Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc, chắc chắn bạn đã từng biết đến tokbokki - món ăn vặt nổi tiếng của xứ sở kim chi. Đừng lo nếu bạn không có tương ớt Gochujang Hàn Quốc, vì bạn vẫn có thể thay thế bằng tương ớt Chinsu Việt Nam theo cách làm sốt tokbokki mà Mytour chia sẻ!
1. Làm nước sốt tokbokki từ tương ớt Việt Nam?
Nguyên liệu chính của nước sốt tokbokki thường xuất phát từ Hàn Quốc và không phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra, tương ớt Gochujang, một thành phần chính của nước sốt tokbokki, không chỉ đắt đỏ mà còn khó mua. Vậy có thể thay thế tương ớt Gochujang để làm sốt tokbokki hay không?
Đáp án là TUYỆT ĐỐI CÓ THỂ! Bạn có thể thay thế tương ớt Gochujang bằng tương ớt Chinsu Việt Nam, dễ kiếm và giá cả phải chăng. Mời bạn tham khảo cách làm sốt tokbokki với tương ớt Việt Nam ngay dưới đây!
Hình ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước sốt tokbokki từ tương ớt Việt Nam
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 – 3 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 thìa canh tương ớt Chinsu (hoặc các loại tương ớt Việt Nam khác)
- 1 thìa canh tương cà
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh đường
- 2 thìa canh hạt nêm
- 2 thìa canh nước dùng cá cơm
- 1 thìa canh tỏi nghiền (hoặc bột tỏi)
- 1 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc (có thể giảm tùy độ cay bạn mong muốn)
- 2 cây hành baro (chỉ lấy phần gốc)
Hình ảnh: Tổng hợp
2. Thực hiện theo bước sau
- Đổ lần lượt vào bát to tương ớt, tương cà mật ong, nước tương, dầu mè và nước dùng cá cơm. Khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn rồi cho thêm đường, hạt nêm và bột ớt.
- Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo trong khoảng 1 phút, sau đó đổ phần nước sốt vào đun. Thêm 1 thìa canh tỏi nghiền vào đảo đều. Thêm phần gốc hành baro vào đun.
- Khi nước sốt sôi, đưa tokbokki vào đun trong khoảng 5 – 7 phút để ngấm đều sốt. Khi tok đã chín mềm, tắt bếp, thêm chả cá, xúc xích, mì tôm và phomai nếu muốn.
- Đổ tokbokki ra bát, rưới nước sốt lên trên, rắc thêm một chút vừng và lá hương thảo rồi thưởng thức.
Ảnh: Tổng hợp
3. Sản phẩm cuối cùng - sốt tokbokki
Nước sốt tokbokki sánh đặc, phủ đều lên từng miếng tok. Sốt có hương vị cay dịu, thơm mùi hành baro và nước cá cơm. Nước sốt có màu đỏ quyến rũ. Nước sốt tokbokki cũng có thể được sử dụng để nấu mì hoặc pha loãng với nước ninh xương hoặc nước dùng cá cơm để làm lẩu tokbokki. Thưởng thức tokbokki khi nó còn nóng để tránh tok bị nát và dính.
Ảnh: Bởi Heina Phuong
4. Bí quyết để sốt tokbokki không cay
Đối với những người thích thưởng thức tokbokki mà không muốn cảm nhận vị cay, bạn có thể thay thế tương ớt bằng tương cà. Tương cà giúp nước sốt vẫn giữ được sắc đỏ đậm đẹp mắt mà không gây cay như tương ớt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng lượng bột ớt Hàn Quốc. Bột ớt Hàn Quốc không cay, nhưng lại mang lại màu đỏ sẫm đẹp mắt.
Ảnh: Tổng hợp
Nước sốt được chế biến từ tương ớt Việt Nam có thể thiếu một số hương vị so với tương ớt Gochujang. Nhưng với cách làm sốt tokbokki này, Mytour cam kết bạn vẫn sẽ có một nồi tok thơm ngon mà không cần phải tìm kiếm tương ớt Hàn Quốc. Hãy bắt tay vào làm ngay một nồi tok thơm lừng ngay thôi!
Xem thêm:
- Cách làm nước mắm chua ngọt
- Cách làm nước mắm gừng