Bún riêu ốc, món ngon gắn liền với nhiều thế hệ dân miền Bắc. Cùng Mytour học cách nấu bún riêu ốc ngon, đậm đà tại nhà nhé!
Bún riêu ốc mang hương vị mộc mạc, sắc nét từ các nguyên liệu tạo nên một món ăn đậm chất quê hương. Với cách nấu đơn giản và không tốn nhiều thời gian, hãy vào bếp và học cách làm bún riêu ốc thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà nhé!
45 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún riêu ốc
- 500g ốc bươu
- 400g gạch cua
- 300g chả cua
- 200g nạc thăn heo
- 300g cà chua
- 100g huyết tươi
- 50g đậu hũ
- 5g hành băm
- 5g tỏi băm
- Gia vị: Muối, rượu, giấm, hạt nêm, bột nghệ, đường, nước mắm, tiêu
Mẹo hay
- Để chế biến bún riêu ốc ngon, nên mua ốc bươu sống để chế biến. Kiểm tra ốc bươu sống bằng cách chạm vào nếu chúng thụt vào và khép miệng lại thì chọn mua. Không chọn những con có mùi hôi khó chịu và mài thụt sâu vào bên trong.
- Với đậu hũ, có thể mua đậu hũ trắng hoặc chiên sẵn để nấu. Chọn những miếng đậu hũ trắng ngà, tránh những miếng quá trắng vì có thể có thạch cao, không tốt cho sức khỏe.
- Chọn cà chua tươi, nhấn vào còn mọng nước, không có vùng màu thẫm, không bị dập nát và không nhăn. Cũng có thể chọn cà chua hồng vì ruột đặc, ít hạt, có nhiều vitamin và khoáng chất.
- Chọn nạc thăn ngon, nhỏ, đặc thịt và kết dính cao.
- Để lấy gạch cua, mua cua đồng và tự tách gạch. Kiểm tra cua đồng bằng cách kiểm tra gạch, gạch cua đồng thường có màu vàng trong khi cua nuôi có màu đen xanh.
Bí quyết làm món bún riêu ốc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, chia chả cua thành miếng tam giác vừa ăn. Luộc thịt nạc thăn heo trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút, sau đó thái lát độ dày 1 - 2cm.
Chuẩn bị ốc bươu: Cắt bỏ ruột, rửa sạch, ngâm ốc trong hỗn hợp nước, rượu, giấm, muối trong 4 phút, sau đó rửa lại sạch và cắt đôi.
Chuẩn bị cà chua: Rửa sạch, cắt hình múi cau vừa ăn. Nấu huyết trong nước sôi cho đến khi đổi màu đậm và đông lại, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Lưu ý: Nên ngâm huyết trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút trước khi nấu để huyết đông lại và không tan ra khi luộc
Bước 2 Xào ốc
Thêm vào ốc 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa tiêu xay, sau đó trộn đều để ốc thấm gia vị.
Trên chảo, đổ 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ốc vào xào trong 5 phút.
Lưu ý: Khi xào ốc, dùng nghệ và tiêu giúp khử mùi và khi ốc săn lại sẽ có màu đẹp mắt hơn.
Bước 3 Nấu nước lèo
Cho vào nồi 1 thìa dầu ăn, thêm hành băm và tỏi băm để phi thơm. Thêm ½ lượng cà chua đã cắt vào đảo đều.
Phi thơm hành và cà chuaSau đó, đổ 500ml nước vào gạch cua và khuấy đều cho gạch cua tan ra, lọc nước qua rây và cho vào nồi, nấu hỗn hợp gạch cua và cà chua trong 10 phút.
Lọc nước gạch cuaDùng rây để vớt bớt phần gạch cua ra khỏi nồi, sau đó thêm vào 500ml nước lọc, 1 thìa giấm, cà chua còn lại, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm và 1 thìa đường vào đảo đều.
Vớt gạch cua và thêm nướcKhi nước sôi, tiếp tục cho huyết, chả cua, đậu hũ vào nồi, sau đó nêm lại theo khẩu vị và tắt bếp.
Thêm các nguyên liệu ăn kèm vàoBước 4 Trình bày
Scoop bún ra tô, cho các nguyên liệu ăn kèm như chả cua, thịt nạc thăn heo, đậu hũ, huyết, gạch cua và ốc sau đó đổ nước lèo lên trên, thêm một chút hành lá để tô bún riêu ốc thêm hấp dẫn.
Trình bày món bún riêu ốcThành phẩm
Món bún riêu ốc với màu sắc hấp dẫn của nước lèo từ gạch cua cùng với vị ngọt của ốc và các nguyên liệu ăn kèm tạo nên món ăn dân dã đậm đà. Bạn có thể vắt một ít chanh và cho thêm rau sống vào để thêm phần ngon miệng.
Bún riêu ốc thơm ngon đậm đàMua thịt thăn heo tại Mytour để chuẩn bị món bún riêu ốc nhé: