Bánh xèo nhân mặn thường là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhưng lại có thể gây tăng cân. Để thưởng thức món ăn yêu thích mà vẫn duy trì vóc dáng, hãy thử làm bánh xèo chay nhé!
Khác biệt với bánh xèo mặn đầy dầu mỡ, bánh bao chay được chế biến từ nhân đậu xanh, mang lại hương vị thơm ngon mà không gây cảm giác ngán. Bạn có thể thực hiện món này hàng ngày hoặc dành cho các dịp đặc biệt như ngày rằm, mồng một để bổ sung vào bữa cơm cúng chay.
1. Hướng Dẫn Làm Bánh Xèo Chay
Bí Quyết Cho Nguyên Liệu Bánh Xèo Chay:
- Sử dụng 1 gói bột bánh xèo (có thể mua tại siêu thị);
- Chọn 100g đậu xanh đã được lột vỏ sạch;
- Chọn 100g nấm hương tươi;
- Sốt Cà Rốt: 1 củ;
- Giá Xanh: 300g;
- Đậu Phụ Chiên Giòn: 2 bìa;
- Nước Cốt Dừa Thơm Lừng: 150ml;
- Bột Nghệ - Màu Sắc Tự Nhiên: 2 muỗng;
- Nước Mắm Chay, Đường, Bột Nêm Chay, Dầu Ăn Thực Vật, Đường.
- Hành Lá, Ớt, Rau Sống Đa Dạng (Sà Lách, Rau Thơm, Cải, Quả Thơm)
Dụng Cụ Cho Bánh Xèo Chay Ngon:
- Nồi Hấp Đa Năng;
- Âu Lớn, Chảo Chống Dính, Muỗng
2. Các Bước Làm Bánh Xèo Chay:
Bước 1: Chuẩn Bị Nhân Bánh Xèo
- Đỗ Xanh Sau Khi Bỏ Vỏ, Ngâm 15 Phút để Mềm, Sau Đó Hấp Chín;
- Nấm Hương Ngâm Cho Nở, Rửa Sạch và Thái Lát Mỏng;
- Đậu Phụ Sau Khi Chiên, Thái Lát Mỏng;
- Cà Rốt Gọt Sạch Vỏ, Rửa Sạch và Nạo Bào Thành Sợi Nhỏ;
- Rửa Sạch Hành Lá và Thái Khúc Nhỏ;
- Rửa Sạch Giá và Vớt Ra Rổ để Ráo Nước;
- Các Loại Rau Sống Sau Khi Rửa, Ngâm trong Nước Muối Loãng Khoảng 20 Phút, Sau Đó Vớt Ra để Ráo Nước.
Các Loại Rau Sống Kèm Theo Nên Được Rửa Sạch và Ngâm trong Nước Muối.
Bước 2:
- Tạo Hương Vị Bột Bánh Xèo: Sử Dụng Bột Bánh Xèo Sẵn Có từ Siêu Thị, Trộn với Nước và Nước Cốt Dừa để Cho Ra Hương Vị Ngon, Thêm Hành Lá Nhỏ và Trộn Đều.
Khuấy Đều Hỗn Hợp Bột Bánh Xèo Chay
Bước 3:
- Hâm Nóng Chảo, Phi Hành Phi Hương Thơm, Thêm Cà Rốt, Nấm Hương, Đậu Phụ Thái Mỏng và Xào Chín. Cho Gia Vị Nước Mắm, Bột Nêm Chay theo khẩu vị.
Bước 4:
- Đun Nóng Chảo và Thêm Chút Dầu để Tráng Bánh Không Bị Dính. Múc Bột Bánh đã Sơ Chế ở Bước 2 vào Tráng Đều Khắp Mặt Chảo. Dàn Đều Bột để Kín Mặt Chảo.
- Đặt Đậu Xanh Lên Bề Mặt Bánh, Tiếp Theo Thêm Hỗn Hợp Đậu Phụ, Cà Rốt, Nấm Hương đã Xào và Rắc Giá Đã Rửa Sạch. Đậy Nắm Chặt. Đun Khoảng 2-3 Phút Cho Bánh Chín Dưới Lửa Vừa.
- Cuối cùng, mở nắp và đun nhỏ lửa cho bánh giòn. Đun khoảng 3 phút, gập đôi bánh ra đĩa để thưởng thức.
3. Pha Nước Chấm Cho Bánh Xèo Chay:
- Pha Nước Mắm Chay thêm Chút Nước, Thêm 1 Thìa Cà Phê Đường và Khuấy Đều. Thái Thêm Vài Lát Ớt.
Nước Chấm Ngon Cho Bánh Xèo Chay
Bánh xèo trình bày trên đĩa, kèm rau sống và nước chấm, tạo nên sự tuyệt vời.
Bánh Xèo Chay Thơm Ngon
Cách Làm Bánh Xèo Chay Rất Đơn Giản, Chỉ Với Vài Bước Bạn Đã Có Món Ngon Không Lo Tăng Cân.