20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cho lẩu cua đồng hải sản
-
500g cua đồng
-
500g xương ống
-
500g thịt gà
-
500g ghẹ
-
400g mực ống
-
300g tôm sú
-
250g phi lê cá chẽm
-
4 miếng đậu hũ non
-
2 trái khế
-
2 trái cà chua
-
Vài củ hành tím, 1 nhánh gừng
-
Rau ăn kèm gồm: Mướp, bông điên điển, bắp chuối bào
-
Gia vị thông thường gồm: Muối, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm, dầu ăn, dầu màu điều
Bí quyết nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon tại nhà
Bước 1 Nấu nước hầm xương
Đặt thịt gà và xương ống vào nồi, kèm vài nhánh hành lá. Khi nước sôi và bắt đầu có bọt trên mặt, gắp thịt gà và xương ống ra, rửa sạch với nước lạnh. Đổ vào nồi mới với 2 lít nước, đun trong 1 giờ để có nước dùng. Thường xuyên gắp bọt để nước lẩu sảng khoái.
Bước 2 Chế biến riêu cua
Sau khi mua cua đồng, ngâm trong nước có gạo trong 10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước.
Lột mai và tách đôi con cua, sau đó lấy hết gạch cua ra một đĩa riêng. Phần thịt cua còn lại, giã hoặc xay nhuyễn hết.
Nếu muốn thuận tiện, có thể mua cua đồng và nhờ tiệm loại bỏ gạch cua và xay thịt sẵn.
Trộn 1 muỗng cà phê muối vào thịt cua đã xay nhuyễn, sau đó đổ khoảng 100ml nước vào, khuấy đều. Sử dụng ray để lọc thịt cua xay để riêu cua không có vỏ.
Bước 3 Chuẩn bị hải sản
Mực ống được làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn sau khi khứa các đường ca rô trên bề mặt mực.
Thịt phi lê cá chẽm cũng được cắt thành miếng vừa ăn. Ghẹ sau khi rửa sạch, tách mai cua, được cắt đôi phần thân.
Tôm sú sau khi lột vỏ, được chẻ đôi và lấy phần chỉ đen ở lưng tôm ra.
Thanh cua được cắt đôi hoặc để nguyên tùy ý.
Bước 4 Chuẩn bị rau củ
Cà chua được cắt thành múi cau và loại bỏ hạt. Khế thì được cắt thành lát.
Hành lá được cắt thành khúc, còn Gừng thì được cạo vỏ và cắt thành lát.
Hành tím được lột vỏ và cắt thành lát. Tỏi được đập dập. Sả được cắt thành khúc và đập dập.
Bước 5 Chuẩn bị nước lẩu
Đặt 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi vào phi vàng. Tiếp theo, thêm cà chua, hành lá, gừng, và sả vào xào cùng, khi cà chua chín, đổ ra tô riêng.
Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì phi tỏi và hành tím cho thơm, sau đó cho gạch cua vào xào chín, thêm 1 muỗng canh dầu điều để tăng màu sắc.
Khi nước hầm xương đã sôi, vớt thịt gà và xương ống ra, đổ nước lọc cua và gạch cua xào vào nồi, khi nước sôi, riêu cua sẽ nổi lên, vớt riêu cua ra riêng.
Thêm vào nồi rau củ đã xào và ghẹ, nấu chín, nêm gia vị với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 1 muỗng canh giấm bổng, thử lại cho vừa khẩu vị, sau đó tắt bếp.
Bước 6: Chiên đậu hủ
Đậu hũ non được cắt thành các khối vuông, sau đó chiên vàng đều trong dầu nóng, sau đó vớt ra để thấm dầu.
Bước 7 Hoàn thành
Lẩu cua đồngLẩu cua đồng sau khi nấu có vẻ rất hấp dẫn với nước lẩu sôi phát ra hương thơm đặc trưng của cua đồng, hương vị đậm đà từ thịt cua và hải sản. Bạn có thể thưởng thức cùng rau và bún tươi hoặc mì sợi.
Thưởng thức
Đặt nồi nước lẩu lên bàn, bày đủ hải sản, đậu hũ và rau xung quanh. Khi nước sôi, nhúng từng loại thức ăn vào và chấm với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị.
Với cách nấu lẩu cua đồng mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn đã có thể thực hiện món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này để thưởng thức cùng gia đình.
Trên đây là hướng dẫn từ Mytour về cách làm lẩu cua đồng hải sản mát lạnh. Hi vọng bạn đã thêm một món ngon mới vào thực đơn gia đình. Chúc bạn thành công!
Mua nguyên liệu làm lẩu cua đồng tại Mytour: