.png)
Kiểu Người Quyến Rũ Thứ 3: Công Tử
Vậy niềm đam mê nào đã trở thành một loại tín ngưỡng và tạo nên những bạo chúa tài năng cho cảm xúc đó? Quy tắc không thành văn nào đã hình thành đẳng cấp kiêu ngạo nhưng đầy quyến rũ đó? Trên hết, đó là nhu cầu mãnh liệt để có được tính độc đáo trong giới hạn của các quy ước. Đó là sự tự sùng bái mà không cần đến ảo tưởng. Đó là niềm vui vì làm người khác ngạc nhiên, và là sự tự hào vì không bao giờ tự ngạc nhiên.
(Charles Baudelaire, trích từ Công Tử Hào Hoa)
Sức quyến rũ từ người kết hợp tinh túy của cả hai giới tính thường rất mãnh liệt.
Phần lớn mọi người cảm thấy bị gò bó trong những vai trò hạn chế mà xã hội đặt ra, vì vậy họ thường bị thu hút bởi những ai có tính cách linh hoạt và khó đoán hơn, những người tạo nên cá tính riêng. Mẫu người Công Tử hấp dẫn họ vì sự khó phân loại và sự tự do mà họ khao khát nhưng thiếu. Mẫu người này kết hợp được tinh hoa của cả nam và nữ; ăn vận đẹp để gây chú ý; bí ẩn và khó nắm bắt. Vẻ đẹp của họ cuốn hút cả hai phái mà không nhất thiết là người đồng tính. Họ thấu hiểu tâm lý phụ nữ và cảm nhận tinh thần nam giới, thường quyến rũ đông đảo. Hãy tận dụng sức mạnh của mẫu người này để tạo vẻ mờ ảo duyên dáng, kích thích khát vọng bị đè nén bởi định kiến cứng nhắc của xã hội.
Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng tự do tình ái chỉ mới xuất hiện gần đây, nhưng đó chỉ là ảo tưởng. Nếu nhìn lại lịch sử, ta sẽ thấy thời kỳ phóng túng như Đế Chế La Mã, cuối thế kỷ 17 ở Anh, hay thời “thế giới nổi” ở Nhật Bản thế kỷ 18 còn vượt xa hiện tại. Vai trò giới tính chắc chắn thay đổi, nhưng sự thay đổi này đã có từ trước. Xã hội liên tục biến đổi, nhưng phần lớn mọi người vẫn tuân theo những gì được xem là bình thường trong thời đại của họ. Họ đóng vai trò được giao, vì con người luôn có xu hướng bắt chước nhau. Trong một số thời điểm lịch sử, việc làm khác người và nổi loạn được xem là mốt, nhưng nếu nhiều người cùng làm thì nó không còn khác biệt nữa.
Chúng ta không nên than phiền vì quá nhiều người tuân thủ quy tắc xã hội một cách mù quáng, vì điều đó đem lại sức mạnh và quyến rũ cho những người dám chấp nhận rủi ro. Mẫu người Công Tử tồn tại ở mọi thời đại và văn hóa (như Alcibiades ở Ai Cập cổ đại, Korechika ở Nhật Bản thế kỷ 10), và mẫu người này mạnh mẽ nhờ sự tuân thủ quy tắc của người khác. Mẫu người Công Tử thể hiện tính cách khác biệt thực sự, tận dụng điều đó cả ở ngoại hình lẫn cử chỉ. Do phần lớn mọi người thiếu tự do, họ dễ bị cuốn hút bởi những người thay đổi và phô trương sự khác biệt của mình.
Mẫu người Công Tử quyến rũ cả về mặt xã hội lẫn tình ái. Đám đông vây quanh, bắt chước và yêu say đắm họ. Nếu muốn noi theo tính cách mẫu người này vì mục đích riêng, ta phải nhớ rằng mẫu người Công Tử là loài hoa đẹp và hiếm. Ta cần tỏ ra khác biệt bằng ấn tượng nổi bật và thẩm mỹ, không dung tục. Cũng nên cân nhắc chế giễu xu hướng và phong cách thịnh hành, khôn ngoan theo xu hướng mới và tỏ ra không quan tâm đến những gì người khác đang làm. Phần lớn mọi người bất an, họ sẽ tự hỏi ta đang dự định làm gì, dần dần họ sẽ ngưỡng mộ và bắt chước vì ta đã thể hiện được chính mình với sự tự tin hoàn toàn.

Ngoại Diện Của Mẫu Người Công Tử
Ngày xưa, các công tử được nhận diện qua phong cách phục sức độc đáo, thường tạo nên sự chú ý đặc biệt. Beau Brummel, nổi tiếng là một công tử quý phái, có thể dành hàng giờ sửa soạn trước khi ra ngoài, đặc biệt là kiểu thắt cà vạt không ai có thể bắt chước. Tuy nhiên, không cần sao chép y nguyên phong cách của Brummel, vì trong văn hóa và thời đại hiện nay, điều đó có thể bị xem là kệch cỡm. Phong cách của công tử nên tinh tế, chú trọng con người hơn là trang phục. Trang phục chỉ đóng vai trò phụ, tôn lên phẩm cách của họ. Người ăn mặc quá nổi bật thường thiếu trí tưởng tượng và thẩm mỹ. Công tử chỉ khác biệt ở vài chi tiết nhỏ, thể hiện sự coi thường quy ước cũ mà vẫn tuân theo những chuẩn mực thiết thực. Những chi tiết nhỏ này có thể là áo gi-lê đỏ của Théophile Gautier, trang phục nhung xanh của Oscar Wilde hay tóc giả bạch kim của Andy Warhol. Thủ tướng Benjamin Disraeli có hai cây gậy tuyệt đẹp, đổi gậy vào buổi trưa. Phụ nữ phong cách Công Tử cũng vậy, có thể ăn mặc giống nam giới nhưng phải có chi tiết tôn lên nữ tính. Nữ văn sĩ George Sand với mũ cao và giày ống trên đường phố Paris khiến ai cũng chú ý.

Thần Thái Của Mẫu Người Công Tử
Tuy nhiên, sự khác biệt của Công Tử không chỉ ở trang phục mà còn ở thái độ sống. Học tập thái độ này, ta sẽ được nhiều người vây quanh.
Các công tử thường rất xấc xược, ít quan tâm người khác nghĩ gì và hiếm khi lấy lòng ai. Ở triều đại Vua Louis XIV, nhà văn La Bruyere nhận thấy những triều thần cố gắng lấy lòng người khác thường không thành công. Barbey d’Aurevilly viết, “Các công tử thường làm phụ nữ mê đắm bằng cách khéo léo, khôn ngoan làm phật ý các nàng.”
Tính cách láo xược là đặc điểm chính mà Oscar Wilde sử dụng để hấp dẫn người khác. Một đêm tại nhà hát ở London, sau màn trình diễn đầu tiên của một trong các tác phẩm của Wilde, khán giả yêu cầu ông xuất hiện trên sân khấu. Wilde để họ chờ rất lâu rồi mới xuất hiện với điếu thuốc trên môi và vẻ mặt khinh khỉnh. Ông ta nói: 'Tuy tôi xuất hiện trước khán giả mà hút thuốc là không phải, nhưng việc các bạn làm phiền tôi khi tôi đang hút thuốc còn tệ hơn'. Công tước d’Orsay cũng xấc xược không kém. Một đêm tại câu lạc bộ ở London, khi một thành viên gia đình Rothschild làm rơi đồng tiền vàng và cúi xuống tìm, Công tước liền rút ra tờ giấy bạc một ngàn franc, cuốn lại, châm lửa đốt để soi đường. Chỉ có một Công Tử mới có thể thoát khỏi sự la ó khi làm điều đó. Tính xấc xược của Công Tử nhắm vào xã hội và quy ước xã hội. Họ không quan tâm đến việc chinh phục phụ nữ, mà chỉ đơn giản vì 'Công tử ta thích thế', và điều này cuốn hút người khác. Con người thường bị đè nặng bởi việc tỏ ra lễ độ, nên họ vui mừng khi gần gũi người khinh thường những quy ước sáo rỗng.
Mẫu người Công Tử là bậc thầy về nghệ thuật sống. Họ sống để lao động và tận hưởng chứ không phải để 'hy sinh tất cả cho công việc'. Xung quanh họ toàn những món đồ đẹp và họ quan tâm đến ăn uống không kém gì y phục. Đó là cách nhà thơ Petronius quyến rũ hoàng đế Nero, khác với Seneca tẻ nhạt. Petronius biến từng chi tiết trong cuộc sống của Nero thành một chuyến phiêu lưu tuyệt đẹp. Ta không cần áp đặt thái độ này lên người khác mà chỉ cần tự tin và tin tưởng vào thị hiếu của mình. Mấu chốt là làm mọi thứ trở thành lựa chọn mang tính thẩm mỹ, làm dịu sự nhàm chán bằng cách biến cuộc sống thành một tác phẩm nghệ thuật, từ đó người khác sẽ đánh giá cao sự hiện diện của ta.

Nét Tính Cách Hòa Trộn Cả Hai Giới Tính Của Mẫu Người Công Tử
Người khác giới là một thế giới lạ kỳ mà ta chưa bao giờ biết đến. Họ đem lại niềm phấn khích và sự căng thẳng giới tính, nhưng cũng gây ra phiền muộn và thất vọng. Nam giới thường không hiểu nữ giới nghĩ gì và ngược lại. Các Công Tử hiếm khi lấy lòng ai, nhưng điều này khiến họ được ưa thích. Bằng cách mô phỏng tâm lý của người khác giới, họ tác động đến tình cảm và lôi cuốn người khác. Phụ nữ đồng hóa với vẻ nho nhã của Rudolph Valentino khi chàng cua gái, còn đàn ông đồng hóa với tính cách không ràng buộc của Lou Andreas-Salomé. Ở triều đại Heian, nữ văn sĩ Sei Shonagon có sức hút mãnh liệt với nam giới. Nàng làm thơ hay và có tính cách độc lập, khiến đàn ông say mê. Khuynh hướng khoác lên người giới tính khác về mặt tinh thần, tức khả năng mô phỏng tính cách của người khác giới, là yếu tố chủ chốt lôi cuốn người khác.
Theo Freud, chúng ta không chỉ bị thu hút bởi người khác giới mà còn bởi người cùng giới, nhưng bị kiềm chế bởi các hạn chế xã hội.
Nhân vật Công Tử cũng có mặt trong chính trị. Tổng thống John F. Kennedy là sự kết hợp độc đáo giữa tính cách mạnh mẽ của đàn ông khi đối đầu với người Nga hay chơi bóng đá trong Nhà Trắng, nhưng lại có sự tinh tế của phụ nữ khi thấu hiểu cấp dưới và yêu thích ăn mặc đẹp. Sự kết hợp này đã tạo nên sức hút đặc biệt của ông. Thủ tướng Anh Disraeli là mẫu Công Tử với phong cách ăn mặc và cử chỉ đặc trưng khiến nhiều người nghi ngờ, nhưng chính sự gan dạ và không quan tâm đến ý kiến người khác đã làm ông được kính trọng, và phụ nữ thì mê mẩn ông vì họ yêu thích hình ảnh Công Tử thanh lịch. Họ đánh giá cao thái độ hòa nhã, gu thẩm mỹ và tình yêu dành cho trang phục của ông - những đặc điểm tuyệt vời của phụ nữ mà ít đàn ông có được. Sức mạnh của Disraeli còn được hỗ trợ bởi Nữ Hoàng Victoria, người hâm mộ ông cuồng nhiệt.

Nên Mạnh Dạn Trở Thành Mẫu Người Công Tử Để Tạo Ra Sức Hút
Đừng để kẻ khác lầm tưởng về vẻ bề ngoài của Công Tử. Xã hội có thể nghi ngờ tính cách pha trộn giữa hai giới của mẫu Công Tử (theo Công Giáo thì quỷ Satan thường là kẻ lưỡng tính), nhưng nhiều người lại bị sự kết hợp tinh hoa này cuốn hút. Cái gì bị kìm nén nhiều nhất thường là cái hấp dẫn nhất. Nếu trở thành mẫu Công Tử, ta sẽ trở thành thỏi nam châm thu hút những người luôn khao khát những điều họ chưa đạt được trong cuộc sống.
Bí quyết để có sức hấp dẫn này là nghệ thuật khéo léo trong vai trò Công Tử. Trong một xã hội mà vai trò của mỗi người quá rõ ràng, kẻ từ chối tuân thủ những quy tắc không cần thiết (và tốt nhất là không nên tuân thủ để thu được nhiều lợi ích hơn) sẽ kích thích sự chú ý của người khác. Hãy tạo cho mình một tính cách kết hợp tinh hoa của cả nam và nữ: vừa xấc xược khi cần thiết, vừa duyên dáng, vừa tế nhị, vừa mạnh mẽ và rắn rỏi. Để mặc kẻ khác nỗ lực mù quáng để được xã hội chấp nhận. Họ chỉ là những kẻ tầm thường. Ta hãy theo đuổi những điều lớn hơn mà họ không thể hình dung.

