơm ngọt và sum vầy bên gia đình? Hãy nhanh chóng học theo công thức và bắt tay vào làm món mứt dừa hoa hồng ngay thôi bạn ơi! Chúc các bạn thành công.
Mua đường tại Mytour để làm mứt: