Chả giò tôm thịt khoai môn là sự hòa quyện của thịt lợn xay, thịt tôm bóc nõn, khoai môn, miến và rau củ tươi ngon. Món ăn ngon này luôn góp mặt trong bữa tiệc Lễ Tết, giỗ chạp, không thể thiếu trong bữa ăn gia đình.
Chả giò có nhiều loại và cách chế biến khác nhau, phụ thuộc vào khẩu vị và văn hóa ẩm thực từng vùng. Chả giò tôm thịt là món ăn phổ biến tại miền Bắc. Bạn đã biết cách làm chả giò tôm thịt ngon chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho chả giò tôm thịt khoai môn
- Tôm sú tươi ngon 300g
- Thịt ba chỉ thơm ngon 200g
- Hành tây 1 củ, Hành khô 2 củ, tỏi 1 củ, ớt 2 quả
- Mộc nhĩ khô hương thơm 10 cái, hành lá 1 mớ nhỏ, mùi tàu thơm lừng
- Khoai môn tươi ngon 2 củ, cà rốt chín mọng 1 củ
- Miến mềm ngon 50g, trứng gà tươi ngon 5 quả
- Bánh tráng cuốn mịn màng
- Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt...
Chuẩn bị nguyên liệu cho chả giò tôm thịt khoai môn
2. Hướng dẫn làm chả giò tôm thịt khoai môn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho chả giò tôm thịt khoai môn
- Tôm tươi mua về, loại bỏ phần râu, đầu và chân tôm. Sau đó, bóc vỏ để lấy chỉ lưng tôm, rửa sạch với nước và băm nhỏ.
- Thịt ba chỉ sau khi chà qua một chút muối hạt để loại bỏ mùi hôi, rửa sạch với nước và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Hành tây, hành khô, tỏi sau khi bóc sạch vỏ, được băm nhỏ. Hành lá sau khi bỏ rễ và rửa sạch, thái nhỏ.
- Khoai môn, cà rốt sau khi gọt sạch vỏ và rửa sạch với nước, thái nhỏ thành hạt lựu.
- Mộc nhĩ khô sau khi luộc sơ qua với nước sôi, vớt ra và rửa sạch, thái nhỏ.
- Miến được ngâm trong nước lạnh trong khoảng 20 phút để miến trở nên mềm, sau đó thái nhỏ.
Cách làm nhân chả giò tôm thịt khoai môn: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Làm nhân chả giò tôm thịt khoai môn
- Đặt tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một thau lớn và sạch. Sau đó, thêm 1 muỗng hạt nêm, 4 muỗng đường, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt tiêu, và 4 quả trứng. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Bước 3: Cuộn chả giò tôm thịt khoai môn
Bước 4: Rán vàng giòn chả giò tôm thịt khoai môn
- Đặt từng tờ bánh tráng lên mâm hoặc đĩa lớn, thêm 1 muỗng nhân chả giò đã trộn đều lên 1/3 diện tích bánh. Gấp đều 2 mép bánh và cuộn kín lại.
- Lưu ý không nên cuộn quá chặt, tránh làm khô chả giò và khi rán có thể bị vỡ. Tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Rán giòn chả giò tôm thịt khoai môn
Bước 5: Đun nóng dầu và rán chả giò
- Trên bếp, đun nóng dầu ăn trong chảo. Cho từng cuộn chả giò vào chảo rán. Lưu ý giữ lửa nhỏ và lật chả giò liên tục để chả giò chín đều và vàng ươm. Khi thấy chả giò đã giòn vàng, gắp ra đĩa có thể lót giấy thấm dầu.
- Để chả giò giòn hơn, bạn có thể thêm vài giọt chanh vào chảo trong quá trình rán.
Bước 5: Tạo nước chấm hấp dẫn cho chả giò tôm thịt khoai môn
Bước 6: Pha chế nước chấm tuyệt vời
- Chuẩn bị nước chấm bằng cách trộn 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng nước lọc, và 4 muỗng nước mắm. Khuấy đều cho gia vị hòa tan, sau đó thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, bạn cũng có thể chấm chả giò kèm với tương ớt để thêm hương vị.
Nước chấm hấp dẫn cho chả giò tôm thịt khoai môn
Bước 4: Hoàn thành món chả giò tôm thịt khoai môn
Món chả giò tôm thịt khoai môn hoàn thiện
Áp dụng cách làm chả giò tôm thịt khoai môn trên, bạn sẽ có đĩa chả giò giòn rụm, nhân chả hòa quyện vị thịt lợn thơm ngon, vị ngọt mềm của thịt tôm và độ giòn dẻo của khoai môn, kết hợp với rau củ tươi ngon tạo nên món ăn hấp dẫn. Thực hiện ngay để thể hiện khả năng nấu ăn của bạn.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ thành công trong việc làm món chả giò tôm thịt khoai môn giòn rụm, chắc chắn sẽ làm hài lòng gia đình và bạn bè.
Đọc thêm:
>> TOP kiểu tóc nam nổi bật nhất năm 2024
>> [Hot 2024] Bí quyết chọn màu tóc nhuộm phù hợp với tone da
>> [Xu hướng 2024] Màu tóc tự nhiên là trào lưu được ưa chuộng