Một món ăn ngon không chỉ thơm ngon mà còn phải có màu sắc bắt mắt. Thay vì sử dụng các loại phẩm màu hóa học, tại sao bạn không tự tạo màu cho món ăn từ những nguyên liệu tự nhiên như rau củ quả và gia vị?
Sắc đỏ
Để có màu đỏ cho món ăn, bạn có thể dùng củ dền, quả gấc, hạt điều hoặc những nguyên liệu tự nhiên khác có màu đỏ.
Màu đỏ từ nước củ dền rất đẹp và đậm, không làm thay đổi hương vị của món ăn. Thường được dùng để tạo màu cho bánh kẹo, thạch,...
Người ta thường dùng quả gấc để làm màu đỏ cho xôi. Họ trộn gạo nếp với ruột gấc tươi và hạt gấc, sau đó nấu xôi như thường lệ để có màu đỏ rực rỡ.
Sắc cam
Nếu muốn món ăn có màu cam, hãy sử dụng cà rốt
Chỉ cần lấy một ít cà rốt, rửa sạch và ép hoặc xay nát để lọc nước, loại bỏ bã, bạn sẽ có ngay nước cam đẹp mắt cho món ăn.
Sắc vàng
Dùng bột nghệ để tạo màu vàng cho các món kho, xào... là phương pháp được nhiều người ưa chuộng. Màu vàng sáng của bột nghệ sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Tuy nhiên, lưu ý chỉ nên dùng một ít bột nghệ để tạo màu, không nên dùng quá nhiều vì mùi của nghệ rất đậm, có thể làm mất đi hương thơm tự nhiên của món ăn.
Sắc xanh lá
Có nhiều nguyên liệu tự nhiên có thể sử dụng để tạo màu xanh lá như cải bó xôi, rau ngót, lá dứa, lá tre, lá khúc, bột trà xanh.
Chỉ cần ép nước từ những nguyên liệu phù hợp là bạn có thể tạo ra màu xanh rất đẹp mắt. Màu này thường được sử dụng để nhuộm màu cho các món bánh, xôi, rau câu... Tuy nhiên, lưu ý rằng màu xanh này không bền ở nhiệt độ cao.
Cách nhuộm màu đơn giản là trộn bột làm bánh, gạo nếp hoặc bột rau câu với nước ép màu xanh từ một trong những nguyên liệu đó. Sau đó, tiến hành chế biến như bình thường để có món ăn với màu xanh lá.
Sắc tím
Màu tím thường khá hiếm. Người ta thường sử dụng lá cẩm để tạo ra sắc tím tươi sáng. Màu tím từ lá cẩm không chỉ đẹp mắt mà còn không mùi, không độc hại và bền màu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Thường người ta sử dụng lá cẩm, giã nát, lọc để lấy nước, sau đó trộn với rượu, muối,... để nhuộm màu cho xôi và các loại bánh.
Nguồn tham khảo: yeutre.vn
Với cách tạo màu cho món ăn bằng nguyên liệu tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về an toàn. Đồng thời, điều này cũng giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon hơn. Hãy chia sẻ điều này đến với mọi người nhé!
Mua rau củ tươi từ Mytour để làm màu tự nhiên cho các món ăn nhé: