Khi có nhiều sữa mẹ hơn nhu cầu của bé, mẹ có thể vắt ra và trữ đông để dành. Để đảm bảo sữa mẹ luôn an toàn và không bị nhiễm khuẩn, hãy cùng Mytour tìm hiểu cách trữ đông sữa mẹ một cách khoa học và đúng cách nhé!
Bảo quản sữa mẹ đảm bảo an toàn. Ảnh: freepik
Vắt sữa mẹ
Trước khi tìm hiểu về cách bảo quản sữa mẹ, mẹ cần chú ý những điều sau khi vắt sữa.
- Luôn rửa sạch tay và dụng cụ trước khi vắt sữa.
- Chọn dụng cụ trữ sữa sạch sẽ và vệ sinh. Tốt nhất là sử dụng túi trữ sữa vô trùng riêng biệt.
- Ghi rõ ngày và giờ trên từng bịch sữa để dễ theo dõi thời hạn sử dụng.
- Không nên pha trộn sữa đông với sữa tươi.
- Nếu bé không hút hết sữa, hãy bỏ đi phần còn lại. Đừng tiết kiệm vì có thể gây hại cho bé.
- Khi rã đông sữa, hãy để trong ngăn mát hoặc ngâm trong nước ấm. Không nên rã đông sữa bằng lò vi sóng vì có thể làm mất chất lượng sữa và gây nguy hiểm cho bé.
Để bảo quản sữa mẹ đúng cách, hãy chọn dụng cụ vệ sinh riêng biệt cho việc trữ sữa. Ảnh: freepik
Cách bảo quản sữa mẹ
Trước khi bảo quản sữa mẹ, sữa mẹ sau khi vắt ra cần đặt ngay vào bình sữa tiệt trùng, bọc kín hoặc đặt vào túi đựng riêng để bảo quản sữa. Đồng thời, mẹ cũng cần lưu ý thời gian bảo quản sữa mẹ nếu để ngoài tủ lạnh.
- Ở nhiệt độ phòng dưới 26 độ C: sữa mẹ vắt ra có thể giữ tốt trong khoảng 6-8 giờ.
- Ở nhiệt độ phòng trên 26 độ C: thời gian bảo quản sữa mẹ chỉ tối đa 4 giờ.
Khi có ý định bảo quản sữa mẹ đông lạnh, mẹ nên để sữa vào tủ lạnh ngay lập tức. Nếu để sữa mẹ ở phần ngăn mát, nên để ở vị trí sâu nhất để được nhiệt độ lạnh nhất, tối đa 48 giờ trước khi đưa lên ngăn đông. Nếu vượt quá thời gian này, không nên bảo quản sữa mẹ đông lạnh.
Khi có ý định bảo quản sữa, mẹ nên để sữa vào tủ lạnh ngay lập tức. Ảnh: freepik
Khi lưu trữ sữa mẹ trong ngăn mát, chỉ nên giữ sữa mẹ tối đa 3 ngày (72 giờ).
Cách lưu trữ đông sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào thời gian của từng loại tủ lạnh, cụ thể:
- Đối với tủ lạnh 1 cửa (nhiệt độ tủ đông là -15 độ C), chỉ nên lưu trữ sữa mẹ đông tối đa 2 tuần.
- Tủ lạnh 2 cửa (tủ đông có cửa đóng mở riêng, nhiệt độ là -18 độ C), sữa mẹ đông tối đa được lưu trữ trong 3 tháng.
- Nếu có tủ đông riêng biệt (không phải tủ lạnh, nhiệt độ -20 độ C), sữa mẹ đông có thể lưu trữ lâu nhất trong khoảng 6 – 12 tháng.
Cách rã đông sữa mẹ
Nếu bé không hết sữa mẹ sau khi rã đông, không nên sử dụng hoặc đông lại. Ảnh: freepik
Nếu rã đông bằng cách đem sữa mẹ đông lạnh cho vào ngăn mát của tủ lạnh, có thể giữ sữa tối đa 24 giờ hoặc để ở bên ngoài nhiệt độ phòng tối đa 4 giờ.
Sữa mẹ đã rã đông bằng cách này, nếu không sử dụng hết phải vứt đi, không nên trữ đông sữa mẹ để sử dụng lại, vì có nguy cơ nhiễm trùng sữa mẹ rất cao và nguy hiểm cho bé khi sử dụng.
Trường hợp rã đông sữa mẹ bằng cách để bịch sữa đông vào nước ấm, thời gian giữ sữa rã đông bằng cách này trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 4 giờ, nếu giữ bên ngoài phải cho bé bú ngay. Sữa mẹ rã đông theo cách này cũng không thể cấp đông lại lần nữa, mẹ nên vứt đi.
Lưu ý: nếu sữa mẹ rã đông không dùng hết 1 lần, nên vứt đi, không được sử dụng lại dù có cất vào tủ lạnh hay cấp đông tiếp.
Trong thời đại hiện nay, khi mẹ có thừa sữa hoặc quá bận rộn với công việc, việc vắt và trữ đông sữa mẹ để dành cho bé ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, để quá trình này diễn ra một cách an toàn, mẹ cần tuân thủ cách trữ đông sữa mẹ như đã nêu trên, nhằm đảm bảo chất lượng sữa và an toàn cho bé yêu của mình.