Thịt ba chỉ kho tiêu trở thành món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình. Đặc biệt vào những ngày lạnh, miếng thịt mềm mại, nửa nạc nửa mỡ tan trong miệng, khiến ta ấm sực người. Cùng Mytour khám phá công thức nấu thịt ba chỉ kho tiêu đơn giản và ngon miệng ngay sau đây!
1. Giới thiệu món thịt ba chỉ kho tiêu
Thịt ba chỉ kho tiêu, món ăn quen thuộc, không tốn nhiều công sức nhưng vẫn đạt được hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Ba chỉ rẻ và phù hợp để chế biến hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể nấu món thịt ba chỉ kho tiêu nhanh chóng. Thành phẩm có màu vàng hấp dẫn, từng miếng thịt thấm đều gia vị, tạo nên sự hòa quyện vị mặn, ngọt, cay tê. Mỗi cắn 1 miếng, bạn sẽ cảm nhận được sự béo ngậy, mềm mại, phù hợp khi ăn kèm cơm nóng và rau luộc.
Ảnh: @vietfoodforever
2. Bí quyết nấu thịt ba chỉ kho tiêu đúng điệu
Nấu thịt ba chỉ kho tiêu có khó không và cần những bí quyết gì? Hãy cùng khám phá hướng dẫn của Mytour dưới đây để có một bữa ăn ngon miệng nhé
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người ăn | 15 phút | 15 phút |
|
Chuẩn bị Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ 600 gram
- Hành tím, tỏi 2 củ
- Ớt 2 quả
- Hạt tiêu 1 muỗng
- Các gia vị nấu ăn khác: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột canh, nước mắm
Ảnh: @thepetitechef
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
Thịt ba chỉ được làm sạch bằng nước thường và rửa lại với nước muối. Sau đó, thái thịt thành miếng nhỏ hình hộp vừa ăn. Hành, tỏi và ớt sau khi bóc bỏ lớp vỏ ngoài cần được rửa qua với nước, sau đó đập dập và thái nhỏ.
Lưu ý: Chọn miếng thịt ba chỉ có màu đỏ tươi, phần mỡ trắng, bóng, tránh chọn thịt đục hay xỉn. Thịt khi ấn có độ đàn hồi và thớ thịt rõ ràng mới là thịt ngon, mới, không bị hôi khi nấu.
Ảnh: @dhangng_
Bước 2: Ướp thịt
Thấm thía thịt đã thái với 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 ít hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm cùng số hành, tỏi, ớt đã sơ chế. Trộn đều cho đến khi gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt, để yên cho thịt thấm gia vị trong 15 phút.
Bước 3: Kho thịt
Để kho thịt thêm phần hấp dẫn, bạn cần tạo nước màu kho thịt bằng đường. Cho một muỗng đường vào nồi, đun tới khi đường chảy và sôi lên, chuyển thành màu nâu caramel là được. Sau đó, cho thịt đã ướp vào xào đến khi thịt đổi màu tái chín và hoà quyện với nước màu. Tiếp theo, đổ thêm 100 – 150ml nước vào và đun sôi.
Khi thịt đã sôi, bạn thêm nước mắm và nêm nếm vừa ăn. Tiếp tục nấu cho đến khi thịt chín và nước cạn dần. Lưu ý giữ lửa nhỏ để thịt chín mềm. Khi thịt đã chín, bạn có thể rắc thêm tiêu và hành lá theo khẩu vị, sau đó tắt bếp.
Ảnh: @lien.pn1012
Những công thức lợn ngon:
- Sườn cốt lết rim nước dừa
- Thịt cốt lết rim xì dầu
3. Kết quả hoàn hảo
Món thịt ba chỉ kho tiêu ngon sẽ có màu nâu óng đẹp mắt, không khét và đậm đà vừa phải. Khi ăn, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm của mắm, vị ngọt của đường và cay nồng từ tiêu, ớt. Thịt mềm vừa phải, không quá khô cũng không quá ngấy. Món ăn này thực sự là sự kết hợp tuyệt vời, phù hợp cho cả gia đình, từ trẻ nhỏ đến người già đều yêu thích.
Ảnh: @thepetitechef
4. Mẹo để có món thịt ba chỉ kho tiêu ngon
Để hoàn thiện món thịt ba chỉ kho tiêu, ngoài việc chú ý đến nguyên liệu và nêm nếm trong quá trình nấu, bạn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc nồi đất để 'ra lò' món thịt kho mềm và thơm hơn. Cách khác, bạn có thể bật lửa lớn khi thêm thịt vào nước kho để xào qua. Nhưng hãy nhớ, khi thêm nước vào kho, hãy giữ lửa nhỏ và đậy nắp để hương vị thịt trở nên ngon hơn.
Ảnh: @trangmin95
Ngoài ra, để món thịt ba chỉ kho tiêu trở thành một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực, phần nước mắm cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn chưa tự tin, có thể mua nước mắm chất lượng hoặc thực hiện theo cách sau:
Chuẩn bị khoảng 3 muỗng đường vàng (đủ cho khẩu phần thịt 3 – 4 người ăn), 1 bát nước lọc và 1/2 thìa nước cốt chanh. Cho đường vào chảo, thêm 1/2 bát nước, khuấy đều với lửa to. Đảo đều khoảng 5 phút, sau đó thêm nước cốt chanh. Khi nước chuyển sang màu nâu, tiếp tục đảo đều cho đến khi đường chuyển màu cánh gián, sau đó đổ 1/2 bát nước vào. Liên tục đảo trong vòng 5 phút, khi hết bọt khí, tắt bếp. Bạn cũng có thể thực hiện với nhiều đường hơn và bỏ vào lọ để sử dụng dần.
Thịt ba chỉ kho tiêu ăn nóng sẽ ngon nhất. Để lâu, thịt sẽ trở nên cứng và mất đi hương thơm ban đầu.
Ảnh: @kumofoodlist
Dưới đây là cách làm món thịt ba chỉ kho tiêu thơm ngon đúng chuẩn mà Blog Mytour muốn chia sẻ với bạn. Với món ăn “bất hủ” này, bạn sẽ tạo nên những bữa ăn ấm cúng cho gia đình nhỏ của mình. Hãy chia sẻ những công thức nấu ăn ngon với chúng tôi để tất cả đều có niềm vui nha! Chúc bạn có một căn bếp tràn đầy niềm hạnh phúc.
Ảnh đại diện thuộc bản quyền của bạn @xuyenchixinhxanbantaynl
Xem thêm bài viết:
- Cách nấu thịt ba chỉ ngon bá cháy
- Cách chế biến thịt ba chỉ quay giòn rụm