Bếp hồng ngoại hoặc bếp điện, khi hiểu rõ nguyên lý hoạt động và cách sử dụng, bạn sẽ dễ dàng áp dụng hiệu quả, nấu ăn với hiệu suất cao nhất và tối ưu hóa tiết kiệm điện
Mẹo tiết kiệm điện cho bếp hồng ngoại
Lựa chọn nồi nấu với đáy phẳng
Chỉ cần sử dụng nồi đáy phẳng, diện tích tiếp xúc với bếp lớn nhất, giúp bếp nhiệt nhanh và đều trên toàn bộ nồi, giúp thức ăn chín đều và tiết kiệm điện năng.
Tránh sử dụng nồi quá nhỏ hoặc quá lớn
Nồi có đường kính đáy dưới 10 cm thường không phù hợp với bếp điện. Nếu dùng nồi quá lớn, sẽ tốn thời gian để bếp nhiệt đều trên toàn bộ nồi, làm tăng điện năng tiêu thụ. Hãy chọn nồi có kích thước phù hợp với vòng nấu của bếp.
Điều chỉnh công suất mỗi 2 - 3 phút một lần
Từ mức nhiệt thấp nhất đến mức nhiệt mong muốn sẽ giúp nồi nấu đồng đều và giảm tải điện so với việc chọn ngay mức công suất cao từ đầu.
Chọn công suất phù hợp với món nấu vì bếp điện đã quy định sẵn công suất theo loại món như xào, canh, kho, nướng, hầm… Công suất quá thấp sẽ tốn thời gian nấu, nhưng công suất quá cao sẽ làm bếp tiêu thụ điện nhiều hơn cần thiết.
Khi chuyển sang nấu món khác, không tắt bếp
Thay vào đó, điều chỉnh bếp xuống mức nhiệt thấp nhất và đặt nồi mới lên. Mỗi lần bật tắt bếp, bếp hồng ngoại sẽ tiêu thụ một lượng điện lớn để nóng lên.
Khi chuyển xuống mức nhiệt thấp, bếp vẫn duy trì được nhiệt độ và nhanh chóng làm nóng nồi mới.
Tắt bếp trước khi món ăn gần chín
Khi gần hoàn tất việc nấu, hãy tắt bếp trước một vài phút. Bề mặt bếp hồng ngoại thường nóng do nguyên lý hoạt động làm nóng vùng nấu để truyền nhiệt vào nồi. Hãy tận dụng điều này bằng cách tắt bếp trước một vài phút để thức ăn chín hoàn toàn trên nhiệt lượng còn lại.
Mẹo tiết kiệm điện cho bếp từ
Không cần mở bếp trước
Trái ngược với bếp hồng ngoại cần thời gian để nóng mặt bếp trước khi làm nóng nồi, bếp từ làm nóng trực tiếp nồi nên chỉ cần bật bếp khi đặt nồi lên để tránh lãng phí điện năng.
Đặt nồi ở trung tâm vùng nấu
Nếu nồi không được đặt chính giữa vùng nấu, từ trường không tác động đều sẽ khiến bếp mất nhiều thời gian hơn để nấu, không đều và tiêu tốn nhiều điện năng.
Chọn nấu ở mức nhiệt trung bình
Vì mức nhiệt cao tương đương với việc bếp từ tiêu thụ nhiều công suất hơn để làm nóng, dẫn đến lãng phí điện và làm giảm tuổi thọ của bếp. Hãy chỉ chọn mức nhiệt cao khi cần thiết, và khi nồi đã đủ nóng, hãy giảm xuống mức nhiệt trung bình để nấu.
Cuối cùng, dù là bếp hồng ngoại hay bếp từ, khi không sử dụng, hãy rút phích cắm điện, bạn sẽ tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ ẩn. Mặc dù không nhiều, nhưng nếu tính tổng, vẫn sẽ là một khoản không nhỏ trong chi tiêu điện hàng tháng.
Sử dụng bếp điện vẫn có thể tiết kiệm điện, chỉ cần chú ý nhỏ trong quá trình sử dụng là bạn có thể đạt được kết quả như ý. Hãy ghi nhớ và thực hiện để đánh giá kết quả nhé.